Một số mẹo giúp bảo vệ quyền riêng tư trên Zalo

Sau đây là một số tính năng riêng tư, bảo mật quan trọng mà Zalo đã nghiên cứu, cập nhật và cung cấp cho người dùng.

Một số mẹo giúp bảo vệ quyền riêng tư trên Zalo
Tính năng Tin nhắn tự xóa trên Zalo giúp người dùng bảo vệ quyền riêng tư tối đa.

Tại Việt Nam, có tới hơn 74 triệu người dùng sử dụng ứng dụng liên lạc Zalo, trong một phép so sánh tương đối, dân số của Việt Nam là 99,46 triệu người (theo số liệu vào tháng 12/2022), như vậy, ước tính số người dùng nền tảng nhắn tin “made in Việt Nam” này chiếm tới hơn 74% dân số nước ta. Tuy vậy, có thể nhiều người chưa biết sử dụng các tính năng của Zalo đúng cách để tự bảo vệ mình khi trao đổi thông tin.

Dưới đây là một số tính năng riêng tư, bảo mật quan trọng khi sử dụng Zalo.

Tin nhắn tự xóa

Tính năng Tin nhắn tự xóa trên Zalo là một trong những phương thức bảo vệ quyền riêng tư được người dùng được ưa chuộng. Với tính năng này, người dùng có thể chủ động bảo vệ quyền riêng tư những cuộc hội thoại quan trọng với tin nhắn tự xóa sau 1, 7 hay 30 ngày theo nhu cầu cá nhân. Sau khi bật tính năng này, chiếc đồng hồ đếm ngược dưới mỗi tin nhắn trong cuộc hội thoại sẽ nhắc nhở người dùng về sự quan trọng của những thông tin đang trao đổi.

Là người quan tâm đến quyền riêng tư trên không gian mạng, anh Nguyễn Tuấn (TP.HCM) cho biết: “Những thông tin quan trọng, tôi chỉ có nhu cầu trao đổi trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó sẽ thu hồi lại. Với tính năng tin nhắn tự xóa của Zalo, tôi chỉ cần bật lên mà không mất thời gian thu hồi thủ công từng nội dung. Tiết kiệm thời gian và yên tâm hoàn toàn”.

Tin nhắn tự xóa sẽ được xóa vĩnh viễn và không thể được khôi phục ngay cả khi tắt tính năng. Tính năng này cũng được phát triển trên cả phiên bản điện thoại và máy tính.

Rời nhóm mà không làm phiền các thành viên khác

Một số mẹo giúp bảo vệ quyền riêng tư trên Zalo
Các tính năng riêng tư được người dùng ưa chuộng.

Tính năng này cho phép người dùng rời các nhóm tin nhắn trên Zalo mà không thông báo cho các thành viên khác. Cho phép rời nhóm đồng thời chặn người khác mời lại, người lạ sẽ không thể trực tiếp thêm bạn vào nhóm mà phải gửi lời mời và chờ chấp nhận.

Theo thống kê, tính năng chặn người lạ thêm vào các nhóm được nhiều người dùng ưa chuộng và thường xuyên thiết lập. Đây là tình trạng thường xuyên gặp phải khi sử dụng các ứng dụng nhắn tin.

Ngoài ra, để hạn chế được tối đa các tin nhắn làm phiền hay muốn bảo vệ thông tin cá nhân, người dùng có thể cài đặt “Chặn xem nhật ký” hoặc “Chặn người lạ nhắn tin/gọi điện”…trong mục Cài đặt -> Quyền riêng tư.

Ngoài việc đảm bảo tối đa quyền riêng tư của người dùng, Zalo còn đầu tư vào bảo mật để giúp người dùng yên tâm khi sử dụng nền tảng này.

Mã hóa đầu cuối E2EE

Một số mẹo giúp bảo vệ quyền riêng tư trên Zalo
Với mã hóa E2EE, chỉ thiết bị của người gửi và người nhận mới đọc được nội dung của tin nhắn.

E2EE (End-to-End Encryption) - mã hoá đầu cuối được hiểu một cách đơn giản là phương thức mã hóa mà chỉ người nhận và người gửi mới có thể đọc được thông điệp được gửi đi. Phương thức mã hóa này đảm bảo ngay cả khi hacker cố tình tấn công luồng tin nhắn, sẽ không đọc được nội dung gửi đi của người dùng.

Thông qua E2EE, mọi định dạng tin nhắn Zalo (văn bản, hình ảnh, video, tập tin...) đều được mã hóa thành các dãy ký tự ngẫu nhiên, không mang ý nghĩa và chỉ được giải mã trực tiếp trên thiết bị người nhận.

Tính năng này được Zalo xây dựng và phát triển dựa trên giao thức mã nguồn mở Signal Protocol. Đây là giao thức quốc tế được hầu hết ứng dụng nhắn tin hàng đầu thế giới sử dụng cho E2EE. Rất nhiều chuyên gia công nghệ uy tín toàn cầu cũng đã kiểm định và bảo chứng về chất lượng, độ bảo mật của Signal Protocol trong nhiều năm qua.

Khi người dùng gửi đi một tin nhắn, ngay lập tức nội dung này được mã hóa thành ký tự ví dụ “axP/Hn8hkhs-u10smIytTT=QQ”. Sau đó đoạn mã được giữ nguyên trong suốt quá trình truyền gửi, và chỉ giải mã thành nội dung như ban đầu khi đến máy người nhận. Tính năng này đang được áp dụng cho tin nhắn cá nhân. Với nhóm trò chuyện tối đa 10 người, Zalo đang thử nghiệm và mở giới hạn cho một số người dùng thử.

Để thiết lập chức năng mã hóa trò chuyện trên Zalo, người dùng chỉ cần bấm vào phần “Cài đặt” trên ứng dụng và chọn nâng cấp “Mã hóa đầu cuối”. Đến thời điểm hiện tại, E2EE có thể sử dụng cho cả phiên bản điện thoại và trên máy tính.

Bảo mật tài khoản

Một số mẹo giúp bảo vệ quyền riêng tư trên Zalo
Các tính năng bảo mật nâng cao của Zalo giúp người dùng yên tâm khi trao đổi thông tin.

Để đảm bảo tài khoản được bảo mật tốt nhất, người dùng nên kiểm tra thường xuyên ứng dụng của mình.

- Quản lý thiết bị đăng nhập: Tính năng cho phép xem lịch sử đăng nhập, hỗ trợ đăng xuất khỏi các thiết bị phụ hoặc các thiết bị không tin cậy. Để sử dụng tính năng này, người dùng vào mục “Bảo vệ tài khoản” và kiểm tra thông tin.

- Bảo mật 2 lớp: Giúp người dùng tăng cường bảo vệ tài khoản khi yêu cầu thiết bị di động xác nhận mỗi khi đăng nhập trên máy tính mới.

- Khóa ứng dụng Zalo: Yêu cầu nhập mã mỗi khi mở app.

Có thể nói, nhu cầu trao đổi trực tuyến qua các ứng dụng nhắn tin nói chung và Zalo nói riêng đã trở nên không thể thiếu trong công việc và đời sống hàng ngày. Do vậy, việc cập nhật và theo dõi các tính năng để bảo vệ quyền riêng tư và tính bảo mật thường xuyên là vô cùng quan trọng trên không gian mạng.

Theo nhandan.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy