Những người khó đi du lịch theo tour

Nếu chú trọng cảm xúc cá nhân hơn sự tiện lợi, có sở thích tìm hiểu sâu về vùng đất mới, cần yên tĩnh và riêng tư thì bạn không nên du lịch theo tour.

Bên cạnh những người không nên du lịch tự túc, có những người khó có thể đi theo tour bởi sở thích và tính cách của họ thường mâu thuẫn với đặc thù của loại hình dịch vụ này. Độc giả Trịnh Hằng, người thường xuyên tự đi du lịch, chia sẻ kinh nghiệm về việc này.

Những người khó đi du lịch theo tour
Du lịch theo tour và tự túc có những ưu nhược điểm riêng. Ảnh: Trịnh Hằng

Hướng đến cảm xúc cá nhân hơn sự tiện lợi

Nhiều du khách khi đi chơi là muốn đắm mình trong mỗi chuyến đi, muốn tìm những cảm xúc, những tri thức mới, muốn tận hưởng những nét đặc sắc ở một vùng đất nào đó. Họ sẵn sàng bỏ ra hàng giờ trong một thánh địa đổ nát, dạo chơi vài ngày trên một dãy núi hoang vu, hoặc ở lì hàng tuần trong một ngôi làng xa xôi. Để có được những cảm xúc ấy, họ sẵn sàng chịu khó khăn, vất vả, thậm chí bất tiện trong quá trình chuẩn bị và trong cả chuyến đi. Họ không ngại mày mò mấy tháng trời để tự lên lịch trình, mua vé, liên hệ đặt chỗ, di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau, thuê phòng rồi tự nấu ăn, thậm chí tự giặt quần áo.

Các tour du lịch phần lớn không thể đáp ứng được những nhu cầu trên. Nhiều tour được thiết kế theo cách "đánh nhanh thắng nhanh", đưa khách đến nhiều địa điểm nên thời gian ít. Ưu điểm của lịch trình này là du khách sẽ được check-in ở nhiều nơi, và nhược điểm là chỉ có một khoảng thời gian rất hạn chế để tham quan. Nhiều nơi không đưa khách vào tham quan bên trong mà chỉ chụp ảnh bên ngoài. Muốn tìm hiểu sâu, du khách phải tự mày mò trên mạng. Đổi lại, khách đi theo tour không bao giờ phải nghĩ về việc lên lịch trình thế nào, tìm đường tìm xe ra sao hoặc mua thức ăn ở đâu. Có vấn đề gì xảy ra trên đường, nhân viên tour sẽ đứng ra giải quyết, trong khi những người đi tự túc sẽ phải tự làm.

Cần sự yên tĩnh và riêng tư

Chỉ trừ tour sang trọng theo đơn đặt hàng riêng thường ít khách, phần lớn các tour du lịch đều có hàng chục, thậm chí hàng trăm người, và phải đủ số khách đoàn mới khởi hành. Trong những chuyến đi ấy, đa số du khách không quen nhau, không cùng độ tuổi, mức sống, địa phương. Do đó đôi khi du khách sẽ phải chấp nhận những người đồng hành không phù hợp với nếp sinh hoạt hay tính cách, và sẽ không thể có sự riêng tư.

Đối với những người cởi mở, thoải mái thì đây lại là cơ hội tốt để kết thêm bạn mới, có thêm mối quan hệ mới. Còn với những du khách thích sự yên tĩnh và riêng tư, họ sẽ khó hòa mình vào không khí của tour. Do không thể chấp nhận việc sinh hoạt chung với nhiều người xa lạ cũng như sự "bó buộc" của chương trình, nhóm du khách này sẵn sàng bỏ ra nhiều công sức, nhiều thời gian, và nhiều tiền hơn để du lịch tự túc. Với họ, sự riêng tư và tự do quan trọng hơn.

Những người khó đi du lịch theo tour
Du lịch theo tour không tránh khỏi việc phải làm quen với những người không cùng nhu cầu và sở thích. Ảnh: Trịnh Hằng

Ưa mạo hiểm

An toàn chính là tiêu chí hàng đầu của mọi tour du lịch, bởi công ty dịch vụ là bên chịu trách nhiệm cao nhất với tất cả khách trong quá trình đi tham quan. Nhân viên tour sẽ phải quản lý chặt chẽ thời gian và lịch trình của du khách, hạn chế tối đa những hoạt động ngẫu hứng, những địa điểm không có trong kế hoạch, những trải nghiệm làm phát sinh chi phí so với giá ban đầu.

Vì thế, người ưa mạo hiểm, thích khám phá sẽ khó thỏa mãn với việc đi tour. Nhóm người này sẵn sàng "quay xe" sang hoạt động mới nếu thấy hấp dẫn, sẵn sàng bỏ thêm một khoản tiền ngoài ngân sách, kéo dài chuyến đi, chấp nhận rủi ro để có được cảm giác thích thú.

Cẩn trọng trong chi tiêu

Những người chú trọng hiệu quả tài chính cá nhân sẽ thường đặt câu hỏi: tour này có đáng tiền hay không. Họ sẽ tìm kiếm những thông tin để so sánh việc tự đi và việc mua tour, xem bên nào trải nghiệm tốt hơn, xứng đáng để đầu tư. Với những tour hay đưa khách vào cửa hàng, siêu thị mà họ không có nhu cầu mua sắm, thì người cẩn trọng chi tiêu sẽ không muốn tham gia. Những tour tiêu phí quá nhiều thời gian trên đường (như đi ôtô liên tục từ địa điểm này sang địa điểm khác, trong khi thời gian tham quan mỗi nơi ít), du khách cũng không lựa chọn, vì theo họ thời gian di chuyển vừa mệt mỏi vừa phí tiền.

Thay vào đó, người cẩn trọng chi tiêu sẽ bỏ hàng tuần, thậm chí hàng tháng tự săn vé giá rẻ, tự tìm phòng ở có khuyến mại, tìm các combo vé tham quan giảm giá - điều những người đi tour sẽ không có thời gian, không muốn bỏ công sức ra để làm. Tổng kết chuyến đi, số tiền mà khách du lịch tự túc đã chi tiêu chưa chắc nhỏ hơn số tiền nếu đi theo tour, nhưng chắc chắn họ không phải chi số tiền đó để đến những nơi không mong muốn.

Theo vnexpress.net

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy