Duy Tiên tăng cường phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em

Thực hiện các giải pháp bảo đảm quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, thời gian qua, thị xã Duy Tiên đẩy mạnh công tác phòng, chống tai nạn thương tích (TNTT), đuối nước trẻ em trên địa bàn. Các cấp, ngành của thị xã tăng cường truyền thông, giáo dục, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống TNTT đến các bậc phụ huynh, người chăm sóc trẻ nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục tại địa phương; đồng thời, quan tâm đầu tư kinh phí cải tạo, sửa chữa và lắp đặt biển cảnh báo tại những vị trí, công trình dễ xảy ra TNTT, đuối nước; thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật và làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị đối với những trường hợp tử vong, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm quyền trẻ em.

Theo Công văn số 428/UBND-LĐTB&XH của UBND thị xã ngày 17/4/2022 về các biện pháp phòng, chống TNTT, đuối nước trẻ em, hơn một năm qua, các cấp, ngành trên địa bàn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể. Trong đó, tập trung trang bị kỹ năng phòng, tránh đuối nước, tai nạn giao thông (TNGT) và xác định đây là hai loại TNTT gây tử vong nhiều nhất ở trẻ em. Nhờ vậy, công tác phòng, chống TNTT cho trẻ ở Duy Tiên đã đạt những kết quả khả quan hơn và đến nay thị xã đã xây dựng, lắp đặt được 20 bể bơi (tăng 6 bể so với năm 2022). Một số bể bơi bảo đảm tiêu chuẩn cao và thu hút đông đảo trẻ em đến bơi, học bơi, điển hình như ở các phường: Hòa Mạc, Duy Minh, Bạch Thượng, Châu Giang. Cũng mùa hè năm nay, toàn thị xã đã tổ chức 47 lớp bơi bướm, bơi ếch, bơi ngửa cho 822 em, trong đó có 2 lớp miễn phí với 28 đối tượng thuộc trẻ mồ côi, trẻ thuộc gia đình hộ nghèo và cận nghèo. Nhân kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, tại bể bơi tổ dân phố Chuông, phường Duy Minh, UBND thị xã tổ chức giải bơi thiếu niên, nhi đồng thị xã năm 2023, với sự tham gia của gần 100 vận động viên ở 16 xã, phường, thi đấu 2 nội dung bơi tự do, bơi ếch nam và nữ với cự ly 25m, độ tuổi từ 11 đến 15 tuổi. Kết quả Ban tổ chức đã trao 8 giải Nhất, 8 giải Nhì và 8 giải Ba. Qua đây, tạo sân chơi bổ ích cho các em thiếu niên, nhi đồng trước khi bước vào năm học mới; đồng thời thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan quản lý giáo dục và gia đình trong việc thúc đẩy phong trào “Toàn dân luyện tập môn bơi phòng, chống đuối nước” tại địa phương.

Duy Tiên tăng cường phòng chống tai nạn thương tích đuối nước trẻ em
Đồng chí Trịnh Thị Hằng - Phó bí thư thường trực thị ủy tặng thưởng cho các em tham gia giải bơi năm 2023 tại bể bơi ở phường Duy Minh.

Cùng với đó, hằng năm, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự (Công an thị xã) thường xuyên phối hợp với các nhà trường tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho học sinh các cấp trên địa bàn. Tại buổi tuyên truyền, cán bộ giáo viên và học sinh được cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự thông báo tình hình tai nạn giao thông (TNGT) và những nguyên nhân, hậu quả của TNGT gây ra. Giới thiệu một số quy định của Luật Giao thông đường bộ, độ tuổi được điều khiển xe đạp điện, xe máy điện, mô tô, xe gắn máy, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Việc chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông và hướng dẫn phổ biến một số nhóm biển báo hiệu giao thông. Các em học sinh cũng được giao lưu, trả lời câu hỏi như: người điều khiển xe gắn máy, xe máy điện, xe mô tô 2 bánh, 3 bánh được phép chở tối đa bao nhiêu người trong trường hợp nào, nhận biết đèn tín hiệu dành cho người đi bộ khi tham gia giao thông. Qua đó, giúp học sinh trang bị thêm kiến thức, kỹ năng để tham gia giao thông an toàn, từ đó tích cực tuyên truyền cho người thân và bạn bè cùng chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, xây dựng văn hóa giao thông, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Hiện nay, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự của thị xã đã tuyên truyền 4 buổi tại 3 trường THPT; Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên của thị xã và phối hợp đơn vị kinh doanh xe máy cấp hơn 200 mũ bảo hiểm cho học sinh. Theo kế hoạch từ nay đến hết năm 2023, đội sẽ phối hợp với các nhà trường tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho 17 trường học thuộc khối THCS trên địa bàn.

Mặc dù, số vụ TNTT ở trẻ em đã có chiều hướng giảm, tuy nhiên, tính đến hết tháng 8/2023 Duy Tiên vẫn xảy ra một số vụ TNTT đối với trẻ em. Đơn cử như thời điểm tháng 7, tại phường Tiên Nội một cháu học sinh lớp 6 đã tử vong do cửa cuốn của gia đình và một số vụ đuối nước, TNGT...

Để tiếp tục nâng cao công tác phòng, chống TNTT, đuối nước trẻ em trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Khuyến, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã cho biết: Trước hết, về phía các gia đình luôn quan tâm đến các biện pháp phòng, tránh TNTT, đuối nước cho con trẻ, tránh tư tưởng chủ quan, lơ là, nhất là khi các cháu ở nhà một mình. Bên cạnh đó, các địa phương tăng cường rà soát, phát hiện kịp thời nguy cơ gây TNTT trẻ em. Quan tâm những khu vực hố nước, hồ, ao, sông ngòi, khu vực nước sâu nguy hiểm, hệ thống thoát nước, đập nước có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa. Tiếp tục triển khai xây dựng ngôi nhà an toàn, trường học an toàn và cộng đồng an toàn, phòng, chống TNTT. Tích cực hướng dẫn các kỹ năng an toàn phòng, chống và dạy bơi an toàn. Đồng thời, chính quyền, các tổ chức đoàn thể luôn coi trọng đầu tư kinh phí, đẩy mạnh xã hội hóa các biện pháp phòng tránh TNTT, đuối nước cho trẻ em.                                

Phùng Thống

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.