Quy định mới về đổi, trả vé tàu hỏa

“Nhu cầu về quê ăn Tết, đi du lịch của người dân đang tăng cao khi Tết Nguyên đán đang tới gần. Ngoài lựa chọn máy bay, xe khách, xe cá nhân thì nhiều người dân cũng quan tâm tới tàu hỏa. Xin hỏi quy định mới nhất về đổi, trả vé tàu?” một bạn đọc hỏi.

Theo quy định mới nhất của ngành đường sắt, thời gian, mức phí đổi, trả vé dịp Tết Giáp Thìn 2024 tùy thuộc mác tàu và cung chặng hành khách đã mua vé.

Cụ thể, giai đoạn cao điểm Tết, áp dụng mức khấu trừ đổi, trả vé là 30% giá tiền in trên Thẻ đi tàu đối với các vé đi tàu trong khoảng thời gian: Từ ngày 1-12/2 với đoàn tàu số chẵn; từ ngày 13-19/2 với đoàn tàu số lẻ.

Từ ngày 4 - 9/2 đối với vé đoàn tàu số lẻ có ga đi là ga Hà Nội và có ga đến từ ga Phủ Lý đến ga Đồng Hới. Từ ngày 13/2 đến ngày 18/2/2024 đối với vé đoàn tàu số chẵn có ga đi từ ga Đồng Hới đến ga Phủ Lý và có ga đến là ga Hà Nội.

Về thời gian đổi, trả vé, hành khách có vé cá nhân phải đổi, trả vé trước giờ tàu chạy ghi trên vé 24 giờ trở lên. Với vé tập thể, thời gian là 48 giờ trở lên.

Khi đổi vé, hành khách có vé cá nhân đổi trước giờ tàu chạy 24 giờ trở lên, mức phí là 20.000 đồng/vé; không áp dụng đổi vé đối với vé tập thể.

Quy định mới về đổi trả vé tàu hỏa
Thời gian, mức phí đổi, trả vé tùy thuộc mác tàu và cung chặng hành khách đã mua (Ảnh minh hoạ. Nguồn: nld.com.vn)

Hành khách được đổi vé khi có đủ các điều kiện sau: Thời gian đổi vé đảm bảo theo quy định; Có cùng ga đi, ga đến; Vé chỉ được đổi một lần duy nhất; Trên tàu bố trí được chỗ theo yêu cầu của hành khách; Không được đổi vé trong trường hợp thay đổi thông tin cá nhân ghi trên vé đã mua.

Khi trả vé, hành khách có vé cá nhân phải trả vé trước giờ tàu chạy từ 24 giờ trở lên với mức phí là 10% giá vé, từ 4 giờ đến dưới 24 giờ mức phí là 20% giá vé, dưới 4 giờ không áp dụng trả vé. Hành khách có vé tập thể phải trả vé trước giờ tàu chạy từ 72 giờ trở lên với mức phí là 10% giá vé, từ 24 giờ đến dưới 72 giờ mức phí là 20% giá vé, dưới 24 giờ không áp dụng trả vé.

Trường hợp trả lại vé, người mua vé hoặc người đi tàu được trả vé khi có đủ các điều kiện sau: Thông tin cá nhân trên giấy tờ tùy thân của người mua vé hoặc người đi tàu trùng khớp với thông tin in trên Thẻ lên tàu và thông tin ghi nhận trên hệ thống bán vé điện tử.

Đối với vé đi ngay (không cung cấp thông tin cá nhân), không được trả lại vé, trừ trường hợp khi xảy ra sự cố gây tắc đường chạy tàu vì nguyên nhân bất khả kháng và ốm đau đột xuất.

Đáng chú ý, từ ngày 1/2, người mua vé và đi tàu, người mua vé, hành khách có trách nhiệm cung cấp giấy tờ tùy thân hoặc các giấy tờ khác có đầy đủ các thông tin cá nhân được pháp luật công nhận khi mua vé, đi tàu.

Người đi tàu coi như không có vé hoặc vé không hợp lệ trong các trường hợp sau: Không xuất trình được vé hành khách; Đi quá ga đến ghi trên vé; sử dụng vé giảm giá không đúng với đối tượng được giảm giá theo quy định của doanh nghiệp; thẻ lên tàu đã bị tẩy xóa, sửa chữa; số hiệu tàu hoặc ngày, tháng ghi trên vé không đúng với đoàn tàu đang vận hành.

Ngoài ra, các trường hợp cũng được coi là không có vé hoặc có vé không hợp lệ khi người đi tàu sử dụng vé điện tử: Đối với vé cá nhân, thông tin trên thẻ lên tàu (họ và tên, số giấy tờ tùy thân, mác tàu, ngày chạy, loại vé, giá vé...) không trùng khớp với thông tin trên giấy tờ tùy thân của hành khách đi tàu và thông tin trên hệ thống bán vé điện tử; đối với vé tập thể, thông tin trên thẻ lên tàu (tên đơn vị, công ty, mã số thuế) không trùng khớp với thông tin trên danh sách hành khách đi tàu và thông tin trên hệ thống bán vé điện tử.

Khi mua vé hành khách thanh toán tiền vé tàu qua phương thức nào thì khi trả vé sẽ được hoàn trả tiền vé qua phương thức đó.

Theo đó, mua vé thanh toán bằng tiền mặt tại các nhà ga, đại lý bán vé tàu hỏa sẽ được hoàn trả bằng tiền mặt tại quầy ngay khi trả vé.

Mua vé thanh toán bằng tiền mặt tại các điểm bưu cục VNPost, ngân hàng VIB được hoàn trả bằng tiền mặt tại quầy ngay khi trả vé.

Mua vé, thanh toán qua Internet Banking tại các điểm bưu cục VNPost, ngân hàng VIB được hoàn trả bằng tiền mặt tại quầy ngay khi trả vé.

Trường hợp mua vé, thanh toán bằng thẻ nội địa, thẻ quốc tế được hoàn trả tiền về thẻ; thời gian hoàn tiền theo các chính sách của các ngân hàng.

Mua vé, thanh toán bằng ví điện tử (Momo, VNPay, ZaloPay, ViettelPay…) được hoàn tiền về ví điện tử ngay sau khi trả vé thành công.

Ngành đường sắt cũng khuyến cáo, thời gian gần đây, vào dịp lễ, Tết, trên các trang mạng xã hội xuất hiện hiện tượng bán lại vé tàu, hoặc giả làm nhân viên đại lý, nhân viên đường sắt nhận tiền mua vé của khách sau đó cắt liên lạc. Bên cạnh đó, việc xuất hiện một số website bán vé tàu giống tên miền website của ngành đường sắt đã gây hiểu nhầm khiến không ít người dân bị mua với giá cao hơn quy định./.


 

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy