Những điều nên và không nên khi ăn cà chua

Sức khỏe 05:31 22/04/2024 Theo vov.vn
Cà chua cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, B và magie nhưng có những điều nên và không nên khi ăn cà chua mà bạn cần lưu ý.

Cà chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Các chuyên gia cho rằng cà chua cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, B và magie.

Chuyên gia dinh dưỡng Sushma PS, Viện Jindal Naturecure cho biết Lycopene trong cà chua đặc biệt hiệu quả trong việc bình thường hóa huyết áp bằng cách tăng cường chức năng của mạch máu, giúp kiểm soát huyết áp cao. Ngoài ra, kali có trong cà chua cũng góp phần vào tác dụng hạ huyết áp.

Ngoài đặc tính chống oxy hóa, cà chua còn chứa nhiều chất xơ nhưng lại ít calo, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn kiểm soát cân nặng của mình. Chúng thúc đẩy cảm giác no và dẫn đến giảm tiêu thụ calo, hỗ trợ nỗ lực giảm cân.

Ảnh: Getty Images

Tuy nhiên, Tiến sĩ Manisha Mishra, bác sĩ y học cổ truyền Ayurveda, đã liệt kê những điều nên và không nên khi ăn cà chua.

  • Cà chua là một loại trái cây có tính axit và không nên ăn hàng ngày
  • Nó phải luôn được tiêu thụ ở dạng nấu chín
  • Đảm bảo loại bỏ hạt nếu bạn ăn sống.
  • Mặc dù tiêu thụ hàng ngày gây ra tính axit nhưng nó có thể được thoa lên da hàng ngày để có được vẻ ngoài trẻ trung, tươi sáng.

Điều gì gây ra tính axit?

Tiến sĩ Meghraj Ingle, giám đốc và cố vấn cấp cao tại khoa tiêu hóa, Bệnh viện Gleneagles Parel Mumbai (Ấn Độ) lưu ý rằng tính axit thường do nhiều yếu tố gây ra, trong đó chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng. Điều không ngờ là việc ăn kiêng hoặc bỏ bữa cũng có thể dẫn đến tình trạng dư thừa axit vì nó làm gián đoạn hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa. Hơn nữa, lối sống không lành mạnh đặc trưng bởi chế độ ăn uống thất thường và thiếu hoạt động thể chất cũng góp phần gây ra các vấn đề về axit mạn tính.

Ảnh: Getty Images

Theo bác sĩ, ăn thực phẩm có tính axit như trái cây họ cam quýt, cà chua và thực phẩm cay có thể gây ra tình trạng axit ở một số người. Ngoài ra, ăn quá nhiều hoặc ăn nhiều ngay trước khi đi ngủ sẽ dẫn đến trào ngược axit và ợ chua, làm trầm trọng thêm các triệu chứng dư axit.

Nếu bạn vẫn muốn đưa cà chua vào chế độ ăn uống của mình thì cà chua nấu chín là lựa chọn tốt hơn. Khi ăn cà chua sống mà không loại bỏ hạt có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về axit.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Phối hợp thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Y tế  |  17:11 02/12/2024

Để đưa chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) thực sự đi vào đời sống, thời gian qua, việc phối hợp liên ngành giữa BHXH tỉnh và các sở, ngành liên quan, tổ chức đoàn thể được triển khai đồng bộ, hiệu quả, tạo bước phát triển vững chắc trong mở rộng diện bao phủ, khắc phục tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT; thực hiện tốt công tác chi trả, bảo đảm quyền lợi người tham gia.

 Tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường tại Trường THCS An Nội

Giáo dục  |  17:07 02/12/2024

Ngày 2/12, Công an huyện Bình Lục phối hợp với Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em và phòng, chống bạo lực học đường tại Trường THCS xã An Nội (Bình Lục).

Việt Nam và Singapore tăng cường giám sát trong triển khai các hiệp định về lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế số

Chính trị  |  15:18 02/12/2024

 Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, sáng 2/12, sau lễ đón chính thức tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Seah Kian Peng.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

DANH MỤC