Các loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt

Sức khỏe 06:19 22/04/2023 Theo vov.vn
Thông thường, để khử mùi hôi và giúp thịt thơm ngon hơn, ngoài việc sơ chế, nhiều người sẽ cho thêm gia vị vào luộc chung với thịt. Việc cho thêm gia vị sẽ khiến thịt đậm đà, khử mùi hôi. Tuy nhiên, nếu không chọn đúng loại gia vị, món ăn sẽ có mùi lạ, không ngon.

Dưới đây là 3 loại gia vị mà bạn cần tránh cho vào nồi luộc thịt để tránh làm mất ngon.

Hạt tiêu

Hạt tiêu vốn có tác dụng làm tăng hương vị cho món ăn, tuy nhiên, khi luộc thịt bạn tuyệt đối tránh cho vào cùng. Nguyên nhân là do vị tiêu quá mạnh sẽ lấn át đi hương vị nguyên bản của thịt lợn.

Không những thế, hạt tiêu còn làm cho thịt lợn bị khô, cứng, giảm đi độ mềm ngon. Do đó, các đầu bếp lâu năm đều khuyên không nên cho hạt tiêu vào khi luộc thịt lợn.

Loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt để tránh làm mất ngon.

Rượu 

Rượu là một nguyên liệu phổ biến trong khâu sơ chế thịt hoặc các đồ tươi sống khác để loại bỏ mùi tanh hoặc hôi. Tuy nhiên, khi thêm rượu vào thịt lúc đang luộc có thể ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn. Bởi vì, để thịt chín đều, bạn nên bật lửa vừa và nhỏ, nhưng với mức lửa này thì rượu trong nước luộc không thể bay hơi hoàn toàn, chúng sẽ để lại dư vị hơi đắng nhẹ và nồng mùi cồn ở trong nước luộc thịt.

Do đó, bạn chỉ nên dùng rượu để rửa thịt, hoặc chần nhanh qua để khử mùi tanh của thịt, chứ không nên thêm chúng vào nước luộc.

Sơn trà – táo gai

Quả sơn trà (còn được biết đến với tên gọi táo gai) là một loại quả được bán nhiều trong các cửa hàng khô hoặc Đông y. Loại quả này có nhiều chất dinh dưỡng và là sự kết hợp giữa vị ngọt nhẹ và chua dịu lạ miệng. Đặc biệt, sơn trà sẽ làm cho các món thịt hầm nhanh chóng mềm ra khi nấu.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho sơn trà vào các món hầm từ thịt bò hay gân bò,... còn với các món thịt lợn luộc, sườn lợn hầm hay giò lợn hầm thì bạn không nên sử dụng sơn trà để tránh ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.

Để luộc thịt ngon, bạn cần chú ý khâu chọn thịt.

Bí quyết luộc thịt lợn ngon, mềm ngọt, không bị hôi

Để luộc thịt ngon, bạn phải chọn nguyên liệu chuẩn. Lý tưởng nhất là thịt ba chỉ. Thịt chân giò, đầu rồng hay nạc vai cũng ngon, tùy khẩu vị của gia đình bạn. Chọn miếng thịt có sự liên kết chặt chẽ giữa phần nạc và mỡ để khi thái miếng thịt được đẹp. Sau khi chọn được miếng thịt ưng ý, bạn tiến hành rửa sạch và luộc với các bước sau:

- Lần 1, cho 1 thìa cà phê giấm, vài lát gừng thái mỏng và 1/2 thìa cà phê muối vào nước luộc thịt đun sôi rồi thả thịt lợn vào trần trong khoảng 2 phút thì vớt thịt ra, rửa lại miếng thịt một lần nữa. Như vậy, miếng thịt sẽ không bị hôi. Việc cho giấm và muối cũng giúp cho miếng thịt giữ được độ trắng, sạch.

- Lần luộc thứ 2 bạn cho thịt vào nồi ngay từ đầu, đổ ngập nước, đập dập mấy củ hành bỏ vào nồi, nêm thêm chút gia vị cho thịt đậm đà rồi luộc đến khi sôi. Để thịt sôi trong nồi trong 5 đến 10 phút thì dùng đũa xiên qua miếng thịt để kiểm tra xem thịt đã chín kỹ hay chưa.

Thời gian luộc thịt không thể đoán định chính xác vì còn phụ thuộc vào miếng thịt luộc to hay nhỏ, dày hay mỏng. Nếu miếng thịt dày và to, thời gian luộc có thể rất lâu mà chưa chắc đã chín ở trong, trường hợp này nên dùng dao xẻ hoặc khía miếng thịt ra cho dễ chín hơn mà không bị dai.

Khi luộc thịt, nếu có bọt nên vớt thường xuyên để giữ thịt sạch, khi nào thấy miếng mỡ hơi trong, xiên đũa qua miếng thịt không thấy nước đỏ trào ra tức là thịt đã chín. Khi đó bạn có thể tắt bếp và vớt thịt ra khỏi nồi cho ráo nước. 

Đợi thịt nguội bớt thì dùng dao thái thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Thịt luộc nên thái miếng mỏng, ngang thớ để không bị dai. Giờ chỉ cần bày thịt ra đĩa và pha một bát nước chấm ngon để thưởng thức món thịt vừa mềm vừa thơm ngay được rồi.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp xúc cử tri tại Hưng Yên

Người đại biểu nhân dân  |  19:23 02/12/2024

Ngày 2/12, tại thành phố Hưng Yên (Hưng Yên), Tổng Bí thư Tô Lâm và đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV.

Nhà báo Bùi Hữu Tuấn đoạt giải Nhất Cuộc thi “Ảnh nghệ thuật Nam Định” năm 2024

Văn học - Nghệ thuật  |  17:08 02/12/2024

Tại Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi và khai mạc Triển lãm “Ảnh nghệ thuật Nam Định” năm 2024 tổ chức sáng 2/12 ở Trung tâm văn hóa Thanh thiến niên (tỉnh Nam Định), nhà báo Bùi Hữu Tuấn, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Hà Nam, Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hà Nam đã được trao giải Nhất với tác phẩm “Những thiếu nữ đồng chiêm”.

Chủ tịch nước Lương Cường: Xây dựng ngành Tòa án tinh-gọn-mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Chính trị  |  16:11 02/12/2024

Làm việc với Tòa án nhân dân tối cao, sáng 2/12, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường đề nghị trong thời gian tới, ngành Tòa án cần tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng cơ quan tinh-gọn-mạnh, hoạt động hiệu lực hiệu quả; gắn với nâng cao chất lượng, sức chiến đấu của cơ quan, tổ chức Đảng, tổ chức bộ máy tòa án các cấp.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

DANH MỤC