Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau vừa cho biết, Hội Kỷ lục gia Việt Nam vừa có thông báo về kết quả hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam giai đoạn 2020 - 2021.
Theo đó, hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Viện Kỷ lục Việt Nam và tổ chức Top Việt Nam triển khai liên tục tại 63 tỉnh, thành trên cả nước trong suốt 10 năm qua.
Năm 2020, hành trình lại tiếp tục triển khai và nhận được những phản hồi tích cực của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tại các địa phương trong cả nước.
Sau thời gian tổng hợp, xem xét và chọn lựa, Hội đồng thẩm định Top Việt Nam, Viện Kỷ lục Việt Nam chính thức xác lập: Cua Năm Căn Cà Mau và Lẩu mắm U Minh của tỉnh Cà Mau được lọt vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 - 2021) theo Bộ tiêu chí Top món ăn đặc sản Việt Nam.
Bên cạnh đó, tôm khô Cà Mau và mật ong rừng U Minh của tỉnh Cà Mau được lọt vào top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 - 2021) theo Bộ tiêu chí Top món ăn, đặc sản Việt Nam.
Các món ăn và đặc sản của địa phương lọt top sẽ được trao tặng chứng nhận Top, huy hiệu Top tại sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam (dự kiến tổ chức vào ngày 26/4/2021) tại TP.Hồ Chí Minh.
Cà Mau có hệ thống sông ngòi, kênh, rạch chằng chịt, rừng tràm... là điều kiện sống thuận lợi của nhiều loài động, thực vật cả nước mặn, nước ngọt và nước lợ. Từ đó đã sản sinh ra các món ăn nổi tiếng, trong đó có cua Năm Căn, lẩu mắm U Minh, tôm khô và mật ong rừng U Minh.
DT