Việt Nam sản xuất lô vắc xin Sputnik V đầu tiên

Theo kết quả nghiên cứu, vắc xin Sputnik V hiệu quả lên tới 91,6%, riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%.

Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) và Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) hôm 21/7 đã công bố sản xuất thử nghiệm lô vắc xin Covid-19 Sputnik V đầu tiên.

Sau khi lô vắc xin Sputnik V đầu tiên được sản xuất, các mẫu thử nghiệm sẽ được chuyển đến Trung tâm Gamaleya (Nga) để đánh giá chất lượng.

Bên cạnh đó, RDIF và Vabiotech cũng đang đẩy mạnh việc chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin.

Việt Nam sản xuất lô vắc xin Sputnik V đầu tiên
Vắc xin Sputnik V của Nga.

Trước đó, theo thông tin từ Bộ Y tế, trong tháng 7 này, Vabiotech sẽ tiến hành đóng ống, gia công vắc xin phòng Covid-19 của Nga tại Việt Nam với công suất dự kiến 5 triệu liều/tháng. Đây là kết quả rất quan trọng để phía Nga có thể tiến hành chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho Việt Nam trong thời gian tới.

Dự kiến, quá trình Vabiotech tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin Sputnik V sẽ được thực hiện qua 2 giai đoạn.

Giai đoạn một, dự kiến sẽ nhập bán thành phẩm, tận dụng hạ tầng của Vabiotech để đóng ống, đóng gói vắc xin Sputnik V. Giai đoạn 2 sẽ lên kế hoạch xây dựng nhà máy mới để mở rộng công suất đóng gói lên 100 đến 150 triệu liều/năm. Đồng thời, tiếp tục đàm phán với đối tác cho việc chuyển giao công nghệ và xây dựng nhà máy sản xuất gia công toàn phần vắc xin Sputnik V tại Việt Nam.

Sputnik V là vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới được phê duyệt. Đến nay, vắc xin Sputnik V được 68 quốc gia phê chuẩn sử dụng.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được công bố trên tạp chí The Lancet, vắc xin Sputnik V hiệu quả lên tới 91,6%, riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau tiêm, 98% tình nguyện viên sản sinh kháng thể chống lại virus SARS CoV-2.

Tại Việt Nam, vắc xin Sputnik V được phê duyệt khẩn cấp vào ngày 23/3 cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch.

Minh Nhật

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.