Tấn công mạng quy mô lớn ảnh hưởng nhiều nước Mỹ Latin

Văn phòng Tổng thống Colombia nêu rõ tin tặc đã tấn công bằng mã độc tống tiền vào 762 công ty trên khắp Mỹ Latin, đánh cắp lượng lớn thông tin và đòi các nạn nhân chuộc lại bằng tiền điện tử.

Tấn công mạng quy mô lớn ảnh hưởng nhiều nước Mỹ Latin
Hàng loạt nước Mỹ Latin bị tin tặc tấn công bằng mã độc tống tiền. Nguồn: Cloudflare

Colombia vừa thông báo xảy ra một cuộc tấn công mạng quy mô lớn ảnh hưởng hàng chục trang web chính phủ và công ty tại nhiều quốc gia trên khắp khu vực Mỹ Latin.

Trong thông báo ngày 14/9, Văn phòng Tổng thống Colombia nêu rõ 762 công ty trên khắp Mỹ Latin đã trở thành mục tiêu của cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền.

Đáng chú ý trong số này có công ty IFX Networks của Mỹ cung cấp dịch vụ lưu trữ web cho 17 quốc gia ở châu Mỹ.

Truyền thông sở tại đưa tin, trong số các mục tiêu bị tấn công có các trang web của các bộ Tư pháp, Y tế, Văn hóa và một số bệnh viện.

Riêng Colombia có 34 thực thể bị ảnh hưởng. Nhiều thực thể tại Argentina, Panama và Chile cũng bị tấn công.

Chính phủ của Tổng thống Colimbia Gustavo Petro đã thiết lập sở chỉ huy khẩn cấp để đánh giá thiệt hại và khắc phục những ảnh hưởng của cuộc tấn công mạng này.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình truyền hình Noticias Caracol TV, Cố vấn Kỹ thuật số của Tổng thống, ông Saul Kattan cho biết các đối tượng tội phạm đã chiếm đoạt một lượng thông tin đáng kể và đòi các nạn nhân chuộc lại bằng tiền điện tử.

Ông Saul Kattan nhấn mạnh: "Có thể nói đây là vụ tấn công lớn nhất vào cơ sở hạ tầng của Colombia trong những năm gần đây".

Trong các vụ tấn công bằng mã độc tống tiền, các đối tượng tội phạm thường truy cập vào những hệ thống máy tính có nhiều kẽ hở, mã hóa hoặc đánh cắp dữ liệu, sau đó gửi thông báo đòi tiền chuộc để đổi lấy việc giải mã hoặc không phát tán công khai những dữ liệu bị đánh cắp.

Theo nhandan.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.