Nhật thực hình khuyên và siêu trăng sẽ xuất hiện trong tháng 6

Tiếp sau nguyệt thực toàn phần, người yêu thiên văn sẽ được chứng kiến nhiều hiện tượng thiên văn hiếm gặp khác xuất hiện trong tháng 6 của năm nay.

Ngày 26/5 vừa qua, người dân tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đã được quan sát nguyệt thực toàn phần, hiện tượng thiên nhiên vô cùng hiếm gặp. Trong tháng 6, giới thiên văn thế giới sẽ có dịp chứng kiến một hiện tượng kỳ thú không kém, đó là nhật thực hình khuyên. 

Theo tính toán của các nhà thiên văn học, nhật thực vành khuyên sẽ diễn ra vào ngày 10/6 (giờ Việt Nam). Đây là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng ở quá xa so với Trái Đất. Do vậy, khi 3 hành tinh Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất thẳng hàng, kích thước của Mặt Trăng trở nên quá nhỏ để có thể hoàn toàn che phủ được Mặt Trời. 

Nhật thực hình khuyên và siêu trăng sẽ xuất hiện trong tháng 6
Nhật thực hình khuyên sẽ xuất hiện ngày 10/6. 

Khi nhật thực vành khuyên xảy ra, sẽ xuất hiện một vòng ánh sáng quanh Mặt Trăng tối thẫm. Vành nhật hoa (vành ánh sáng phát ra từ không gian xung quanh Mặt Trời) sẽ không thể nhìn thấy được vào thời điểm này. 

Có một điều khá đáng tiếc là người dân Việt Nam sẽ không có cơ hội chứng kiến hiện tượng nhật thực vành khuyên. 

Những vùng có thể quan sát tốt hiện tượng này là tại vùng viễn đông của nước Nga, khu vực Bắc Băng Dương, phía tây đảo Greenland (Đan Mạch) và tại Canada. Hiện tượng nhật thực một phần cũng sẽ được quan sát ở khu vực đông bắc Mỹ, châu Âu và phần lớn nước Nga. 

Còn một sự hiện tượng thiên văn đặc biệt khác sẽ xuất hiện trong tháng 6 này, đó trăng tròn và siêu trăng sẽ diễn ra vào 25/6. Lúc này Mặt Trăng sẽ ở vị trí gần nhất so với Trái Đất. Kích thước Mặt Trăng vì vậy sẽ lớn hơn và sáng hơn so với thông thường. 

Nhật thực hình khuyên và siêu trăng sẽ xuất hiện trong tháng 6
Siêu trăng sẽ xuất hiện vào ngày 25/6 năm nay. 

Những bộ lạc thổ dân châu Mỹ thường gọi pha trăng tròn này là “Trăng dâu”. Nguyên do là bởi đây là khoảnh khắc báo hiệu thời điểm thu hoạch quả chín. 

Tại một số nơi khác, pha trăng này còn được biết đến với tên gọi “Trăng hoa hồng” và “Trăng mật”. Đây là siêu trăng thứ 3 và cũng sẽ là lần siêu trăng cuối cùng mà giới quan sát có thể chứng kiến trong năm 2021.

Tháng 6 cũng đánh dấu thời điểm ngày Hạ Chí (diễn ra lúc 10h21 sáng 21/6). Đây là ngày đầu tiên của mùa hạ tại Bắc Bán Cầu và ngày đầu tiên của mùa đông tại Nam Bán Cầu. 

VNN

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.