Phát hiện loài hoa 'nhạy cảm' nhất thế giới

Các nhà khoa học Trung Quốc công bố phát hiện bốn loài thực vật mới thuộc chi Long đởm có thể khép cánh hoa trong vài giây khi chạm vào.

Khám phá do Giáo sư Dai Can từ Trường Khoa học Tài nguyên và Môi trường thuộc Đại học Hồ Bắc dẫn đầu được thực hiện trên cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng ở tây bắc Trung Quốc.

Theo nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Science Bulletin, 4 loài mới đều thuộc chi Long đởm (Gentiana), bao gồm G. pseudoaquatica, G. prostrata var. karelinii, G. clarkei và một loài chưa được đặt tên. Với khả năng khép cánh hoa chỉ trong 7 - 210 giây sau khi bị tác động, đây là những loài hoa nhạy cảm và phản ứng nhanh nhất thế giới.

Phát hiện loài hoa nhạy cảm nhất thế giới

Sự chuyển động nhanh chóng của thực vật luôn hấp dẫn các nhà khoa học và người yêu thiên nhiên, vì không giống như động vật, chúng thường được coi là sinh vật tĩnh.

Chỉ một số ít loài được biết đến có khả năng đóng mở lá trong vài giây như cây xấu hổ và cây bắt ruồi Venus. Trước khám phá về Gentiana, nhóm thực vật duy nhất thể hiện hành vi đóng cánh hoa khi bị kích thích là chi Gọng vó (Drosera). Tuy nhiên, cây Drosera phản ứng nhanh nhất cũng phải mất 2 đến 10 phút để khép hoàn toàn cánh hoa.

"Thật sự kinh ngạc khi chứng kiến bằng mắt thường. Những bông hoa Gentiana biến mất ngay trước mặt bạn", trưởng nhóm nghiên cứu nhấn mạnh.

Hành vi khép cánh hoa nhanh chóng của Gentiana có thể là một cơ chế bảo vệ để ngăn sự xâm nhập lặp đi lặp lại của ong vò vẽ. Do kích thước lớn của côn trùng và xu hướng rạch ống hoa để lấy mật, 98,8% số hoa mà ong vò vẽ "ghé thăm" có biểu hiện khép cánh lại, nghiên cứu cho biết. Tổn thương đối với những bông hoa là rất đáng kể. Gần 80% hoa bị hư hại bên ngoài và 6% bị tổn thương ở bầu nhụy.

Một lời giải thích khác có thể là những loài thực vật này đã tiến hóa để khuyến khích ong vò vẽ chuyển phấn hoa hiệu quả hơn, vì một bông hoa đóng lại sẽ báo hiệu cho côn trùng biết rằng nó đã đến thăm trước đó và nên tìm kiếm một bông hoa khác.

VNE

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.