Dự hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Trương Quốc Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngaại diện 500 doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng khi Hà Nam được đón các vị đại biểu khách, đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh về dự hội thảo. Đồng chí khẳng định: Cuộc CM 4.0 là một xu thế lớn, mang tới nhiều cơ hội phát triển và hội nhập nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức, có tác động đến phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và tỉnh Hà Nam nói riêng.

Hội thảo là cơ hội để đội ngũ cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức, đại diện các DN, doanh nhân của tỉnh trao đổi, nhận diện thời cơ, thách thức của cuộc CM 4.0. Từ đó, giúp mỗi cá nhân, tập thể, các cơ quan hành chính Nhà nước, đội ngũ DN, doanh nhân chủ động đổi mới, sáng tạo, sẵn sàng thay đổi và có chiến lược phù hợp với hoạt động sản xuất, kinh doanh, xây dựng chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Nói về “Khát vọng Việt Nam 2045 và nỗ lực thúc đẩy kiến tạo phát triển từ góc nhìn của giới DN”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, khát vọng đến năm 2045 - kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam phải hoàn thành mục tiêu CNH, HĐH, cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, thuộc nhóm 3 nước dẫn đầu khu vực Asean về công nghiệp, trong đó một số ngành công nghiệp có sức cạnh tranh quốc tế và tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Để làm được điều này, trong 3 thập kỷ tới, Chính phủ phải không ngừng kiến tạo trên các lĩnh vực; đội ngũ DN, doanh nhân của Việt Nam phải không ngừng nỗ lực, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để trỗi dậy và phát triển. Đặc biệt phải học tinh thần từ huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam - Park Hang Seo để đạt được những kỳ tích.

PGS. TS Vũ Minh Khương, Trưởng Chính sách Công Lý Quang Diệu, Đại học Singaopre phát biểu tại hội thảo.

Hội thảo còn có sự tham gia phát biểu, chia sẻ của các diễn giả: PGS. TS Vũ Minh Khương, Trưởng Chính sách Công Lý Quang Diệu, Đại học Singaopre, thành viên Tổ tư vấn Thủ tướng Chính phủ về chủ đề “Tầm nhìn Việt Nam 2045: Cơ hội, thách thức và hàm ý chiến lược cho các DN và địa phương”; GS. Sung Hà Yong, Đại học Uisan Hàn Quốc, thành viên HĐQT Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Hàn Quốc, nguyên Phó TGĐ Tập đoàn năng lượng SK Hàn Quốc về nội dung “Vai trò của các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp cho sự phát triển của kinh tế Hàn Quốc: Bài học kinh nghiệm cho phát triển kinh tế Việt Nam”; ông Park Hang Seo, Huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam lần lượt về “Chiến thuật dùng người và kiến tạo sức mạnh tập thể: Chia sẻ kinh nghiệm từ bóng đá Việt Nam”.

Trong phần trình bảy của mình, PGS, TS Vũ Minh Khương đã nhắc đến bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về khát vọng của Việt Nam là “Đến 2045 trở thành một quốc gia phồn vinh, thịnh vượng, hạnh phúc, ra nhập nhóm nước có thu nhập cao, nơi người dân có cuộc sống hạnh phúc, an toàn”. Phân tích về khát vọng Việt Nam, PGS, TS Vũ Minh Khương đưa ra các động lực, đó là: Việt Nam có khát vọng và ý chí dân tộc đã được hun đúc từ ngàn đời; có nguồn nhân lực dồi dào; có vị trí chiến lược trong khu vực và trên thế giới.

Để đạt được mục tiêu, Việt Nam phải vượt lên chính mình với sức mạnh cộng hưởng, phải mạnh lên từ khát vọng và ý chí học hỏi; phải lớn lên từ lòng nhân bản; phát triển bền vững phải từ tầm nhìn thời đại và ý thức trách nhiệm với thế hệ tương lai. Chính phủ phải ưu tú, đi đầu trong nắm bắt đổi thay, đứng hàng đầu trong dòng chảy thời đại để khai thác tối đa sức mạnh thời đại; mọi công dân, DN phải có khát vọng và phải nắm bắt mọi cơ hội, thời cơ trong công cuộc phát triển…

Đại diện lãnh đạo tỉnh, Điện lực Hà Nam cùng đơn vị Vietstar tặng hoa các diễn giả tại hội thảo.

Nêu bật về vai trò của các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp cho sự phát triển của kinh tế Hàn Quốc – Bài học kinh nghiệm cho phát triển kinh tế Việt Nam, GS Sung Hag Yong cho rằng: Trong phát triển kinh tế Hàn Quốc, DN có vai trò hết sức quan trọng. Sự phát triển của DN luôn tỉ lệ thuận với sự phát triển kinh tế của đất nước. Sở dĩ kinh tế Hàn Quốc phát triển nhanh và có nhiều thương hiệu, tập đoàn nổi tiếng thế giới là bởi ở Hàn Quốc có 2 tinh thần lớn, đó là: tinh thần phát triển của doanh nghiệp và tinh thần DN của các nhà chính trị. Các tập đoàn, DN hàng đầu của Hàn Quốc như: Huyndai, Samsung, LG hay Posco… ngày càng phát triển lớn mạnh là do những DN này đã xây dựng được phương thức vận hành theo đặc điểm: Sự hòa hợp – Tốc độ -  Hành động”. Các DN này đều coi trọng công tác tuyển dụng, sử dụng nhân tài, không ngừng nỗ lực hành động để đổi mới, sáng tạo.

Với Việt Nam, GS Sung Hag Yong cho rằng: Việt Nam cần học hỏi nhiều hơn từ khát vọng vươn lên từ các nước trên thế giới, trong đó có khát vọng sông Hàn của Hàn Quốc. Các DN của Việt Nam cần phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động kinh doanh; xác định chiến lược kinh doanh theo quan điểm coi trọng tính đồng nhất, tính phát triển và tính phù hợp”.

HLV trưởng Đội tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam Park Hang Seo chia sẻ tại hội thảo.

Tại Hội thảo, HLV trưởng Đội tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam Park Hang Seo cũng đã có những chia sẻ quý báu về kinh nghiệm của đội tuyển bóng đá Việt Nam. Ông cho biết, ở Việt Nam, đã nhiều lần được nghe tới câu “Làm việc với tinh thần Park Hang Seo” mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các Bộ trưởng của Việt Nam thường nói.

Tuy nhiên, ông khẳng định lại rằng: “Đó không phải là tinh thần Park Hang Seo mà là tinh thần Việt Nam. Tinh thần ấy chính là sự đoàn kết, tính tự trọng, sự thông minh, nhanh nhẹn và tinh thần bất khuất, tuyệt đối không từ bỏ của tất cả các cầu thủ trong đội tuyển”. Và cũng theo HLV Park Hang Seo, trong bóng đá tinh thần thi đấu là quan trọng nhất.

Ở Hàn Quốc tinh thần thi đấu của cầu thủ là phải chạy cho đến chết. Và vì thế, ông đã truyền cảm hứng ấy cho các cầu thủ Việt Nam. Ông còn đưa tinh thần đoàn kết, ý chí chiến đấu của người dân Việt Nam vào luyện tập và thi đấu cho các học trò của mình và các cầu thủ của Việt Nam đã nhanh chóng nắm bắt được tinh thần đó và biến thành hành động. Kết quả là đội tuyển Quốc gia Việt Nam đạt được những thành công như thời gian qua.

Tuy nhiên, HLV Park Hang Seo cũng nhấn mạnh: Thành công của ngày hôm qua, hôm nay đã là quá khứ, bóng đá Việt Nam cần phải phát triển và giành những thành công mới trong tương lai. Tôi và các học trò của mình sẽ không ngừng nỗ lực, tiếp tục vươn lên, vươn lên bằng ý chí, nghị lực và tinh thần Việt Nam.

Hội thảo Việt Nam 2045 – Đổi mới để trỗi dậy trong kỷ nguyên cách mạng CN 4.0; Hà Nam – điểm đến của kiến tạo và phát triển với sức mạnh cộng hưởng” đã giúp cho các đại biểu, cộng đồng DN, doanh nhân trong và ngoài tỉnh hiểu hơn về các cơ hội, thách thức và hướng đi chiến lược, nắm bắt các cơ hội đổi thay và tiến bộ của cuộc CMCN 4.0 để đưa Việt Nam tiến nhanh tới mục tiêu trở thành một nước công nghiệp phát triển vào năm 2045.

Đây cũng là cơ hội giúp các DN, đội ngũ doanh nhân nắm bắt xu thế thời đại, khai thác tinh hoa tri thức và kinh nghiệm của thế giới, khơi dậy sức mạnh cộng hưởng của toàn dân tộc để đưa Việt Nam trở thành quốc gia hùng cường trong 3 thập kỷ tới.

Nguyễn Oanh (ảnh: Thế Trang)