Israel tạo ra mô hình phôi thai không cần trứng và tinh trùng

Các nhà khoa học ở Israel đã tạo ra mô hình phôi người từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm mà không sử dụng tinh trùng, trứng hoặc tử cung.

Israel tạo ra mô hình phôi thai không cần trứng và tinh trùng
Nghiên cứu sinh Mehmet Yunus Comar chỉ vào mô hình phôi người giai đoạn đầu trong phòng thí nghiệm tại Viện Khoa học Weizmann ở Rehovot, Israel. Ảnh: Reuters

Theo nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học Weizmann của Israel, mô hình này giống như một phôi thai người ở ngày thứ 14, có đủ các cấu trúc bên trong.

Công trình này đã được công bố trên tạp chí khoa học Nature vào ngày 6/9, trước đó được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Tế bào gốc Quốc tế (ISSCR) tại Boston vào tháng 6. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu Israel nhấn mạnh họ còn rất xa mới có thể tạo ra phôi thai thực sự.

Mặc dù câu hỏi quan trọng mà các nhà nghiên cứu cần tìm ra là đến thời điểm nào, một mô hình phôi thai mới được coi là phôi thai thực sự, song nhóm khoa học cho biết công trình của họ vẫn có thể mở ra cánh cửa cho những phương pháp mới để kiểm tra tác dụng của thuốc đối với việc mang thai, hiểu rõ hơn về quá trình sẩy thai và các bệnh di truyền, hay thậm chí có thể phát triển các mô và cơ quan cấy ghép.

"Có sự khác biệt giữa mô hình phôi thai chúng tôi phát triển so với phôi người, nhưng đây vẫn là lần đầu tiên. Chúng ta vẫn có thể nhận ra sự tương đồng giữa chúng”, Jacob Hanna – người dẫn đầu nhóm nghiên cứu – giải thích.

Ông cho biết nhóm của ông đã lấy các tế bào gốc có nguồn gốc từ tế bào da người trưởng thành cũng như các tế bào khác được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, sau đó đưa các tế bào này về trạng thái ban đầu với khả năng phát triển thành các loại tế bào khác nhau. Sau đó, họ thao tác để tạo thành một mô hình có cấu trúc giống như phôi thai và cho thấy cách thức hoạt động của một phôi.

“Trong quá trình tổng hợp, chúng tôi có thể thấy rằng các tế bào bắt đầu phân biệt chính xác, di chuyển và tự sắp xếp thành cấu trúc chính xác. Kết quả thành công nhất mà chúng tôi có thể đạt được là mô hình phôi thai ở ngày thứ 14 trong quá trình phát triển phôi thai của con người”, nhà khoa học miêu tả và nói thêm mục tiêu tiếp theo của họ là đạt được phôi thai phát triển ở ngày thứ 21, với tỷ lệ thành công 50%.

Tuy nhiên, nhà khoa học Hanna và những người khác đều nhấn mạnh rằng nghiên cứu này đặt ra câu hỏi lớn về mặt đạo đức, khi nó có khả năng thay đổi sự phát triển phôi thai của con người trong tương lai. “Điều quan trọng là phải thu hút và cung cấp thông tin đầy đủ cho công chúng mà không làm gì khuất tất. Chúng ta không thể dừng tất cả nghiên cứu về hạt nhân khi ai đó muốn chế tạo bom nguyên tử”, ông Hanna kết luận.

Theo baotintuc.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy