Hang tử thần chứa loại khí độc chết người khiến mọi sinh vật đều khiếp sợ

Tại khu du lịch Recreo Verde ở Venecia de San Carlos thuộc Costa Rica, một hang nhỏ trên núi đã được mệnh danh là “hang tử thần” bởi có khả năng giết chết mọi sinh vật xâm nhập vào đó.

Hang tử thần chứa loại khí độc chết người khiến mọi sinh vật đều khiếp sợ
Hang la Cueva de la Muerte. Ảnh: O.C

Theo trang Oddity Central (Anh), nằm ở rìa núi lửa Poas, hang la Cueva de la Muerte chỉ sâu 2 mét và dài 3 mét, tưởng chừng là nơi ẩn náu hoàn hảo của côn trùng, chim chóc và các loài động vật nhỏ bé muốn tìm nơi trú ẩn. Nhưng sự thật đáng sợ là khi xâm nhập vào hang nhỏ bé này, các sinh vật có thể tử vong ngay lập tức.

Mặc dù trông vô hại khi nhìn bằng mắt thường, nhưng hang này chứa đầy carbon monoxide - một loại khí không màu, không mùi, không vị và vô cùng độc hại. Để chứng minh “hang tử thần” này thực sự nguy hiểm, các hướng dẫn viên địa phương đã đặt một ngọn đuốc đang cháy bên trong hang. Kết quả là ngọn đuốc bị dập tắt ngay lập tức do không có ôxy và nồng độ carbon dioxide vô cùng cao.

Không ai biết chính xác nồng độ carbon dioxide trong hang động Venecia de San Carlos bắt nguồn từ đâu. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu kết luận rằng bản chất hữu cơ của loại khí này cho thấy rằng chúng có thể là kết quả của các mỏ khoáng sản chịu nhiệt độ và áp suất cao trong magma của Trái Đất, nơi không có ôxy.

Vị trí của hang nằm gần một ngọn núi lửa đang hoạt động cũng có thể liên quan đến loại khí này.

Song điều các nhà khoa học chắc chắn là hang Cueva de la Muerte tạo ra khoảng 30kg carbon dioxide mỗi giờ.

Đặc tính gây chết người của hang này được phát hiện một cách tình cờ trong giai đoạn xây dựng khu phức hợp Recreo Verde. Khi đó, một công nhân đến quá gần lối vào của hang đã cảm thấy mệt mỏi và đã điều tra kỹ lưỡng xung quanh.

Mức độ nguy hiểm chết người đã khiến Cueva de la Muerte trở thành một trong số ít hang không có du khách vào bên trong.

Giới chức cũng đã đặt một số biển cảnh báo gần hang tử thần này để nhắc mọi người không nên vào bên trong. Song kích thước nhỏ và lối vào hẹp cũng khiến con người rất khó tiếp cận. Ngoài ra, lượng carbon dioxide dày đặc (độ tinh khiết khoảng 80 - 90%) thường nằm ở đáy hang, khiến nơi này trở nên nguy hiểm hơn đối với động vật nhỏ. Chúng bắt đầu ngạt thở ngay sau khi vào hang.

Theo baotintuc.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy