Lò vi sóng giờ đây đã là công cụ quen thuộc với mỗi căn bếp. Nó cho phép bạn hâm nóng mọi thứ, thậm chí có thể nấu cả bữa ăn mà không cần phải làm bẩn xoong nồi.
Mặc dù điều đó nghe có vẻ là ý tưởng tuyệt vời, nhưng thực tế một số loại thực phẩm và món ăn tốt nhất không nên hâm nóng hoặc làm chín trong lò vi sóng. Dưới đây là những thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng.
Cơm
Tốt nhất là chúng ta nên ăn cơm ngay sau khi nấu. Nếu chúng ta hâm nóng lại sẽ biến các bào tử gạo thành chất gây hại cho cơ thể.
Các bào tử này sản sinh ra vi khuẩn tên là Bacillus cereus có thể làm nhiễm bẩn cơm, và khi ăn vào chúng ta sẽ cảm thấy đau bụng hoặc đổ bệnh.
Nấm
Nấm chứa nhiều Protein và hàm lượng đạm cũng như dinh dưỡng cao. Vì vậy, khi hâm nóng lại bằng lò vi sóng sẽ biến thành chất độc có hại cho cơ thể.
Không chỉ vậy, nếu chúng ta đun lại nấm hơn 1 lần và ăn vào cũng có thể bị ảnh hưởng hay tổn hại đến tim mạch. Khi chúng ta hâm nóng lại trong lò vi sóng, các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm cũng sẽ biến thành chất độc có hại cho con người.
Khoai tây
Khoai tây thực sự là loại thực phẩm lành mạnh và rất tốt. Tuy nhiên, nếu chúng ta hâm lại khoai tây trong lò vi sóng, thì tất cả chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất và thay vào đó là các chất có hại cho cơ thể con người.
Trứng
Trứng là một trong những loại thức ăn không bao giờ được hâm nóng trong lò vi sóng.
Dù là bánh làm bằng trứng, trứng luộc, hấp và rán đều có lượng canxi, chất dinh dưỡng, vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác sẽ bị mất khi hâm nóng trong lò vi sóng do tác động của nhiệt độ cao. Thậm chí, lòng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho cơ thể.
Sữa mẹ và thức ăn trẻ em
Các chuyên gia cho biết có thể hâm nóng sữa mẹ nhưng tuyệt đối không bỏ sữa vào lò vi sóng. Theo tiến sĩ dinh dưỡng Susie Garcia, lò vi sóng làm nóng thức ăn không đều. Các phần sữa quá nóng có thể làm bỏng miệng và cổ họng nhạy cảm của trẻ. Bên cạnh đó, lò vi sóng không được vệ sinh thường xuyên, có thể còn lại những vi khuẩn từ thịt, cá sống khi rã đông.
Nếu cần hâm nóng sữa mẹ và thức ăn trẻ em, chuyên gia khuyến nghị sử dụng nồi đun cách thủy.
Các loại rau xanh
Các loại rau ăn lá nên sử dụng trong ngày, lý tưởng nhất là trong vòng vài tiếng kể từ khi nấu chín. Hội đồng Thông tin Thực phẩm châu Âu ghi nhận hâm lại rau trong lò vi sóng có thể khiến nitrat chuyển đổi thành nitrosamine. Một số nitrosamine là chất gây ung thư, ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy của cơ thể.
Ớt
Không ít người lầm tưởng đặt ớt vào lò vi sóng sẽ tạo thành món bột ớt khô, nhưng việc này sẽ khiến capsaicin - hóa chất tạo vị cay cho ớt - sẽ được giải phóng vào không khí. Ngay khi mở lò vi sóng, các chất này sẽ thoát ra và có thể làm bỏng mắt và cổ họng chúng ta.
Những cuộc thảo luận giữa các quan chức cấp cao EU tập trung vào việc đối phó với các chính sách không chắc chắn về hỗ trợ Ukraine và thương mại, đặc biệt là nguy cơ Mỹ tăng thuế nhập khẩu dưới thời Trump.
Trước một đội tuyển nữ Trung Quốc đứng hạng 18 thế giới, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã thi đấu đầy cố gắng. Dù thất bại 0-2 nhưng các học trò của huấn luyện viên Mai Đức Chung đã có thêm nhiều bài học bổ ích.
Thiết thực hướng tới kỷ niệm 25 năm "Ngày Dân vận của cả nước" (15/10/1999-15/10/2024) và 15 năm triển khai phong trào thi đua (PTTĐ) "Dân vận khéo" (15/10/2009-15/10/2024), vừa qua, Ban chỉ đạo (BCĐ) PTTĐ “Dân vận khéo” của tỉnh đã tổ chức Hội thi "Dân vận khéo" năm 2024. Hội thi ở các cấp đã diễn ra trong không khí sôi nổi, làm nổi bật giá trị cốt lõi tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan điểm, chủ trương của Đảng về công tác dân vận là: “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.
BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017
Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam
Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ
Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342
Email: baohanam.dientu@gmail.com
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.