6 loại đồ uống có thể dùng trên máy bay

Nước lọc là thứ đồ uống tốt nhất dành cho hành khách khi bay, nhưng nếu không thể cắt giảm những đồ uống khác, hãy chọn 6 loại dưới đây.

Lên máy bay, đặc biệt trong các chuyến dài, điều bạn cần lưu ý là cơ thể phải thích ứng tốt với độ cao có thể lên tới 10.000 m hoặc hơn. Cesar Sauza, chuyên gia dinh dưỡng tại Health Canal, chia sẻ với Travel + Leisure: "Cơ thể chúng ta có thể mất khoảng 250 ml nước mỗi giờ. Nếu kéo dài mà không bổ sung sẽ nước đúng cách sẽ gây mất nước trầm trọng, đặc biệt trên các chuyến bay hơn 6 tiếng. Khi bay, nên tránh tất cả các loại đồ uống có đường, caffein hoặc cồn để hạn chế tình trạng mất nước. Nước lọc nên là lựa chọn để đảm bảo sức khoẻ cho cơ thể".

Nhưng trong trường hợp không thể cắt giảm những loại đồ uống kể trên, hãy thử những thứ Sauza gợi ý dưới đây.

Club Soda

Theo Sauza, nếu bạn thực sự thèm thứ gì đó có ga, hãy lấy một lon club soda (nước có ga bổ sung khoáng chất) thay vì nước ngọt truyền thống. "Hầu hết các loại nước ngọt đều có hơn 30 gram đường mỗi lon. Nếu uống một lon hoặc nhiều hơn trên chuyến bay, bạn có thể mệt mỏi và mất nước".

Điều này cũng nhận được sự đồng ý của đại diện Đại học Y Chicago. Club soda tốt hơn nước ngọt bình thường. Tuy nhiên, quan điểm rõ ràng nhất là hãy bỏ qua bất kỳ loại đồ uống có ga nào chứa chất làm ngọt nhân tạo cũng như những loại có chứa thêm muối.

Chọn vang trắng thay vì đỏ

6 loại đồ uống có thể dùng trên máy bay
Vang trắng là một loại đồ uống có thể sử dụng trên máy bay. Ảnh: Winespectator

Bạn có thể uống một chút rượu vang, nhưng phải đảm bảo đó là loại độ cồn thấp. "Rượu vang đỏ thường có độ cồn cao hơn và nhiều thành phần phụ hơn, và đều khiến bạn dễ mất nước trên chuyến bay. Vì thế, rượu vang trắng sẽ là lựa chọn tốt hơn. Và tất nhiên vẫn nên nhớ một điều, cần giới hạn lượng đồ uống có cồn khi bay".

Bỏ qua các loại đồ uống pha trộn (cocktail)

Nếu bạn đang trên chuyến bay đến một nơi đặc biệt, cũng nên order một thứ đồ uống gì đó ăn mừng, chẳng hạn một ly cocktail. Nhưng Sauza cho rằng tốt nhất bỏ qua các loại đồ uống pha trộn (gồm có cồn và không). "Bỏ qua đồ uống có cồn trên chuyến bay là cách tốt nhất để giúp bạn cảm thấy thoải mái. Nhưng nếu dự định uống rượu, lựa chọn tốt nhất là rượu không màu với đá hoặc soda".

Những loại đồ uống pha trộn có thể làm tăng nồng độ cồn trong máu của bạn nhanh hơn nếu chúng có chứa chất làm ngọt nhân tạo. Theo một nghiên cứu năm 2006, những người uống cocktail có thành phần soda ăn kiêng chứa chất làm ngọt nhân tạo có nồng độ cồn trong máu là 0,05% so với 0,03% những loại khác.

Bỏ qua bia

"Bên cạnh chất cồn, bia còn chứa nhiều calo và carbohydrate, tất cả đều khiến bạn bị jet lag và mất nước", Sauza cho hay. Vậy đồ uống nào có thể thay thế? Cũng giống như với vang đỏ, vang trắng có thể thay thế cho bia.

"Rượu vang trắng luôn là lựa chọn tốt hơn bia, đặc biệt là trên các chuyến bay. Nếu bạn từng thắc mắc về hàm lượng cồn trong rượu vang trắng và đỏ, hay các loại bia và rượu khác, hãy làm theo lời khuyên này trong chuyến bay tiếp theo".

Cố gắng không dùng caffeine

Nhiều người không thể thiếu caffein, nhưng theo Sauza, nên tránh dùng caffein, đặc biệt trên bất kỳ chuyến bay nào thay đổi múi giờ vì nó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn và làm bạn bị jet lag. Nếu bạn muốn uống đồ nóng, Sauza khuyên bạn gọi một loại trà không chứa caffein, cũng không có đường.

Ăn trái cây

6 loại đồ uống có thể dùng trên máy bay
Ăn trái cây tươi tốt hơn uống nước trái cây. Ảnh: Seatmaestro

Nước trái cây có vẻ là một lựa chọn tốt cho sức khỏe, nhưng như đã nói ở trên, tất cả các loại nước trái cây được phục vụ trên máy bay đều là các loại nước đóng chai. "Ngay cả khi chúng 100% tự nhiên, một cốc có thể chứa lượng đường tương đương với một lon nước ngọt có ga. Thay vào đó, hãy mang theo hoa quả tươi. Chúng cũng sẽ giúp cung cấp nước vì trái cây chứa nhiều nước".

Theo vnexpress.net

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy