Thành phố du lịch nổi tiếng với các món nem nướng, hải sản tươi sống, bún sứa, bánh căn và gỏi cá mai.
Nem Nướng
Nem nướng là một đặc sản của Nha Trang nổi tiếng khắp cả nước. Ngay tại Hà Nội hay TP HCM cũng có nhiều cửa hàng bán món ăn này. Tuy nhiên, thưởng thức nem nướng Nha Trang đúng vị tại đây chắc chắn sẽ đem lại cảm giác riêng.
Thịt heo được tẩm ướp gia vị sau đó đem đi nướng, ăn cùng với nước mắm ngọt, cay và đu đủ xanh kèm theo rau sống.
Là một trong những món ăn ngon nhất tại Nha Trang, nếu du khách bở lỡ thì quả là đáng tiếc. Nem ăn tại chỗ được phục vụ với đĩa nướng trên than đá, bánh đa nem cuốn, rau diếp, rau sống, ớt, cơm và tỏi. Tùy vào sở thích của mỗi người có thể thay đổi gia vị. Không nên ăn món này bằng dao hay dĩa mà dùng tay để cuốn.
Hải sản
Đến Nha Trang thì nhất định phải thử qua hải sản. Nha Trang là một trong những thành phố biển không chỉ tươi đẹp mà còn có số lượng hải sản lớn, phong phú. Du khách sẽ tìm thấy rất nhiều loại tôm, nhím, mực, cua, sứa, và động vật có vỏ với tất cả các hình dạng và kích cỡ do người dân làng chài địa phương đánh bắt.
Với người đam mê hải sản có thể đăng ký tour du lịch biển đảo Bình Ba để thỏa sức ăn tôm hùm với mức giá phù hợp. Tôm hùm Bình Ba nổi tiếng tươi ngon, và cũng là nguồn cung cấp tôm hùm lớn nhất Nha Trang. Du khách có thể lựa chọn tôm hùm đỏ, tôm hùm xanh, tôm hùm sao tùy theo khả năng tài chính.
Bún sứa
Nha Trang là thành phố có đường bờ biển dài đến 6 km, nên sứa có rất nhiều và trở thành món ăn phổ biến. Bát bún sứa còn có thêm cá nục sò phi lê, vài lát chả cả với nước dùng nấu từ cá nước ngọt.
Thực khách có thể thêm vào một số thứ khác như cua, tôm hay là thịt heo cho phù hợp khẩu vị. Những địa điểm nổi tiếng để thưởng thức món này nằm tại đường Bạch Đằng hay là dọc đường chợ Nha Trang. Món sứa còn có lợi cho sức khỏe, nhất là những người mắc bệnh viêm loét dạ dày, huyết áp cao bệnh đường ruột.
Bánh căn
Bánh căn là loại bánh làm từ bánh gạo giòn cùng với trứng cút, thịt tươi, thịt khô và hải sản. Có thể tìm thấy những chiếc bánh gạo này được chế biến sẵn trong những chiếc chảo nhỏ đặt trên một lò than. Bánh bán theo cặp vì kích thước khá nhỏ.
Khi ăn, thực khách nhúng bánh với nước sốt được làm từ nước mắm, chanh, ớt, tỏi. Ngoài ra, có một số quán sẽ cho người dùng thêm rau sống, thịt heo viên và vài lát xoài xanh để ăn kèm. Nước chấm đặc biệt là thứ gia vị tăng thêm độ ngon cho bánh.
Nha Trang là thành phố mà món bánh căn trở thành một trong những món ăn không thể thiếu đối với người dân địa phương.
Gỏi cá mai
Gói cả mai Nha Trang dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ hàng quán nào. Cá mai nhỏ, thịt trong và đặc biệt là không có máu nên ăn không hề tanh như những món gỏi cá khác.
Cá mai chỉ được dùng để làm gỏi, không được dùng để chế biến bất kỳ món ăn nào khác. Một món gỏi cá mai phải đủ vị ngọt từ cá, chua nhẹ từ chanh và cay từ ớt. Chén nước chấm ăn kèm, thường được làm từ xương cá mai, cũng được chăm chút kỹ lưỡng sao cho tôn lên vị của món gỏi nhất có thể.
VNE