Sáng 18/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Trương Quốc Huy, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng dự án cải tạo, kiên cố kênh A4-6, nhánh A4-8-29 và trạm bơm phục vụ chống úng cho các khu công nghiệp, khu đô thị và sản xuất nông nghiệp khu vực Đồng Văn (Duy Tiên) và Dự án cải tạo, nâng cấp trạm bơm Bùi I, Bùi II; dự án phòng chống, ngập úng trong nội bộ Khu công nghiệp Đồng Văn II.

Đoàn công tác của UBND tỉnh kiểm tra tình hình nạo vét kênh A4-6.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam (chủ đầu tư) đã báo cáo sơ bộ phương án chống úng dự án Khu công nghiệp Đồng Văn II. Dự án bao gồm 3 hạng mục thi công: Tuyến kênh đào mới ranh giới phía Tây, chạy song song với kênh A4-8; cống hộp bổ sung và 3 trạm bơm. Đến thời điểm này, công ty đã thi công được 1.000/1.329,5 mét chiều dài, tuyến kênh đào mới ranh giới phía Tây, dự kiến cuối tháng 5/2018 sẽ hoàn thiện. Đối với cống hộp bổ sung đã hoàn thiện cống 2,5 mét x 2,5 mét, còn  cống 2,0 mét x 2,0 mét sẽ hoàn thiện vào cuối tháng 6/2018. Riêng đối với các trạm bơm, dự kiến sẽ hoàn thiện vào cuối tháng 8/2018.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (chủ đầu tư dự án cải tạo, kiên cố kênh A4-6, nhánh A4-8-29 và trạm bơm phục vụ chống úng cho các khu công nghiệp, khu đô thị và sản xuất nông nghiệp khu vực Đồng Văn), đến thời điểm này, Sở đã tổ chức nạo vét toàn bộ tuyến kênh dẫn từ Quốc lộ 38 về bể hút trạm bơm Bùi II và kiên cố hóa các mái kênh, nạo vét được toàn bộ tuyến kênh A4-8-29. Kênh A4-8 đoạn từ Quốc lộ 38 đến cống ngầm trên kênh A4-8 khu vực giao cắt với đường khu công nghiệp Đồng Văn II theo tuyến kênh cũ đang được tập trung nhân lực, máy móc để chuẩn bị thi công. Kênh dẫn A4-6 đoạn từ trạm bơm Bùi I đến cống qua đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình theo tuyến kênh cũ với chiều dài 850 mét cũng đang được triển khai thi công phần kênh. Riêng hạng mục trạm bơm Hoành Uyển II theo yêu cầu phải xong trước ngày 30/6. Tuy nhiên do đang là mùa mưa bão, hơn nữa vì đặc thù tính chất của dự án là vừa thi công nhưng vẫn phải đảm bảo tưới tiêu cho khu công nghiệp, lúa và hoa màu nên việc thi công đang gặp khó khăn.

Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu đã làm rõ thêm những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện những dự án như: Lượng mưa lớn trong những tháng qua đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công; do chưa có hệ thống tiêu động lực trạm bơm Bùi I,II cộng với trạm bơm Hoành Uyển I hiện tại không vận hành được gây bất lợi trong việc tiêu, thoát nước cho khu công nghiệp Đồng Văn và khu sản xuất nông nghiệp, dân cư Đồng Văn...

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy yêu cầu Sở NN&PTNT phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp triển khai rà soát lại toàn bộ các kênh tiêu nước trên địa bàn khu công nghiệp Đồng Văn, hoàn thiện và báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 15/6. Đến trước ngày 30/6, Sở NN&PTNT phải tiến hành nạo vét sạch các lòng kênh, đồng thời di chuyển phần đất đắp ở hai bên bờ ra địa điểm khác để tránh gây sạt lở làm tắc dòng chảy.

Đối với trạm bơm Bùi I, Bùi II cần đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành trước ngày 30/6. Đồng chí cũng yêu cầu UBND huyện Duy Tiên chỉ đạo đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, xong trước ngày 30/5 để đáp ứng yêu cầu tiến độ thi công của nhà thầu. Hàng tuần, các nhà thầu, đơn vị có liên quan cần thường xuyên báo cáo tiến độ với UBND tỉnh để kịp thời có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công…

Nguyễn Oanh