Tiến sĩ y khoa Amy Goodson, tác giả cuốn The Sports Nutrition, cho rằng có thể ăn thịt đỏ khi cơ thể có lượng cholesterol cao. Nhận định này trái ngực với quan niệm phổ biến là mọi người không thể ăn thịt đỏ khi mỡ máu cao.
"Vấn đề nằm ở việc phần thịt đỏ đó như thế nào, khẩu phần ăn và loại thực phẩm ăn kèm. Nhiều người cố gắng đổ lỗi cho một loại thức ăn gây ra bệnh tật, sự thật lại nằm ở chất lượng của toàn bộ bữa ăn", tiến sĩ Goodson cho biết.
Niềm tin rằng thịt đỏ có hại cho sức khỏe tim mạch xuất phát từ một nghiên cứu cho thấy chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol. Loại chất béo này có nhiều trong thịt đỏ, do đó nhiều người lập tức cho rằng thịt đỏ là ý tưởng tồi cho những ai muốn giảm cholesterol. Tuy nhiên, có những phần thịt nạc chứa ít chất béo bão hòa hơn, đó là lý do Goodson cho rằng vấn đề nằm ở miếng thịt mỡ hay nạc.
Ví dụ, giới nghiên cứu đã thực hiện nhiều công trình về chế độ ăn kiêng tối ưu với thịt bò (còn gọi BOLD) - gồm rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và một lượng nhỏ thịt bò nạc. Các nhà nghiên cứu đã xem xét lượng thịt bò nạc khác nhau ảnh hưởng thế nào đến nhóm người trưởng thành có mức cholesterol khá cao.
Bà Goodson trích dẫn nhóm người ăn trung bình 113 gram thịt bò mỗi ngày, còn nhóm thứ hai ăn trung bình 153 gram thịt bò mỗi ngày. Hàm lượng calo từ chất béo bão hòa trong khẩu phần của cả 2 nhóm đều dưới 7%. Kết quả cho thấy hàm lượng mỡ máu trong cả hai nhóm đều giảm từ 10% trở lên. Như vậy, người có hàm lượng cholesterol cao vẫn có thể ăn thịt đỏ nếu họ chọn thịt bò nạc và sử dụng lượng chất béo bão hòa ít hơn.
Một nghiên cứu khác từ Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ vào năm 2021, cho biết mọi người sử dụng thịt bò nạc ít chất béo bão hòa song vẫn kiểm soát được lượng cholesterol của cơ thể.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, miếng thịt bò nạc nặng khoảng 3,5 ounce (khoảng 100 gam) chứa ít hơn 4,5 gam chất béo bão hòa; miếng thịt bò siêu nạc được cho là chứa ít hơn 2 gam chất béo bão hòa cho mỗi khẩu phần. Do đó, mọi người cần nhớ xem nhãn dinh dưỡng trước khi mua thực phẩm. Cơ quan này cũng phân loại mức độ nạc vào các vị trí cắt như phần thăn, bắp, dải lưng bò.
Nếu bạn cần một chút cảm hứng về cách kết hợp thịt bò nạc trong bữa ăn giàu chất dinh dưỡng, Goodson khuyên bạn thử ăn loại thịt này với cơm gạo lứt, hạt quinoa, cải xoăn, bông cải xanh, cà rốt, ớt chuông đỏ, quả bơ.
Tỉnh ta xác định, cải cách hành chính là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên của các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị. Cải cách hành chính lấy người dân làm trung tâm, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo đánh giá chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước các cấp.
Sáng 25/11, Hội Nông dân (HND) tỉnh, HND huyện Bình Lục phối hợp với CLB Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tỉnh và chính quyền địa phương bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình bà Trần Thị Đề, là hộ nghèo ở thôn đội 3, xã Ngọc Lũ (Bình Lục).
Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, Hội CTĐ huyện Lý Nhân vừa phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình khám bệnh nhân đạo, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 150 người thuộc hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn xã Trần Hưng Đạo.
BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017
Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam
Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ
Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342
Email: baohanam.dientu@gmail.com
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.