Hoa đu đủ đực nở quanh năm, thường mọc theo từng cụm tập trung ở cuống dài. Hoa màu trắng, 5 cánh, vị đắng, mùi khá thơm.
Hoa đu đủ đực được sử dụng như một vị thuốc giúp tăng cường sức khoẻ, hỗ trợ điều trị ho, viêm họng, sỏi thận... Nhiều người còn mách nhau cách chế biến các món ăn ngon từ hoa đu đủ đực. Cái đắng, ngọt và giòn của những cánh hoa tạo nên mùi vị hấp dẫn của món ăn.
Lưu ý: Người đang mang thai không nên ăn hoa đu đủ đực vì hoa này chứa papain, có thể gây co thắt tử cung. Người bình thường cũng không nên ăn nhiều món này.
Cách chế biến các món ăn ngon từ hoa đu đủ đực
Để chế biến các món ăn từ hoa đu đủ đực, bạn chỉ giữ lại búp và những cánh hoa màu ngà, bỏ cuống. Để giảm vị đắng, bạn luộc qua rồi vớt ra xả với nước lạnh, vắt ráo nước. Nếu bạn thích ăn đắng thì không cần luộc sơ mà đem chế biến luôn.
Hoa đu đủ đực xào chay
Chuẩn bị: 100gr hoa đu đủ đực, 3 – 4 lá đu đủ bánh tẻ, quả cà dại, hành tăm.
Các nguyên liệu đem rửa sạch, cà cắt miếng vừa ăn, lá đu đủ thái nhỏ. Phi hành tăm cùng với dầu ăn cho thơm rồi cho tất cả vào xào nhanh tay, nêm nếm các gia vị cho vừa miệng. Dùng ăn kèm trong bữa cơm như một món rau.
Hoa đu đủ xào tỏi
Chuẩn bị: 200 – 300gr hoa đu đủ đực tươi, tỏi và các gia vị thông dụng.
Rửa và ngâm hoa đu đủ với nước muối pha loãng cho sạch, vớt ra để ráo nước. Luộc hoa qua nước sôi để giảm bớt vị đắng chát của hoa, sau đó vắt bớt nước, vò hoa cho nát rồi ướp với một chút gia vị, hạt tiêu để khoảng 5 phút cho thấm.
Cuối cùng, bạn cho tỏi bằm vào chảo phi thơm rồi tiếp tục bỏ hoa đu đủ luộc vào đảo nhanh tay cho đều, tắt bếp.
Hoa đu đủ đực xào trứng gà
Món hoa đu đủ đực xào trứng gà rất đơn giản. Sau khi đã sơ chế xong, bạn cho hoa đu đủ đực vào đảo đều với lửa lớn và nêm gia vị tùy theo khẩu vị. Tiếp tục đảo cho đến khi hoa đu đủ chín thì đập 1 - 2 quả trứng gà vào, đảo đều tay để trứng quyện đều vào hoa đủ đủ đến khi chín.
Tắt bếp và cho ra đĩa. Hoa đu đủ đực xào giòn với vị đắng nhẳn, bùi bùi, quyện với trứng gà mềm béo rất hấp dẫn.
Hoa đu đủ đực xào lòng gà
Lòng gà sơ chế sạch, cho vào chảo dầu nóng xào đến khi săn lại, nêm gia vị vừa ăn rồi cho tỏi đã băm sẵn vào phi thơm.
Đảo đều cho lòng gà vừa chín tới, cho hoa đu đủ đực đã sơ chế vào xào tiếp đến khi chín thì tắt bếp. Hoa đu đủ sau khi xào với lòng gà đã giảm vị đắng.
Hoa đu đủ đực xào thịt bò
Thịt bò thái mỏng, tẩm ướp gia vị, xào chín tới rồi cho ra đĩa. Cho hoa đu đủ đực vào xào, đến khi chín tới thì cho thịt bò vào đảo đều, tắt bếp. Món này ngon hơn nếu được ăn nóng.
Trên đây là cách chế biến các món ăn ngon từ hoa đu đủ đực. Một lần nữa lưu ý các bạn không nên ăn quá nhiều và thường xuyên loại hoa này.
Để đưa chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) thực sự đi vào đời sống, thời gian qua, việc phối hợp liên ngành giữa BHXH tỉnh và các sở, ngành liên quan, tổ chức đoàn thể được triển khai đồng bộ, hiệu quả, tạo bước phát triển vững chắc trong mở rộng diện bao phủ, khắc phục tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT; thực hiện tốt công tác chi trả, bảo đảm quyền lợi người tham gia.
Ngày 2/12, Công an huyện Bình Lục phối hợp với Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em và phòng, chống bạo lực học đường tại Trường THCS xã An Nội (Bình Lục).
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, sáng 2/12, sau lễ đón chính thức tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Seah Kian Peng.
BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017
Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam
Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ
Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342
Email: baohanam.dientu@gmail.com
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.