Không cài ứng dụng phòng dịch trên smartphone sẽ bị phạt

Trong hướng dẫn sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-10 mới của Bộ Y tế ban hành, người dùng smartphone sẽ bị phạt nếu không cài ứng dụng phòng dịch.

Cụ thể, người dân có smartphone cần cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo y tế để khai báo y tế điện tử và sinh mã QR, bao gồm VHD (VietNam Health Decleration), tokhaiyte.vn, Bluezone, NCOVI. Đồng thời, người dùng phải bật tính năng Bluetooth trên điện thoại. Theo Bộ Y tế, khi đến nơi công cộng, tập trung đông người phải, người dùng cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone và bật chế độ Bluetooth.

Không cài ứng dụng phòng dịch trên smartphone sẽ bị phạt
Bluezone là ứng dụng được yêu cầu sử dụng khi đến các địa điểm công cộng.

Quan trọng hơn, nội dung hướng dẫn cho biết sẽ xử phạt các trường hợp có smartphone nhưng không cài đặt, sử dụng ứng dụng theo quy định trên cơ sở tình hình dịch Covid-19 và điều kiện thực tế tại địa phương.

Đối với những người thuộc diện cách ly y tế hoặc giám sát y tế sau cách ly có smartphone phải cài đặt ứng dụng khai báo y tế VHD và ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần.

Không cài ứng dụng phòng dịch trên smartphone sẽ bị phạt
Thông báo được phát trên ứng dụng Bluezone.

Cũng theo Bộ Y tế, để thuận lợi, người dân được khuyến cáo in mã QR Code ra hoặc đã lưu trong điện thoại để hỗ trợ khai báo y tế thuận tiện, đồng thời phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những thông tin mình khai báo. Khi đến các địa điểm cần khai báo y tế, người dân có thể dùng điện thoại quét mã QR Code tại điểm đó.

Được biết, việc khai báo y tế điện tử, sử dụng ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần và kiểm soát người vào - ra các địa điểm công cộng bằng mã QR Code được áp dụng cho người dân; các địa điểm kinh doanh, làm việc, giải trí và nơi tập trung đông người./.

VOV

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.