Thuận lợi khi triển khai phân cấp quản lý phương tiện giao thông cho công an cấp huyện, xã

Từ 21/5/2022, cùng với công an cả nước, Công an tỉnh Hà Nam đã tiến hành triển khai phân cấp đăng ký ô tô, xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện cho công an cấp huyện, cấp xã theo tinh thần Thông tư số 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an. Đến nay, sau hơn 10 ngày triển khai thực hiện, chủ trương này đã cho thấy hiệu quả bước đầu rõ nét khi nhân dân có thể tiết kiệm công sức, chi phí, thời gian… trong khi hiệu quả quản lý phương tiện lại được nâng cao một bước.

Anh Nguyễn Quang Luân (Thôn 6, Nhật Tân, Kim Bảng) mới mua xe máy, anh tới trụ sở Công an xã Nhật Tân để làm thủ tục đăng ký xe. Chỉ sau 10 phút thực hiện các bước đăng ký theo hướng dẫn của cán bộ Công an xã, anh Luân đã được bấm biển số xe.

Cầm biển số xe mới trên tay, anh Nguyễn Quang Luân vui mừng chia sẻ: Nhà tôi ở khá xa trung tâm, trước đây, để đăng ký xe, tôi phải đến tận Công an tỉnh, để hoàn thành việc đăng ký và nhận kết quả mất khá nhiều công sức, thời gian và chi phí. Nay công việc này được thực hiện ngay tại xã rất thuận tiện cho người dân. Cán bộ Công an xã hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo, việc bấm biển, làm thủ tục đăng ký được thực hiện công khai, minh bạch.

Thuận lợi khi triển khai phân cấp quản lý phương tiện giao thông cho công an cấp huyện xã
Người dân thực hiện đăng ký xe mô tô tại trụ sở Công an xã Nhật Tân (Kim Bảng).

Nếu như trước đây, hồ sơ đăng ký tập trung về phòng chức năng thuộc Công an tỉnh hoặc cấp huyện thì số lượng sẽ nhiều hơn, đồng nghĩa với việc người dân phải xếp hàng chờ đến lượt mất nhiều thời gian, chưa kể việc đi lại, ảnh hưởng đến công việc. Bên cạnh những thuận lợi như giảm công sức, thời gian, chi phí, việc phân cấp đăng ký xe tại Công an cấp xã cũng đem đến nhiều thuận lợi cho người dân.

Đại úy Nguyễn Ngọc An, Trưởng Công an xã Nhật Tân (Kim Bảng) cho biết: Để thực hiện có hiệu quả việc phân cấp này, Công an xã Nhật Tân đã phân công những cán bộ có kinh nghiệm đảm nhận nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ, nhập dữ liệu. Nếu trong quá trình đăng ký, cán bộ phát hiện có sai sót gì về thông tin cá nhân của người dân sẽ trực tiếp xác minh và chỉnh sửa ngay trên hệ thống Dữ liệu quốc gia về dân cư. Người dân sẽ không phải mất thời gian đi lại, chỉnh sửa hồ sơ. Trong công tác tiếp dân, cán bộ, chiến sĩ luôn giữ tác phong niềm nở, chu đáo, thân thiện, tạo sự hài lòng, tin cậy và đồng thuận, ủng hộ từ phía người dân.

Đối với chủ sở hữu ô tô, việc đăng ký xe giờ đây cũng trở nên đơn giản, thuận tiện hơn rất nhiều. Bắt đầu từ ngày 21/5, người dân Hà Nam có thể đến tại 5 huyện, thị xã để đăng ký xe ô tô, riêng TP Phủ Lý, việc đăng ký ô tô được tiến hành tại Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh. Trước đây, nếu muốn đăng ký xe ô tô, người dân từ khắp các địa phương trong tỉnh phải đưa xe đến Phòng Cảnh sát giao thông, đường xa, nhiều người phải mất nửa ngày, thậm chí cả ngày để hoàn thành thủ tục đăng ký. Việc đăng ký xe vì thế đôi khi bị trì hoãn hoặc tạo nên áp lực không đáng có đối với công dân. Giờ đây, khi công an cấp huyện được phân cấp đăng ký xe ô tô, trước mắt, công dân đã tiết kiệm được đáng kể thời gian, công sức, chi phí, nhất là công dân ở những địa bàn xa trung tâm. 

Theo Trung tá Trần Quang Nhật, Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông, Công an huyện Kim Bảng, hiện tại, đơn vị đã hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác đăng ký xe ô tô, như: bố trí phòng làm việc, phòng tiếp dân, lắp đặt bộ nút bấm biển số, kết nối dữ liệu đường truyền của Bộ Công an... Đơn vị cũng đã cử cán bộ tham gia khóa tập huấn, phổ biến, quán triệt những nội dung cơ bản trong Thông tư số 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an. Cùng với đó, để người dân trên địa bàn huyện nắm bắt và thực hiện có hiệu quả những quy định mới về việc đăng ký xe, Đội Cảnh sát Giao thông, Công an huyện Kim Bảng đã tăng cường thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn bằng nhiều hình thức phù hợp như: phối hợp với các cơ quan báo chí và Cổng Thông tin Công an tỉnh đăng tải bài viết, chuyên mục; sử dụng hệ thống phương tiện chuyên dụng tổ chức tuyên truyền lưu động trực tiếp tại địa bàn. Ghi nhận từ ngày 21/5 đến ngày 3/6, trên địa bàn huyện Kim Bảng đã có 35 ôtô, 106 xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện được chủ phương tiện tiến hành thực hiện thủ tục đăng ký mới tại Công an huyện.

Để chuẩn bị cho việc triển khai phân cấp đăng ký xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện cho công an cấp huyện, cấp xã, Công an tỉnh Hà Nam đã tổ chức rà soát, đánh giá đối với những đơn vị có đủ điều kiện đăng ký xe và tổ chức tập huấn, trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết. Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Hà Nam cũng đã tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng, công an các huyện, thị xã tiến hành rà soát số lượng mô tô, xe gắn máy, xe máy điện đăng ký trong 3 năm liền kề của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. 

Kết quả rà soát cho thấy toàn tỉnh bước đầu có 20 xã, phường, thị trấn đủ điều kiện thực hiện đăng ký xe mô tô, xe gắn máy bao gồm: An Đổ, An Lão, Bình Nghĩa (huyện Bình Lục); Chân Lý, Hòa Hậu, Hợp Lý, Nguyên Lý, Nhân Chính (huyện Lý Nhân); Thanh Hải, Thanh Nghị (huyện Thanh Liêm); Đồng Hóa, Nhật Tân, Thi Sơn, Tân Sơn (huyện Kim Bảng); Yên Bắc, Bạch Thượng, Châu Giang, Duy Minh, Chuyên Ngoại, Tiên Sơn (thị xã Duy Tiên). Đối với các địa phương này, Công an tỉnh tập trung rà soát những điều kiện về cơ sở vật chất, trụ sở làm việc, phương tiện kĩ thuật, nguồn nhân lực.

Cùng với đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo hỗ trợ, bố trí địa điểm, tạo điều kiện thuận lợi để lắp đặt trang thiết bị, kho lưu trữ hồ sơ, nơi tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, thủ tục đăng ký xe cho các đơn vị công an cấp xã chưa có trụ sở độc lập. Đồng thời, tổ chức tập huấn, phổ biến, quán triệt những nội dung cơ bản trong Thông tư 15 của Bộ Công an như: quy trình và nghiệp vụ cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; hướng dẫn sử dụng phần mềm đăng ký xe… Mặt khác, giới thiệu hệ thống cơ sở dữ liệu của cảnh sát giao thông và kịp thời giải đáp những khó khăn, vướng mắc cho cán bộ công an địa phương.

Có thể thấy, việc phân cấp đăng ký ô tô, xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện cho công an cấp huyện, cấp xã theo Thông tư số 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an là chủ trương lớn, thể hiện quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính của Bộ Công an. Chủ trương này nhằm giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại khi giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký, quản lý phương tiện. 

Nguyễn Khánh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.