HTX Nông nghiệp Hạ Vỹ sản xuất rau an toàn, VietGAP

HTX Nông nghiệp Hạ Vỹ, xã Nhân Chính (Lý Nhân) có tổng số 25ha đất màu chuyên trồng rau. Trong đó, 7,4ha, chiếm 30% diện tích được người dân duy trì trồng rau đạt tiêu chuẩn an toàn và VietGAP (5ha rau an toàn, 2,4ha VietGAP). Sản phẩm rau đạt chất lượng của HTX cung ứng cho một số cửa hàng bán rau sạch tại thành phố Phủ Lý. Đặc biệt, HTX Nông nghiệp Hạ Vỹ liên kết với HTX Nông sản sạch Bảo An (thị trấn Vĩnh Trụ) đưa sản phẩm rau an toàn, VietGAP vào hệ thống siêu thị Vinmart…

Sản phẩm tại vùng sản xuất rau an toàn, VietGAP của HTX Nông nghiệp Hạ Vỹ khá đa dạng, như: Đậu cove, hành lá, bắp cải, súp lơ, dưa chuột, rau ngót, mồng tơi… Thời điểm chính vụ của vụ xuân và vụ đông, mỗi ngày các thành viên HTX xuất bán từ 2 – 3 tấn rau an toàn, VietGAP các loại. Hiện nay, tuy đang trong giai đoạn chuyển vụ, lượng rau ít nhưng vẫn cung cấp hơn 1 tấn/ngày ra thị trường. Do sản xuất đạt chất lượng, sản phẩm rau các loại tại Hạ Vỹ được thị trường đón nhận và giá bán khá cao. Bình quân giá bán tại bờ ruộng của tất cả các loại rau trong năm khoảng 8 nghìn đồng/kg. Có thời điểm nhiều loại rau được giá giúp nâng cao giá trị sản xuất.

Cụ thể, vụ đông 2022 vừa qua, 1 sào bắp cải đạt giá trị khoảng 8 – 10 triệu đồng, đậu cove đạt 10 – 12 triệu  đồng/sào… Đặc biệt, vụ xuân 2022, giá hành lá lên đến 40 nghìn đồng/kg. Như vậy, một sào hành lá đạt năng suất 1.500 kg đã cho giá trị lên đến 60 triệu đồng. Điển hình, 1 hộ trong HTX trồng 1,4 mẫu hành lá, xen rau gia vị thì là đã thu được gần 500 triệu đồng/vụ. Hiện nay, giá hành lá chỉ ở mức 15 nghìn đồng/kg vẫn đạt giá trị hơn 22 triệu đồng/sào...

HTX Nông nghiệp Hạ Vỹ sản xuất rau an toàn VietGAP
Người dân HTX Nông nghiệp Hạ Vỹ sản xuất rau trên diện tích được công nhận VietGAP. 

Ông Nguyễn Viết Hùng, Giám đốc HTX Nông nghiệp Hạ Vỹ cho biết: Sản xuất rau an toàn, VietGAP đang là thế mạnh và được duy trì hiệu quả tại địa phương. Hiện, bình quân giá trị kinh tế trên diện tích sản xuất đã đạt 350 – 400 triệu đồng/ha/năm. Vì thế, diện tích trồng rau tại địa phương đang phát triển trở lại sau một thời gian người dân chuyển đổi sang các loại cây trồng khác.

Cây màu cho thu nhập quanh năm giúp người dân HTX nông nghiệp Hạ Vỹ gắn bó với đồng ruộng, tích cực sản xuất rau màu hàng hóa chất lượng. Chị Nguyễn Thị Nhài, người dân Thôn 2 – Hạ Vỹ có 1,2 mẫu trồng rau nằm trong vùng sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP được luân canh 4 vụ trong năm với nhiều loại rau, như: Bắp cải, súp lơ, đậu cove, hành lá... Vụ xuân này, chị đang trồng 2 sào bắp cải và chuẩn bị trồng 1 mẫu hành lá. Diện tích lớn, vào thời gian cao điểm trồng hay thu hoạch sản phẩm chị phải thêm lao động làm. Chị Nhài chia sẻ: Trồng rau an toàn, VietGAP có đầu ra ổn định cho hiệu quả kinh tế cao hơn cách làm truyền thống. Quan trọng nhất, người trồng phải duy trì và bảo đảm được chất lượng sản phẩm theo hợp đồng tiêu thụ…

Với vùng trồng rau Hạ Vỹ, người dân đã quen và nắm vững kỹ thuật trồng rau an toàn từ nhiều năm nay. Đây là địa phương đầu tiên trong tỉnh xây dựng vùng trồng rau an toàn có diện tích 5 ha, người dân được hỗ trợ và hướng dẫn sử dụng bẫy thay cho phun thuốc trừ sâu. Tổ chức Jica (Nhật Bản) đã hỗ trợ địa phương xây dựng vùng rau sạch, xây dựng nhà sơ chế sản phẩm, bể đựng và xử lý vỏ bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật… Đặc biệt, người trồng rau được tập huấn, hướng dẫn đầy đủ kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh cho diện tích rau an toàn, VietGAP, việc ghi nhật ký đồng ruộng trong quá trình sản xuất.

Từ các mô hình sản xuất này, người dân áp dụng ra cả vùng trồng rau bên ngoài giúp nâng cao chất lượng sản phẩm. Việc quản lý chất lượng sản phẩm tại vùng rau an toàn, VietGAP cũng được quan tâm. Với rau an toàn, hằng tháng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đều lấy mẫu thực hiện test nhanh hoặc gửi đi xét nghiệm. Diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP hằng năm đều được đánh giá chất lượng và quy trình sản xuất. HTX Nông sản an toàn Bảo An về thu mua sản phẩm tại địa phương cũng thường xuyên kiểm tra nông sản bảo đảm chất lượng trước khi đưa vào hệ thống siêu thị…

Sản xuất nông nghiệp của tỉnh đang hướng đến chất lượng và hình thành vùng sản xuất sản phẩm nông nghiệp hàng hóa, tập trung. Việc HTX Nông nghiệp Hạ Vỹ duy trì và phát triển vùng rau an toàn, VietGAP là hướng đi đúng đắn, hiệu quả, góp phần quan trọng nâng cao giá trị kinh tế, hiệu quả sản xuất.

Mạnh Hùng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy