Câu chuyện buồn về con voi 'cô đơn nhất thế giới'

Hơn 4 thập kỷ, con voi sống đơn độc trong sở thú, dành gần cả cuộc đời quanh những bức tường.

Câu chuyện buồn về con voi cô đơn nhất thế giới
Con voi Mali trong sở thú Manila

Con voi Vishwamali, có biệt danh là Mali, sống tại sở thú Manila (Philippines), thuộc giống voi châu Á. Nó sinh ra trong thiên nhiên hoang dã ở Sri Lanka.

Con voi chuyển từ Sri Lanka đến sở thú Manila năm 1981 khi nó được khoảng 3 tuổi. Con voi có nhiều kỷ niệm tuổi thơ với người dân địa phương khi họ đến thăm sở thú.

Mali từng được gọi là con voi cô đơn nhất thế giới. Lý do vì đây là con voi bị nuôi nhốt duy nhất ở Philippines, sống một mình trong nhiều thập kỷ tại sở thú.

Khi mới chuyển đến Manila, voi Mali đã chia sẻ không gian của mình với con voi khác tên là Shiba trong một thời gian ngắn. Shiba có tính lãnh thổ và hung hãn, đồng thời bắt nạt Mali ít tuổi và kích thước nhỏ hơn nhiều. Shiba qua đời năm 1990 và từ đó đến nay, Mali sống một mình.

Trải qua hơn 40 năm sống trong lồng nhốt, Mali không có ai để làm bạn. Bên trong chuồng bê tông có vài quả bóng hay một chiếc lốp xe làm đồ chơi. Người ta cũng cho nó một ít nước để nghịch. Trên chiếc tường bê tông là bức tranh vẽ phong cảnh cây cối.

Các nhân viên sở thú cho biết chế độ ăn của Mali gồm 150kg cỏ, rau và trái cây. Là con voi duy nhất của sở thú nên Mali được theo dõi 24 giờ/ngày và chăm sóc cẩn thận.

Trước đây, các tình nguyện viên chăm sóc động vật có kiến nghị về việc đưa voi Mali trở về tự nhiên hoặc khu bảo tồn. Nhưng ban quản lý sở thú cho rằng Mali đã quen với môi trường nuôi nhốt, nên rất khó để đưa trở lại, thậm chí khó sống sót trong quá trình di chuyển.

Isa Garchitorena, chuyên gia bảo vệ động vật cho biết gia đình của Mali là những người chăm sóc, các bác sĩ thú y, những tình nguyện viên và hàng triệu trẻ em Philippines đã chứng kiến ​​nó lớn lên như ngày hôm nay.

Ngày 28/11, Thị trưởng thành phố Manila đã thông báo về việc con voi Mali qua đời ở độ tuổi gần 50, theo DM.

Thông thường, những con voi châu Á trong tự nhiên có tuổi thọ trung bình là 70 năm, hoặc 80 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Voi châu Á là động vật xã hội sống theo đàn lên tới 100 cá thể.

Chúng được dẫn dắt bởi một con mẹ, con cái lớn tuổi nhất và giàu kinh nghiệm nhất trong đàn. Con voi Mali bị bệnh, đau ốm nhiều tháng, dù đã được bác sĩ thú y thăm khám, chữa bệnh nhưng không thể qua khỏi.

Những con voi châu Á như Mali cũng đang có nguy cơ tuyệt chủng, ước tính chỉ còn khoảng 48.000 đến 51.680 cá thể trong tự nhiên. Các mối đe dọa chính đối với voi châu Á là mất môi trường sống, săn trộm và xung đột với con người.

Theo vietnamnet.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.