Hồi ức xúc động về chú chó Hachiko dịp kỷ niệm 100 tuổi

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tháng 11/2023 là tháng kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Hachiko - chú chó nổi tiếng thế giới với câu chuyện gần 11 năm chờ đợi người chủ đã qua đời của mình tại ga Shibuya ở thủ đô của Nhật Bản.

Hồi ức xúc động về chú chó Hachiko dịp kỷ niệm 100 tuổi
Ảnh: thetimes.co.uk

Hachi - biệt danh là Hachiko - là một chú chó nhỏ, lông màu trắng, sinh ra vào tháng 11/1923 ở tỉnh Akita (Nhật Bản), được Giáo sư Hidesaburo Ueno khi đó làm việc tại trường Đại học Tokyo đem về nuôi dưỡng từ tháng 1/1924.

Hằng sáng, Hachiko cùng Giáo sư Ueno đi bộ đến nhà ga Shibuya để tiễn ông lên tàu đi làm và đến 3 giờ chiều, Hachiko lại ra nhà ga đợi chủ về. Tuy nhiên, ngày 12/5/1925, Giáo sư Ueno đã qua đời sau một cơn đột quỵ khi đang giảng bài tại trường đại học. Còn chú chó Hachiko cứ như mọi ngày, vẫn đến nhà ga vào lúc 3 giờ chiều để đón chủ nhân. Vào ngày 8/3/1935, người ta phát hiện Hachiko, lúc đó đã già yếu, nằm gục chết tại chính nơi nó đã đứng đợi chủ nhân của mình trong suốt nhiều năm.

Một bức tượng đồng về Hachiko đã được dựng lên trước nhà ga Shibuya để tưởng nhớ chú chó trung thành đã trở nên nổi tiếng khắp Nhật Bản. Tuy nhiên, vài năm sau đó, Nhật Bản xảy ra chiến tranh, tất cả những thứ gì là kim loại đều bị lấy đi để làm vũ khí, không ngoại trừ bức tượng Hachiko. Sau khi chiến tranh kết thúc, một bức tượng Hachiko mới đã được dựng vào năm 1948. Bức tượng đó được đặt ở ga Shibuya cho đến tận ngày hôm nay, trở thành nơi gặp gỡ và là địa điểm yêu thích của người Nhật Bản cũng như du khách nước ngoài. 

Nơi đặt bức tượng Hachiko trở thành một điểm hẹn lý tưởng cho mọi người. Tất cả du khách khi đến ga Shibuya đều muốn chụp ảnh kỷ niệm với bức tượng chú chó trung thành này.  

Lý giải về việc tại sao đến ngày nay Hachiko vẫn được yêu mến, một chuyên gia cho rằng do chú chó này gây được tiếng vang với mọi người ở mọi lứa tuổi, giới tính và quốc tịch, với trải nghiệm mà tất cả chúng ta đều mong muốn gặp được người mình yêu thương nhưng không thể. 

Một người dân ở Shibuya cho biết vào thời điểm câu chuyện về chú chó Hachiko được đưa lên báo chí vào tháng 10/1932, quận Shibuya vẫn là một nơi chưa phát triển và nhờ Hachiko, ga Shibuya trở thành một diểm nổi tiếng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước như ngày nay.

Ga Shibuya với bức tượng Hachiko đã trở thành địa điểm phổ biến nhất thu hút đông đảo người dân tụ tập vào mỗi dịp lễ hội, đặc biệt là dịp Halloween và Noel. Chính vì vậy, trong dịp lễ hội Halloween năm nay, chính quyền quận đã phải thông báo hạn chế tụ tập và phong tỏa khu vực bức tượng nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra thảm họa chen lấn, xô đẩy do quá đông người đổ về ga Shibuya. 

Một điều đáng ngạc nhiên là cho dù hàng chục năm trôi qua, hàng chục triệu lượt người đã đến thăm bức tượng Hachiko, song bức tượng này không hề bị một ai phá hoại. Có thể nói Hachiko đã trở thành một biểu tượng về một người bạn trung thành lý tưởng, điều mà bất cứ ai cũng muốn có trong cuộc đời.

Dự kiến, lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của chú chó Hachiko sẽ được tiến hành vào ngày 11 và 12/11 tại Odate, tỉnh Akita, nơi chú chó ra đời.

Theo baotintuc.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.