Ý nghĩa thực sự của cái tên Wi-Fi

Ít ai biết rằng Wi-Fi chỉ là cụm từ vô tình được nhóm chọn trúng giữa 10 cụm từ khác do công ty tư vấn thương hiệu Interbrand sáng tạo ra sau khi ký hợp đồng.

Ý nghĩa thực sự của cái tên WiFi

Ngày nay, Wi-Fi được sử dụng phổ biến trong các hệ thống mạng máy tính trên thế giới. Tại các hộ gia đình, văn phòng làm việc hay quán cà phê, Wi-Fi cho phép kết nối các máy tính bàn, laptop, tablet, điện thoại thông minh, máy in... mà không cần đến cáp mạng.

Mọi người thường nghĩ Wi-Fi là từ viết tắt của "Wireless Fidelity", tức là kết nối dùng sóng vô tuyến để truyền tín hiệu. Tuy nhiên, trên thực tế thì thuật ngữ Wi-Fi không có ý nghĩa gì.

Trong bài phỏng vấn từ năm 2005, Phil Belanger, thành viên sáng lập tổ chức Liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) đã tiết lộ câu chuyện thật sự đằng sau tên gọi này. Theo Phil Belanger, Wi-Fi chỉ là cụm từ vô tình được nhóm chọn trúng giữa 10 cụm từ khác do công ty tư vấn thương hiệu Interbrand sáng tạo ra sau khi ký hợp đồng.

Tên gọi đầy đủ của Wi-Fi là "IEEE 802.11b Direct Sequence". Tuy nhiên, các nhà sáng lập cho rằng, cái tên này sẽ không thể sử dụng một cách phổ biến. Họ cần một tên gọi khác dễ nhớ và dễ tiếp cận hơn với người dùng. Đó là lý do liên minh này lựa chọn cái tên "Wi-Fi" cho kết nối mới của mình.

Quan niệm sai lầm về ý nghĩa thuật ngữ "Wi-Fi" bắt đầu lan rộng kể từ khi Liên minh Wi-Fi sử dụng khẩu hiệu "The Standard for Wireless Fidelity" (Tiêu chuẩn cho độ trung thực không dây) trong các quảng cáo của mình. Phil Belanger cho biết, các đồng nghiệp của ông khi đó đã phải đau đầu nghĩ cách giải thích hợp lý cho cái tên "Wi-Fi" - một từ vốn không có nghĩa. Sau đó, họ đã quyết định sử dụng khẩu hiệu này.

Phil Belanger thừa nhận, đây là lỗi của họ vì đã khiến người dùng bị nhầm lẫn, đồng thời gọi đây là ''nỗ lực vụng về'' khi cố gắng tìm ý nghĩa cho hai từ ''Wi'' và ''Fi''.

Quan niệm sai lầm này còn được lan rộng hơn khi Liên minh Wi-Fi in khẩu hiệu của mình lên áo và mũ lưu niệm. Ngày nay, khẩu hiệu "The Standard for Wireless Fidelity" đã phổ biến đến mức ai cũng nghĩ rằng, Wi-Fi là từ viết tắt của "Wireless Fidelity".

Theo TechRadar, bản thân cụm từ "Wireless Fidelity" thậm chí cũng không hề có nghĩa. Thuật ngữ "Fidelity" thường dùng để biểu thị mức độ tái tạo tín hiệu của một thiết bị. Ví dụ như TV Hi-Fi (High-fidelity) là những thiết bị có khả năng hiển thị hình ảnh với độ chân thực cao, sống động. Tuy nhiên, Wi-Fi không hề có tính chất này. Đây chỉ là một phương thức kết nối các phương tiện với nhau.

Nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao hiểu lầm này lại trở nên phổ biến như vậy? Trong vòng 2 thập kỷ trở lại, mọi người đều đã quen sử dụng cụm từ này. Chỉ cần có người hỏi về ý nghĩa của Wi-Fi, chúng ta đều sẽ ngay lập tức giải thích nó là "Wireless Fidelity".

Tuy nhiên, với vai trò là thành viên sáng lập Liên minh Wi-Fi, Phil Belanger cho rằng, mọi người tốt nhất nên quên câu khẩu hiệu "The Standard for Wireless Fidelity" và cách giải thích sai lầm này.

Bỏ qua những hiểu lầm đằng sau tên gọi, Wi-Fi vẫn là một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Wi-Fi còn được gọi với tên mã 802.11, là tiêu chuẩn IEEE của mạng cục bộ không dây (WLAN).

Vic Hayes được xem là "cha đẻ" của Wi-Fi bởi ông chính là người đứng đầu nhóm phát triển mạng LAN không dây IEEE 802.11 và giúp mạng Wi-Fi thành công như hôm nay.

VTV

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.