Đất mũi Cà Mau không chỉ thu hút du khách bởi nơi đây là điểm cực Nam của Việt Nam và cũng là điểm đến cuối cùng của nước ta mà còn bởi ẩm thực với vô vàn món ăn nổi tiếng mang đậm hương vị của cả rừng và biển. Thế nên nếu có dịp ghé thăm miền đất này thì đừng quên thưởng thức ngay 5 món ăn đặc sản này nhé!
Cua Cà Mau hấp
Từ lâu những con cua chắc nịch, thơm ngọt đã trở thành thương hiệu không thể không nhắc đến của đất mũi Cà Mau. Những chú cua ấy được người dân nuôi thả tự nhiên và ăn thức ăn phong phú trong rừng sinh thái nên thịt cua không chỉ bảo đảm sạch mà còn rất chắc chứ không bị bỡ như những chỗ khác.
Những con cua thịt thơm, chắc nịch đã trở thành thương hiệu của đặc sản Cà Mau. Ảnh: mytour.vn
Cũng chính vì thế mà cua Cà Mau luôn được xem là loại cua biển ngon nhất cả nước. Bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn từ chúng, nhưng người dân ở đây ai cũng khuyên là cua ăn ngon nhất là hấp chín tới, vừa giúp giữ hương vị, thịt cua vừa thơm, vừa ngọt, chắc nịch, lại không quá béo khiến người ăn bị chán. Vậy mới nói, ăn cua Cà Mau một lần sẽ nhớ hoài không thôi đấy!
Ba khía
Một món ăn đặc sản mà lại cực dân dã mang đậm phong cách của vùng sông nước Cà Mau nữa chính là ba khía. Thực chất chúng cũng là một loài cua có kích thước nhỏ, rất được ưa chuộng bởi mùi vị thơm ngon, lạ miệng. Từ những con ba khía bé xíu, người ta có thể chế biến theo nhiều cách như nướng, luộc, nấu canh hoặc chiên bột mà đặc biệt nhất là các loại mắm làm từ ba khía để ăn với cơm hoặc trộn gỏi.
Một món ăn đặc sản mà lại cực dân dã mang đậm phong cách của vùng sông nước Cà Mau nữa chính là ba khía. Ảnh: @diepliinh
Đây cũng là món ăn "quen mặt" trên hầu khắp các bàn nhậu ở miền Tây, khi thì rang với me, hấp bia, lúc lại trộn gỏi đem đến cho thực khác một cảm giác khó thể quên mỗi lần thưởng thức.
Đây cũng là món ăn "quen mặt" trên hầu khắp các bàn nhậu ở miền Tây. Ảnh: @bthuan88
Chuột đồng chiên sả ớt
Chuột đồng là món ăn đặc sản của miền Tây, trong đó có Cà Mau. Đặc biệt, chuột đồng chiên sả ớt luôn được xem là món ăn "best seller" tại các quán nhậu ở đây.
Chuột đồng chiên sả ớt luôn được xem là món ăn "best seller" tại các quán nhậu ở Cà Mau. Ảnh: @bluebkq
Những chú chuột đồng sau khi đã làm sạch được ướp với sả ớt cùng gia vị cho ngậy mùi rồi được chiên trên bếp lửa riu riu cho đến khi chín vàng. Món ăn này có thể dùng với cơm hoặc ăn như món nhậu. Tuy món ăn này có hương vị khá là ngon nhưng lại hơi kén người ăn vì không phải ai cũng đủ dũng cãm để ăn thịt chuột.
Chả trứng mực đất mũi
Chả trứng mực là một trong những món ăn dễ gây nghiện nhất ở Cà Mau. Ảnh: @nhinguyen631986
Chả trứng mực là một trong những món ăn dễ gây nghiện nhất ở Cà Mau. Trứng mực sau được chiên vàng thì cắt thành từng miếng bằng ngón tay rồi cuốn với rau thơm và bánh tráng, đương nhiên không thể thiếu chén nước chấm để làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Sự kết hợp hoàn hảo giữa rau, bánh tráng và vị ngon ngọt, béo ngậy đặc trưng của trứng mực tan trong miệng khiến ai cũng muốn ăn mãi không thôi.
Sự kết hợp hoàn hảo giữa rau, bánh tráng và vị đặc trưng của trứng mực tan trong miệng khiến ai cũng muốn ăn mãi không thôi. Ảnh: @nhinguyen631986
Tôm tít
Tôm tít là loài tôm khá phổ biến ở vùng đất mũi. Thịt tôm ở đây có màu đỏ hồng, vừa ngon ngọt, mềm mại, đậm đà vừa có mùi thơm phưng phức vô cùng quyến rũ. Bạn có thể ăn tôm tít chung với bánh tráng và rau thơm ăn kèm nước chấm chua cay.
Tôm tít là loài tôm khá phổ biến ở vùng đất mũi. Ảnh: @dung.dung78
Ngoài ra, tôm tít còn được người dân phơi khô để sử dụng được lâu hơn. Thậm chí, tôm khô Cà Mau được VietKings - Kênh giới thiệu ẩm thực, đặc sản Việt Nam và thế giới của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn là một trong top 10 đặc sản quà tặng của Việt Nam đấy.
Tôm tít còn được người dân phơi khô để sử dụng được lâu hơn. Ảnh: @hanwichz
Theo Báo TTVN
Trương Dũng