Uống trà xanh (chè xanh) có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn chỉ có thể tận hưởng những lợi ích này khi dùng đúng cách và đúng thời điểm. Vậy uống chè xanh thế nào để tốt cho sức khỏe?
Tác dụng của chè xanh với sức khỏe
Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời DS Trần Thị An cho biết, trà xanh là loại thức uống mang lại cho người dùng một vị giác độc đáo, bao gồm cả vị chát, đắng, ngọt... và hương vị nồng nàn. Trà xanh cũng bao gồm một số lượng lớn các thành phần có lợi cho sức khỏe con người.
Trà xanh chứa nhiều catechin
Catechin là loại polyphenol và là thành phần làm se chính trong trà xanh, từ lâu được gọi là tannin. Có bốn loại catechin chính được tìm thấy trong lá trà: Epicatechin, epigallocatechin, epicatechin gallate và epigallocatechin gallate
Catechin rất dễ bị o xy hóa. Trong trà xanh, do quá trình sản xuất trà thô nên hầu hết các catechin vẫn giữ nguyên.
Hàm lượng catechin của chồi non (lá thứ nhất hoặc thứ hai) cao hơn so với lá trưởng thành (lá thứ ba hoặc thứ tư).
Catechin có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, chống o xy hóa, kháng khuẩn, ngăn ngừa hôi miệng (tác dụng khử mũi), ngăn ngừa ung thư…
Caffeine
Khi làm việc hay học tập cảm thấy mệt mỏi, uống một ly trà xanh có thể giúp tinh thần sảng khoái. Đây là tác dụng của caffeine, một chất có trong trà xanh.
Tác dụng chính của caffeine bao gồm tăng sự tỉnh táo và tác dụng lợi tiểu nhẹ. Caffeine có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương (CNS), nên có thể tránh buồn ngủ và tăng khả năng lao động trí óc hoặc thể chất.
Nếu uống trà trước khi tập thể dục vừa phải, sẽ giúp tăng cường sức chịu đựng (do tác dụng của caffeine).
Vitamin
Vitamin là dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần nhưng cơ thể lại không tự sản xuất được mà phải thu nhận thông qua thực phẩm. Thường xuyên uống trà xanh cũng là cách vừa bổ sung đầy đủ vitamin vừa tốt cho sức khỏe.
Các vitamin có trong trà xanh như: Vitamin B2, vitamin C, vitamn E, β-caroten, acid folic…
Trà xanh được biết đến với hàm lượng vitamin cao hơn so với các loại thực phẩm khác, và chỉ riêng điều này đã khiến trà trở thành một loại nước giải khát cao cấp. Nhiều loại trà ô long và trà đen chứa ít vitamin, trong đó vitamin C và các loại vitamin khác hầu như bị mất đi trong quá trình sản xuất.
Saponin
Saponin được tìm thấy trong tất cả các loại trà và tạo ra bọt trong các loại trà như Matcha. Lá chè chứa khoảng 0,1% saponin, tạo cho nó vị đắng và làm se. Saponin có đặc tính chống nấm, chống viêm và chống dị ứng và đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, ngăn ngừa béo phì và cúm.
Chất diệp lục
Chất diệp lục là thành phần mang lại màu xanh cho cây và đóng một vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp. Trong các loại trà đã được trồng bằng cách sử dụng phương pháp nuôi cấy che phủ để ngăn chặn hầu hết ánh sáng, trà cố gắng tận dụng tối đa ánh sáng hạn chế có sẵn, dẫn đến hàm lượng chất diệp lục cao hơn. Điều này dẫn đến màu xanh lục đậm hơn. Diệp lục có tác dụng khử mùi, chống hôi miệng.
Uống chè xanh thế nào để tốt cho sức khỏe?
Trên website của Bệnh viện Vinmec, Bác sĩ Đồng Xuân Hà, Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long cho biết, mọi người cần uống trà xanh đúng cách thì mới có thể tận hưởng được hết lợi ích từ thức uống này. Theo bác sĩ Hà, một số lưu ý để uống trà xanh đúng cách gồm:
Không uống trà xanh ngay sau khi ăn;
Không uống trà xanh quá nóng;
Không uống khi bụng đói;
Không thêm mật ong vào trà xanh nóng;
Không uống thuốc cùng trà xanh;
Chỉ uống 1-2 ly mỗi ngày;
Không uống trà xanh trước lúc ngủ;
Phụ nữ mang thai hạn chế uống nhiều trà xanh;
Chỉ nên pha trà ở nhiệt độ vừa phải.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề "Uống chè xanh thế nào để tốt cho sức khỏe?". Khi đã biết được cách uống trà xanh bạn nên áp dụng theo để loại thức uống này tốt nhất cho sức khỏe nhé.
Ngay từ đầu năm, những thông điệp của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho quyết tâm đổi mới, nỗ lực hành động quyết liệt, tạo điểm tựa thể chế để có thể đẩy mạnh thế và lực của cả đất nước.
Chiều 9/1, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) thành phố Phủ Lý tổ chức hội nghị bàn giao chức danh Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố. Dự, chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Đại tá Trịnh Hồng Phong, Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Đào Đình Tùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự thành phố; lãnh đạo UBND thành phố.
Chiều 9/1, Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh tiếp tục chương trình hội nghị cho ý kiến, chủ trương các nội dung theo thẩm quyền. Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị- xã hội tỉnh; bí thư, phó bí thư các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc; thành viên Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI...
BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017
Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam
Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ
Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342
Email: baohanam.dientu@gmail.com
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.