Hiệu quả của việc áp dụng hóa đơn điện tử

Sau hơn 2 tháng thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc áp dụng hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, đến thời điểm này tại Hà Nam đã cơ bản hoàn thành kế hoạch được giao. Việc áp dụng hóa đơn điện tử không chỉ giúp cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh tạo được môi trường kinh doanh lành mạnh mà còn giúp cơ quan quản lý thuế nâng cao hiệu quả quản lý nguồn thu ngân sách. 

Được chọn là một trong các doanh nghiệp thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử đợt đầu, Công ty cổ phần Xây dựng bê tông VINA 68 ở thị trấn Tân Thanh (Thanh Liêm) đã cử kế toán đi tập huấn và triển khai kế hoạch thực hiện hóa đơn điện tử. Sau hơn 2 tháng triển khai đến thời điểm này kế toán của doanh nghiệp đã thành thạo việc sử dụng hóa đơn điện tử, góp phần thực hiện giao dịch mua bán hàng hóa thuận lợi.

Ông Nguyễn Thái Bình, Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng bê tông VINA 68 cho biết: Tôi thấy việc áp dụng hóa đơn điện tử đem lại lợi ích cho cả người nộp thuế và cơ quan quản lý thuế. Đối với các doanh nghiệp sẽ tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng giữa các tổ chức, cá nhân nộp thuế, từ đó giúp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị được thuận lợi hơn.

Đối với cá nhân, hộ kinh doanh cá thể tạo sự yên tâm cho người mua hàng hóa, dịch vụ, giảm thủ tục hành chính liên quan tới hóa đơn. Tuy thời gian đầu việc triển khai hóa đơn điện tử rất lúng túng, do tiếp cận công nghệ thông tin, hình thức quản lý hóa đơn mới, song được sự hướng dẫn của cơ quan thuế, cán bộ kế toán của doanh nghiệp đã từng bước thực hiện hiệu quả. 

Hiệu quả của việc áp dụng hóa đơn điện tử
Kế toán của Công ty cổ phần Xây dựng bê tông VINA 68 đang thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử.

Cũng như Công ty cổ phần Xây dựng bê tông VINA 68, hàng nghìn doanh nghiệp, hộ kinh doanh triển khai sử dụng hóa đơn điện tử giai đoạn II đã thực hiện thành thạo trong giao dịch. Theo tổng hợp của Cục Thuế tỉnh, đến ngày 7/6 toàn tỉnh đã có 5.428 người nộp thuế gửi đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử tới cơ quan thuế, đạt tỷ lệ 98% tổng số doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh đang hoạt động có sử dụng hóa đơn. Theo kế hoạch, tỉnh Hà Nam phấn đấu đến 30/6 hoàn thành kế hoạch sử dụng hóa đơn điện tử. 

Để hỗ trợ người nộp thuế và triển khai nhiệm vụ đạt kết quả tốt, Cục Thuế tỉnh Hà Nam đã phối hợp với 7 đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử gồm VNPT Hà Nam, Viettel Hà Nam, Bkav, Misa, Soft Dream, TST24, FPT tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng hóa đơn điện tử, lộ trình triển khai các giai đoạn thực hiện. Thông qua đó, các chi cục thuế khu vực đã nhanh chóng triển khai thực hiện, hỗ trợ kịp thời người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử theo kế hoạch. Trong quá trình thực hiện, Cục Thuế tỉnh thường xuyên đánh giá những mặt được, những điểm còn hạn chế ở các giai đoạn để kịp thời khắc phục những tồn tại, hướng dẫn các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể thuộc những đối tượng thực hiện triển khai áp dụng hóa đơn điện tử hiệu quả. 

Theo đánh giá của các ngành chức năng, việc áp dụng hóa đơn điện tử sẽ đem lại nhiều lợi ích. Đối với cơ quan thuế và các cơ quan nhà nước có liên quan, việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp cơ quan thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn và kết hợp với các thông tin quản lý thuế khác để xây dựng cơ sở dữ liệu đầy đủ về người nộp thuế đáp ứng yêu cầu phân tích thông tin phục vụ điều hành, dự báo, hỗ trợ người nộp thuế tuân thủ pháp luật về thuế và góp phần ngăn chặn tình trạng gian lận thuế, trốn thuế. 

Thông qua việc áp dụng hóa đơn điện tử còn góp phần chuyển đổi cách thức phục vụ người dân, phương thức quản lý, tổ chức thực hiện của cơ quan thuế theo hướng tự động, giảm chi phí, tăng năng suất hoạt động của doanh nghiệp, nâng cao nguồn thu ngân sách và góp phần đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số phù hợp với xu hướng phát triển chung của thế giới.

Trần Hữu

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy