Hiệu quả mô hình “Dân vận khéo” ở Trác Văn

Những năm qua, Đảng bộ xã Trác Văn (thị xã Duy Tiên) đã triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, xã xác định lấy phong trào thi đua “Dân vận khéo” là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện chỉ thị. Nhờ vậy, nhiều mô hình thiết thực được xây dựng, phát động, triển khai tạo sức lan tỏa đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tìm hiểu thực tế cho thấy phong trào “Dân vận khéo” được Đảng ủy xã Trác Văn triển khai sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, xã đã phát động xây dựng các mô hình sản xuất mới, như: Chăn nuôi bò sữa; cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn kiểu mẫu; đẩy mạnh cơ giới hóa các khâu trong sản xuất nông nghiệp... Nổi bật, trong chăn nuôi bò sữa tại Trác Văn đã xây dựng khu chăn nuôi tập trung với số lượng tổng đàn lên đến hàng trăm con.

Từ nguyên liệu sữa bò tươi, người dân đã nghiên cứu, đầu tư chế biến ra một số sản phẩm được công nhận OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) xếp hạng 4 sao và được đưa vào tiêu thụ các chuỗi cửa hàng nông sản sạch, như: Sữa bò tươi nguyên chất, sữa chua uống, sữa chua nếp cẩm… Thu nhập từ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn đã đạt hàng chục tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, phong trào cải tạo vườn tạp giúp địa phương hình thành những khu vườn cây ăn quả có diện tích hàng chục ha, trở thành sản phẩm đặc trưng như: bưởi, cam, ổi… Ngoài ra, người dân còn tích cực đưa một số loại cây trồng giá trị cao vào sản xuất như: nho hạ đen, dâu tây...

Diện mạo nông thôn mới xã Trác Văn ngày càng khởi sắc.

Những năm qua, Trác Văn còn là địa phương đi đầu trong xây dựng mô hình trồng rau, củ, quả đạt tiêu chuẩn hữu cơ cung cấp cho thị trường các thành phố lớn. Điển hình là trang trại hữu cơ Happy Farm tại xã kết hợp sản xuất với du lịch sinh thái, trải nghiệm đã và đang mang lại hiệu quả cao. Ông Nguyễn Văn Phóng, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Trác Văn, chủ trang trại hữu cơ Happy Farm cho biết: Phong trào “Dân vận khéo” của địa phương góp phần tạo khí thế, động lực cho người dân phát triển kinh tế. Sản xuất nông nghiệp của xã đã thay đổi theo hướng tập trung, tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng, giá trị cao…

Cùng với phát triển kinh tế, các ngành, đoàn thể trong xã duy trì, nhân rộng thực hiện một số mô hình, như: Thực hành tiết kiệm tặng bò vàng sinh sản cho hội viên nông dân nghèo, hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; cổng trường an toàn giao thông; giữ vững và nâng cao chất lượng trường chuẩn quốc gia; vận động nhân dân tham gia đóng góp kinh phí, hiến đất làm đường giao thông nông thôn; trồng, chăm sóc các con đường hoa; phân loại rác thải, ủ phân hữu cơ bằng thùng compost; ngõ xóm tự quản về vệ sinh môi trường… Nhờ đó, diện mạo nông thôn mới ở Trác Văn có nhiều thay đổi, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao.

Những năm gần đây, xã Trác Văn còn duy trì thực hiện tốt mô hình “Chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ”. Thực hiện mô hình, lề lối, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức  có sự đổi mới mạnh mẽ, tận tụy vì nhân dân phục vụ. Chính quyền thường xuyên lắng nghe ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong giải quyết các thủ tục hành chính để rút kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Trong 6 tháng đầu năm 2024 xã đã tiếp nhận, giải quyết 920 hồ sơ hành chính các loại, bảo đảm nhanh gọn, đúng luật. 100% hồ sơ được giải quyết đúng và trước hạn; trên 97% hồ sơ được giải quyết theo mức độ 3, 4. Thi đua thực hiện "Dân vận khéo" kết hợp với thực hiện tốt mô hình “Chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ” không những góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội mà còn giúp xã thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng các dự án được triển khai trên địa bàn, không để xảy ra đơn thư khiếu kiện…

Theo đồng chí Phạm Công Sứ, Bí thư Đảng ủy xã, thông qua việc xây dựng, nhân rộng các mô hình “Dân vận khéo” Trác Văn đã huy động sức mạnh của hệ thống chính trị tham gia. Qua đó, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Đồng thời, thể hiện được sự năng động, sáng tạo trong công tác vận động nhân dân của những cán bộ làm công tác dân vận để nhân dân tin tưởng và làm theo.

Những mô hình “Dân vận khéo” từ việc cụ thể hóa nội dung học tập, làm theo Bác theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị ở Trác Văn đã đem lại những hiệu quả thiết thực, tăng cường mối đoàn kết cộng đồng, giúp hộ dân khó khăn vươn lên thoát nghèo, xây dựng đời sống văn hóa tại mỗi cộng đồng dân cư. Quan trọng hơn, từ những mô hình hay, cách làm đúng đã giúp giải quyết tốt những vấn đề bức xúc từ cơ sở, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp.

Mạnh Hùng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy