Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong hộ gia đình, khu dân cư

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước tình hình cháy, nổ xảy ra tại hộ gia đình, nhà ở, khu dân cư, nhất là nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh (SXKD), dịch vụ… có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp; nhiều vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. 

Để bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với hộ gia đình, nhà ở, khu dân cư, Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp, phối hợp với các cấp, ngành tập trung tuyên truyền đến người dân, hộ gia đình nâng cao ý thức chủ động phòng cháy, sẵn sàng chữa cháy, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp SXKD, để chủ động phòng ngừa, hạn chế mức thấp nhất các vụ cháy, thiệt hại về người và tài sản, Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với lực lượng công an triển khai thực hiện có hiệu quả công tác PCCC, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC; thực hiện tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố và thiệt hại do cháy, nổ gây ra... Trong đó, đặc biệt chú trọng đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống cháy, nổ cho người dân, hộ gia đình theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ).

Đồng thời, khuyến cáo các hộ gia đình không sử dụng nhiều thiết bị điện trong cùng một thời điểm, không dùng nhiều dụng cụ tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn và không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các thiết bị điện có công suất lớn; không bố trí hàng hóa, vật liệu dễ cháy, nổ gần khu vực bếp đun; hàng hóa, vật dụng sinh hoạt phải sắp xếp gọn gàng, không cản trở lối thoát nạn khi xảy ra cháy; mỗi hộ kinh doanh, buôn bán tại nhà chỉ nên để số lượng hàng hóa đủ bán trong ngày, không bố trí kho chứa hàng hóa trong nhà ở. 

Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy trong hộ gia đình khu dân cư
Cán bộ Công an huyện Kim Bảng hướng dẫn người dân thực hiện biện pháp PCCC tại gia đình.

Trong 2 tháng triển khai thực hiện đợt cao điểm (từ 15/4/2021 đến 14/6/2021), các lực lượng Công an tỉnh đã xây dựng 23 tin, bài, phóng sự tuyên truyền về PCCC; phát 2.492 lượt tuyên truyền về PCCC trên phương tiện thông tin đại chúng từ tỉnh đến cơ sở; phát 2.844 tờ rơi tại các hộ gia đình, cơ sở SXKD… Cùng với đó, phối hợp với các công ty dịch vụ viễn thông (Mobifone, Vinafone, Viettel…) gửi gần 595 nghìn lượt tin nhắn (SMS) tuyên truyền đến các thuê bao di động trên địa bàn tỉnh, khuyến cáo, hướng dẫn công tác PCCC và cách thoát nạn khi xảy ra cháy, nổ cho các hộ gia đình, nhà để ở kết hợp với SXKD.

Nội dung tuyên truyền tập trung vào công tác phổ biến các quy định của pháp luật về PCCC; các biện pháp PCCC; hành vi bị cấm, nguyên nhân, cảnh báo nguy cơ dẫn đến cháy, nổ; những vụ cháy điển hình gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; thực trạng, tồn tại, bất cập và các vi phạm về PCCC; việc quản lý, sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất dễ cháy, nổ, thiết bị có khả năng sinh lửa, sinh nhiệt và biện pháp xử lý khi xảy ra cháy, nổ tại hộ gia đình; kỹ năng thoát nạn, cứu nạn, cứu hộ và sử dụng phương tiện chữa cháy thông dụng... 

 Song song với công tác tuyên truyền, Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các địa phương tổng rà soát đối với 294.275 hộ gia đình trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó phân loại hàng nghìn trường hợp nhà ở kết hợp SXKD, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn PCCC. Đồng thời, hướng dẫn UBND cấp xã kiện toàn 708/708 đội dân phòng với gần 9 nghìn đội viên, bảo đảm 100% thôn, tổ phố thành lập đội dân phòng; huấn luyện lực lượng công an cấp xã về biện pháp quản lý cũng như những điều kiện an toàn PCCC đối với các cơ sở, hộ gia đình. Đồng thời, phối hợp với UBND cấp huyện chỉ đạo UBND cấp xã thành lập 109 đoàn kiểm tra, kiểm tra các điều kiện an toàn đối với hộ gia đình, việc bố trí, sắp xếp hàng hóa, vật dụng; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt.

Công an tỉnh cũng đã phối hợp với ngành điện tăng cường hoạt động kiểm tra, nhằm phát hiện, khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót trong quá trình sử dụng thiết bị tiêu thụ điện sau công tơ; trang thiết bị PCCC của các hộ gia đình, như: bình chữa cháy, thang dây thoát nạn… Trong 2 tháng triển khai, công an các cấp đã phối hợp tổ chức kiểm tra an toàn PCCC 9.967 lượt, hướng dẫn khắc phục 14.406 tồn tại, thiếu sót, nhằm phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ gây cháy, nổ; tổ chức ký 12.898 bản cam kết bảo đảm an toàn về PCCC đối với hộ gia đình, nhà để ở kết hợp SXKD. 

Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra, hướng dẫn, các đoàn kiểm tra đã phát hiện thực trạng đáng lo ngại đối với công tác PCCC. Đó là tình trạng một số hộ dân ở thành phố, thị xã, thị trấn gia cố ban công nhà thành “chuồng cọp” nhằm bảo vệ an toàn khỏi bị trộm cắp, dẫn đến tình huống rất nguy hiểm, khó khăn cho công tác chữa cháy, thoát nạn khi xảy ra cháy nổ. Với vật liệu làm chủ yếu bằng sắt, inox, lưới B40... rất chắc chắn, trong điều kiện bình thường cũng gây khó khăn nếu phải phá dỡ; trong điều kiện cháy càng khó khăn hơn, và gần như không có khả năng nếu không có các dụng cụ chuyên dụng cần thiết.

Trước thực trạng đó, lực lượng công an đã vận động, hướng dẫn 200 hộ dân chủ động mở các cửa thoát nạn ngay trên các “chuồng cọp” bằng cách cắt các song chắn, lắp bản lề tạo thành cánh cửa được khóa hoặc chỉ có thể mở từ bên trong để thoát nạn khi có sự cố xảy ra. Đồng thời, hướng dẫn người dân trang bị các thang dây thoát nạn, để sẵn tại vị trí các cửa, lối thoát, thuận tiện cho việc tự cứu mình nếu xảy ra sự cố cháy nổ.  

Trong thời gian tới, tình hình nắng nóng, nhiệt độ cao, độ ẩm thấp vẫn còn kéo dài, nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng cao, do vậy, để chủ động phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn, giảm thiểu mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC & Cứu nạn cứu hộ duy trì trực sẵn sàng chiến đấu 24/24h, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, phương tiện, xử lý kịp thời những tình huống cháy, nổ xảy ra ngay từ giai đoạn ban đầu, không để cháy lan, cháy lớn. Đồng thời, tiếp tục thực hiện hiệu quả đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp SXKD, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong phòng ngừa cháy, nổ trong các tầng lớp nhân dân. Xây dựng, nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân PCCC, củng cố lực lượng PCCC tại chỗ; tăng cường tổ chức thực tập, diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại các khu dân cư, các cơ sở SXKD.

Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn bảo đảm an toàn PCCC tại các hộ gia đình, nhà để ở kết hợp SXKD. Đặc biệt, chú ý các điều kiện an toàn về PCCC trong quá trình sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, quá trình sử dụng các thiết bị điện, kịp thời phát hiện sơ hở thiếu sót, hướng dẫn các cơ sở và các hộ gia đình khắc phục, nhằm phòng ngừa, ngăn chặn triệt để nguyên nhân, điều kiện dẫn đến cháy, nổ; kiên quyết xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về PCCC.

Lê Mai

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.