TAND tỉnh Hà Nam tổ chức phiên tòa giám sát trực tuyến xét xử đối tượng mua bán trái phép chất ma tuý

Ngày 24/10, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hà Nam tổ chức phiên tòa xét xử đối với bị cáo Nguyễn Cường Thắng, sinh năm 1992, cư trú tại thôn Quang Ốc, xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam về tội mua bán trái phép chất ma túy, quy định tại điểm h khoản 4 Điều 251 Bộ luật Hình sự. Phiên toà được kết nối giám sát trực tuyến tại điểm cầu của một số cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh. Dự phiên toà tại TAND tỉnh có các cán bộ TAND tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và các đoàn viên, thanh niên thuộc Đoàn Khối các cơ quan tỉnh.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh: khoảng 06 giờ ngày 08/7/2023, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Hà Nam và Công an huyện Lý Nhân phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an phát hiện đối tượng Nguyễn Cường Thắng đang cầm một chiếc ba lô màu đen có biểu hiện nghi vấn nên đã yêu cầu về Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Nam để làm việc.

Tại Cơ quan Công an, đối tượng Nguyễn Cường Thắng tự nguyện lấy ra từ trong chiếc ba lô mang theo giao nộp cho Cơ quan Công an 05 bánh hình hộp chữ nhật đều được bọc nhiều lớp giấy nilon, bên trong đều chứa chất màu trắng dạng cục, bột và 57 túi nilon, bên trong các túi đều chứa các viên nén hình trụ tròn màu đỏ. 

TNAD tỉnh Hà Nam tổ chức phiên tòa giám sát trực tuyến xét xử đối tượng mua bán trái phép chất ma tuý
Bị cáo Nguyễn Cường Thắng tại phiên tòa xét xử.

Theo kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Nam kết luận mẫu viên nén là Methamphetaminne, mẫu bột trắng là Heroine. Cơ quan Công an kết luận Nguyễn Cường Thắng có hành vi cất giữ trái phép 1016,376 gam chất ma tuý, loại Methamphetamine và 1301,948 gam chất ma tuý, loại Heroine (tổng khối lượng hai chất ma tuý là 2.318,324 gam).

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Cường Thắng đã thành khẩn khai nhận tội, lời khai của bị cáo phù hợp với bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Căn cứ tính chất mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Cường Thắng tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tổ chức họp rút kinh nghiệm để đánh giá kết quả, chỉ ra các ưu, nhược điểm khi thực hiện nhiệm vụ tại phiên tòa để khắc phục, cải thiện. Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác phối hợp trong việc áp dụng hình thức phiên tòa giám sát trực tuyến đối với các vụ án khác được xét xử trong thời gian tới.

Nguyễn Khánh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.