Duy Hải phát triển và nhân rộng mô hình trồng sen, súng

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại cây, con có giá trị kinh tế cao vào nuôi trồng, nhằm nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích. Trong số đó, việc chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen, súng ở phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên đem lại hiệu quả thiết thực.

Duy Hải phát triển và nhân rộng mô hình trồng sen súng
Mô hình trồng sen của gia đình Chị Lù Thị Dịu (tổ dân phố Hương Cát).

Về phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên vào dịp này, đúng lúc vụ sen, súng bắt đầu nở rộ. Trên những đầm sen, đầm súng, hoa thi nhau đua sắc, hương thơm ngan ngát một vùng. Tiếng nói cười rôm rả của những người nông dân trên những đầm hoa cũng bắt đầu từ sớm. Khi mặt trời mới lên, họ đã có mặt để thu hái những bông sen vừa chớm nở để giao kịp chuyến hàng cho khách. Năm nay, gia đình chị Lù Thị Dịu (tổ dân phố Hương Cát) đã mở rộng được trên 5ha diện tích trồng sen. Đầm sen của gia đình chị có đủ các loại từ giống sen truyền thống lấy hạt, ướp trà đến các giống sen nhập ngoại chơi bông như sen Quan âm, super, zuwaba, bạch liên... Chị Dịu chia sẻ: Cây sen có ưu điểm dễ trồng, dễ thích nghi với vùng đất trũng thấp, úng nước, ít vốn đầu tư và công chăm sóc mà năng suất ổn định, sản phẩm dễ tiêu thụ. Thời gian trồng nhanh, chỉ sau từ 3 đến 4 tháng là cho thu hoạch, hiệu quả mang lại cao so với các cây trồng khác, nhất là so với cây lúa.

Cũng nhận thấy sen là loại cây phù hợp với đồng đất Duy Hải, gia đình anh Nguyễn Văn Kiên (tổ dân phố Đông Hải) đã mạnh dạn đứng ra thuê, thầu lại trên 10 mẫu đất trồng lúa kém hiệu quả của người dân để trồng sen. Đầm sen của gia đình anh Kiên mới chỉ bắt đầu trồng, xuống giống từ năm 2023 nhưng đã cho thu hoạch được 2 vụ. Hiện mỗi ngày gia đình anh xuất bán ra thị trường khoảng 2.000 bông sen các loại, vào mùa cao điểm số bông có thể lên đến 5.000 bông, thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi vụ. Anh Nguyễn Văn Kiên chia sẻ: Ngoài trồng sen lấy bông và ướp trà sen, năm nay gia đình tôi còn đang ươm khoảng 3 vạn chậu sen bonsai để phục vụ khách hàng có nhu cầu trang trí sân vườn, cảnh quan. Ngoài ra, chúng tôi thiết kế riêng một đầm sen có bố trí tiểu cảnh cầu tre, bến nước… phục vụ du khách tới tham quan, mua hoa và chụp ảnh.

Duy Hải phát triển và nhân rộng mô hình trồng sen súng
Gia đình anh Nguyễn Văn Kiên (tổ dân phố Đông Hải) đóng gói hoa sen để chuyển cho khách ngoại tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn phường Duy Hải có gần 10 hộ gia đình tham gia trồng sen, súng. Vừa qua, Hội Nông dân phường Duy Hải đã thành lập tổ nghề trồng sen. Tổ nghề trồng sen được thành lập gồm các hội viên nông dân cùng nhóm ngành nghề trồng sen, súng. Thông qua sinh hoạt tổ nghề, các thành viên có cơ hội giao lưu học hỏi, trao đổi thông tin về thời tiết nông vụ, về thị trường, giá cả, các loại giống cây, phòng trừ dịch, bệnh; trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Qua đó, cùng nhau xây dựng và phát triển nghề trồng sen, súng tại địa phương. Theo đánh giá của các thành viên, hiện nay, sản phẩm từ cây sen bán khá chạy. Hầu như thu hoạch tới đâu, thương lái thu mua tới đó, nên nông dân không phải lo đầu ra. Là một tiểu thương thường xuyên tới Duy Hải nhập sen, súng về bán lẻ, chị Nguyễn Thị Mơ, Phú Xuyên, Hà Nội nhận xét: Mình tới tận đầm sen Duy Hải lấy hoa để có được hoa tươi hơn, đẹp hơn, bảo quản được lâu hơn. Sen ở đây có nhiều giống hoa mới như zuwaba, bạch liên, quan âm… khá đẹp, bền hoa nên đáp ứng được nhu cầu khách hàng thường xuyên của mình.

Với ưu thế thời gian thu hoạch nhanh, ít vốn đầu tư và công chăm sóc, sản phẩm dễ tiêu thụ, trồng sen, súng đang là mô hình phù hợp với chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương. Mô hình mở ra hướng đi mới cho nông dân địa phương phát triển kinh tế, cải thiện chất lượng cuộc sống. Việc trồng sen còn tạo thêm việc làm thời vụ cho một số lao động địa phương cũng như góp phần tạo vẻ đẹp cho cảnh quan vùng nông thôn.

Việc xây dựng đề án chuyển đổi cây trồng trên những vùng đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây sen, súng là hướng triển vọng ở Duy Hải hiện nay. Và thực tế, mô hình trồng sen, súng đã đem lại nguồn kinh tế khá giả cho nhiều hộ gia đình nơi đây.

Nguyễn Khánh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy