Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

Sáng 30/8, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2022), 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022).

Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam  Lào
Đại biểu tham dự lễ kỷ niệm.

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Kong Kẹo Xay Sông Kham - Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Bolikhămxay; Văn Xay Phong Sả Vẵn - Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Khăm Muồn; Thiếu tướng Sỉ Phon Chăn Sổm Vông - Phó Bí thư Thành ủy Thủ đô Viêng Chăn; Lăm Thong Khọp Sỉ La Vông - Chủ nhiệm UBKT Đảng - Nhà nước tỉnh Savannakhet; đại diện Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam; đại diện các sở, ban, ngành, địa phương, Hội Hữu nghị Lào - Việt tại một số tỉnh của Lào.

Về phía Việt Nam, có đại diện lãnh đạo Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Ban Đối ngoại Trung ương; đại diện Bộ Ngoại giao.

Đại biểu tỉnh Hà Tĩnh có các đồng chí: Hoàng Trung Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Trọng Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, cựu chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Nước CHDCND Lào và CHXHCN Việt Nam là 2 quốc gia láng giềng có mối quan hệ tốt đẹp từ lâu đời. Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay Xỏn Phôm Vi Hản khẳng định: “Thương nhau mấy núi cũng trèo. Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua. Việt - Lào hai nước chúng ta. Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.

Thời gian qua, 2 nước Việt Nam - Lào đã xây dựng, vun đắp mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hỗ trợ, giúp đỡ nhau giành những thành quả to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng nhấn mạnh: Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, hai nước láng giềng gần gũi, cùng uống chung dòng nước Mê Kông, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ. Nhìn lại chặng đường lịch sử hào hùng mà hai dân tộc đã trải qua, chúng ta hết sức tự hào về mối quan hệ mẫu mực, trong sáng, hết mực thủy chung. Tiếp nối truyền thống son sắt, thủy chung, trong công cuộc đổi mới, quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào không ngừng được củng cố, phát triển.

Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam  Lào
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm.

Hà Tĩnh có đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Bolikhămxay và Khăm Muồn của Lào; có 3 huyện biên giới là Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang; có Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo nằm ở trung tâm đầu mối giao thông gắn kết hành lang Đông - Tây. Đây là những điều kiện thuận lợi để các tỉnh hỗ trợ nhau phát triển.

Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Tĩnh cũng luôn dành tình cảm đặc biệt và sự hợp tác chặt chẽ với các tỉnh của nước bạn Lào. Trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, Hà Tĩnh đã hỗ trợ 17 tỉnh của nước bạn Lào đào tạo nguồn nhân lực. Hằng năm, tỉnh cũng đã trích ngân sách hỗ trợ các tỉnh biên giới xây dựng các cơ sở giáo dục, y tế, công trình thủy lợi, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, củng cố QP-AN.

Hoạt động thương mại, đầu tư với các địa phương của Lào được xúc tiến. Các doanh nghiệp của Hà Tĩnh đầu tư tại Lào và các doanh nghiệp của Lào hợp tác đầu tư tại Hà Tĩnh phát huy hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, đóng góp ngân sách, tăng kim ngạch xuất nhập khẩu cho 2 nước.

Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam  Lào
Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải tặng bằng khen cho 25 tập thể thuộc tỉnh Bolikhămxay và Khăm Muồn đã có thành tích xuất sắc trong gìn giữ, vun đắp tình đoàn kết hữu nghị truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước.

Công tác phòng, chống tội phạm, ma túy, chống người di cư tự do qua biên giới được các lực lượng chức năng hai bên phối hợp giải quyết hiệu quả. Hoạt động kết nghĩa giữa các thôn, bản và các lực lượng chức năng biên giới được quan tâm. Các tỉnh của nước bạn Lào đã phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh để tìm kiếm, quy tập hàng trăm hài cốt liệt sỹ chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào về với đất mẹ.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng nhấn mạnh: Trước xu hướng phát triển mới, Hà Tĩnh và các tỉnh của nước CHDCND Lào phải tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân về truyền thống gắn bó sắt son mà các thế hệ cha ông đã dày công vun đắp. Từ đó, vận động Nhân dân khu vực biên giới, Nhân dân các tỉnh tích cực xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Đưa lĩnh vực giáo dục, y tế, khoa học, công nghệ, văn hóa, du lịch, hợp tác về kinh tế - thương mại đi vào chiều sâu; khuyến khích để các doanh nghiệp hai bên đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh; tạo điều kiện để các doanh nghiệp vận tải của hai nước hợp tác vận tải hàng hóa qua tuyến đường 8, đường 12 đến Khu kinh tế Vũng Áng và các nước khác.

Các địa phương, đơn vị lực lượng vũ trang Hà Tĩnh và các tỉnh của nước bạn Lào tiếp tục trao đổi kinh nghiệm trong giải quyết hiệu quả các vấn đề thách thức về an ninh, xây dựng, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, kiên định đi theo con đường mà Đảng và các bậc tiền bối hai nước đã lựa chọn; đưa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước lên tầm cao mới.

Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam  Lào
Đồng chí Kong Kẹo Xay Sông Kham - Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Bolikhămxay phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Đại diện cho các đoàn đại biểu của Lào phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Kong Kẹo Xay Sông Kham - Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Bolikhămxay khẳng định: “CHDCND Lào và CHXHCN Việt Nam là 2 nước láng giềng có mối quan hệ tốt đẹp, Nhân dân 2 nước cùng làm ăn trên mảnh đất núi sông liền một dải. Thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cán bộ, chiến sỹ 2 nước đã đùm bọc, sẻ chia, cùng vượt qua khó khăn để quyết giành thắng lợi. Chúng tôi vô cùng phấn khởi khi thấy rằng mối quan hệ đặc biệt giữa 2 nước Lào - Việt luôn được phát huy toàn diện. Riêng giữa Hà Tĩnh và Bolikhămxay, chúng ta sẽ xây dựng 2 tỉnh kết nghĩa thành cặp tỉnh điển hình trong mối quan hệ hợp tác giữa các tỉnh có chung đường biên giới Việt – Lào”.

Đồng chí Kong Kẹo Xay Sông Kham nhấn mạnh: “Chúng tôi rất xúc động khi biết Hà Tĩnh còn nhiều khó khăn nhưng luôn dành sự sẻ chia, hỗ trợ giúp đỡ kịp thời cho Bolikhămxay và các tỉnh nước CHDCND Lào. Chúng tôi sẽ tăng cường công tác giáo dục tuyên truyền cho cán bộ, Nhân dân và đặc biệt là thế hệ trẻ tiếp tục phát huy, vun đắp hơn nữa truyền thống tốt đẹp giữa 2 nước”.

Tại lễ kỷ niệm, đại diện cựu quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào cũng đã chia sẻ những câu chuyện đầy xúc động, thể hiện quan hệ gắn bó của Nhân dân 2 nước Việt - Lào; thế hệ trẻ Hà Tĩnh cũng bày tỏ tình cảm, trách nhiệm của mình trong việc tiếp tục vun đắp tình hữu nghị đặc biệt 2 nước Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã trao bằng khen cho 25 tập thể và 50 cá nhân thuộc tỉnh Bolikhămxay và Khăm Muồn (nước CHDCND Lào) đã có thành tích xuất sắc trong gìn giữ, vun đắp tình đoàn kết hữu nghị truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước Việt Nam – Lào nói chung, tỉnh Hà Tĩnh với các tỉnh Bolikhămxay và Khăm Muồn nói riêng.

Theo baohatinh.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.