Loại rau củ giúp cải thiện giấc ngủ và trí nhớ

Sức khỏe 06:08 30/01/2023 Theo VOV.VN
Với màu tím đặc trưng, những loại rau củ này còn có thể ngăn chặn các độc tố, chống lão hóa, tăng lượng máu lên não và tốt cho hệ thần kinh trung ương.

Theo nghiên cứu, anthocyanidin - hợp chất tạo nên màu tím đặc trưng của các loại rau củ (cà tím, bắp cải tím, khoai lang tím) là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Chất này có khả năng ngăn ngừa ung thư, ngăn chặn tích tụ các độc tố bất lợi, chống lão hóa, tăng lượng máu lên não, tốt cho hệ thần kinh trung ương, giúp cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa đãng trí.

Trong đó, quả cà tím là loại có giá trị dinh dưỡng cao. Thịt của quả này chứa nhiều vitamin A, C, các vitamin nhóm B và nhiều khoáng chất vi lượng như K, Mg, Fe, Zn, Ca, Mn.

Nhờ nguồn axit folic (vitamin B9) và sắt vi lượng dồi dào, cà tím giúp hỗ trợ quá trình tạo hồng cầu và ngăn ngừa thiếu máu, tốt cho thai phụ.

Trong trái cà tím, kali có tác dụng giúp ổn định nhịp tim; magiê và canxi cùng với vitamin A, C có tác dụng cải thiện cấu trúc xương, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm cảm giác bồn chồn, lo lắng, cải thiện tình trạng giấc ngủ, làm đẹp da, ngăn ngừa tàn nhang.

Do chứa lượng nước gần 94% và rất giàu chất xơ thực vật, cà tím giúp cải thiện tình trạng táo bón, ngăn ngừa hình thành chất béo trong cơ thể, làm tăng cảm giác no lâu hơn, giảm sự thèm ăn, giúp hỗ trợ giảm cân và duy trì cân nặng.

Lớp vỏ màu tím có chứa nhiều vitamin B, C và lượng lớn anthocyanidin. Do đó, người dân nên ăn vỏ để tận dụng được nguồn dinh dưỡng. Cà tím có thể được chế biến đa dạng như nướng, xào, nhồi thịt chiên hay làm các món salad hoặc dùng đắp mặt để làm đẹp da.

Tuy nhiều tác dụng, chuyên gia khuyến cáo người dân chỉ nên tiêu thụ khoảng 200 gram/lần, 2-3 bữa/tuần. Lý do là quả này có chứa solanine (một chất có vị đắng, độc) và nicotine. Trước khi chế biến, nên ngâm cà tím với một ít dấm, muối hoặc chanh.

Cà tím có chứa một lượng oxalate có thể tăng nguy cơ hình thành sỏi; chứa một số hoạt chất tác dụng như histamin gây ra tình trạng ngứa viêm miệng và tăng mẫn cảm. Do đó, người có tiền căn dị ứng, hen suyễn, cơ địa dễ tạo sỏi thận nên hạn chế ăn cà tím.

Bên cạnh đó, không nên ăn cà tím kèm các loại thức ăn có tính hàn khác như cua ghẹ, hải sản, thịt vịt, ngan, ếch, ốc… Việc chế biến loại quả này ở nhiệt độ quá cao hoặc chiên với nhiều dầu sẽ làm giảm 50% giá trị dinh dưỡng./.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Lượt 2 Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia: Phong Phú Hà Nam thất thủ trước Than khoáng sản Việt Nam

Trong tỉnh  |  06:18 08/05/2024

Lượt đấu thứ 2 Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia - cúp Thái Sơn Bắc 2024, Phong Phú Hà Nam gặp đội được đánh giá cao hơn là Than khoáng sản Việt Nam. Kết quả chung cuộc Phong Phú Hà Nam đã thất thủ 0 -1, rơi xuống vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng sau 2 lượt đấu.

VĐV bóng bàn Anh Tú gặp thuận lợi ở vòng đấu loại Olympic Paris 2024

Trong nước  |  05:57 08/05/2024

Lễ bốc thăm chia bảng thi đấu môn bóng bàn vòng loại Olympic 2024 khu vực Đông Nam Á đã diễn ra chiều 7/5 tại Bangkok (Thái Lan). Trong số các vận động viên Việt Nam tham dự vòng loại, tay vợt chủ lực, niềm hy vọng số 1 của bóng bàn Việt Nam Nguyễn Anh Tú là người có thuận lợi ở vòng đấu bảng.

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật 'Điện Biên Phủ - Bản hùng ca vọng mãi'

Âm nhạc  |  05:50 08/05/2024

Tối 7/5, tại Quảng trường thành phố Vĩnh Long, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long tổ chức Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) với chủ đề “Điện Biên Phủ - Bản hùng ca vọng mãi”.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

DANH MỤC