Trò chuyện trên Daily Mail Online, chuyên gia dinh dưỡng - ăn kiêng Vanessa Rissetto cảnh báo về xu hướng nạp thả phanh chất béo tốt và đưa ra một số quy tắc để gặt hái những lợi ích tối đa từ loại thực phẩm có tiếng là lành mạnh này.
Sự khác biệt giữa chất béo tốt và chất béo xấu
Không phải tất cả các chất béo được tạo ra giống nhau.
Chúng ta thường cho rằng cần phải tránh xa chất béo tran và chất béo no, vốn có sẵn trong các loại khoai tây chiên, các loại bánh nướng và bơ thực vật. Bởi chúng làm tăng cholesterol xấu LDL, thủ phạm gây bệnh tim và nhồi máu cơ tim.
LDL sẽ bám vào thành động mạch, gây hẹp, cứng hoặc xơ vữa. Những người này sẽ dễ bị suy tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và các vấn đề khác do tắc động mạch.
Trong khi đó, các chất béo bão hòa đa và đơn có nhiều trong quả bơ, cá hồi được xem là chất béo tốt.
Đó là do chúng giúp giảm LDL và tăng HDL – cholesterol tốt.
Chất béo no cũng có thể giúp tăng HDL nhưng Viện Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên hạn chế những chất béo này vì chúng làm tang cholesterol xấu.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, dạng cholesterol này sẽ giúp bảo vệ chống lại bệnh tim và đột quỵ. Các chuyên gia tin rằng chúng hoạt động như những thợ nhặt rác bằng cách tìm ra và mang những cholesterol xấu đi khỏi động mạch và đến gan để phân hủy.
Đó là lý do tại sao nhiều người tin rằng chất béo này tốt cho tim hơn.
Quá nhiều chất béo tốt lại có hại
Tuy nhiên, Rissetto cho biết, chất béo lành mạnh không thể ăn một cách thoải mái.
“Chất béo là chất béo, dù tốt hay xấu và đều có thể gây tăng cân, tắc mạch. Vì vậy, ăn quá nhiều bất kỳ loại chất béo nào cũng không tốt”, Rissetto nói.
Theo BS. Josh Axe, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, chế độ ăn kiêng thường sẽ lấy 70-80% calo từ chất béo, 10-20% calo từ protein và 5-10% tinh bột.
Trong khi đó, hướng dẫn dinh dưỡng Mỹ khuyến nghị mọi người chỉ nên nạp 20-35% calo từ chất béo.
Vậy chỉ nên ăn bao nhiêu chất béo “tốt”?
Do chất béo “tốt” được dán nhãn sức khỏe nên nhiều người nghĩ rằng có thể ăn thoải mái.
Nhưng theo Rissetto, nếu ăn 3 trái bơ mỗi ngày thì chất béo đó đã biến thành không lành mạnh.
Bà khuyên mọi người chỉ nên ăn ¼-1/2 quả bơ mỗi bữa.
Lượng chất béo mỗi ngày chỉ nên là 5 khẩu phần.
Bữa sáng của bà Rissetto thường là 1-2 quả trứng luộc mềm, chứa đủ chất béo và protein cho bữa ăn kèm 1 lát bánh mỳ và hoa quả. Bữa trưa thường là thịt gà với rau và cơm.
Hướng dẫn về lượng chất béo tốt mỗi khẩu phần
Quả bơ
Tiêu chuẩn: ¼-1/2 quả
Quá nhiều: cả quả
Hạt điều
Tiêu chuẩn: 15 hạt
Quá nhiều: 4 vốc hạt
Bơ đậu phộng
Tiêu chuẩn: 2 thìa
Quá nhiều: ½ hũ
Dầu ôliu
Tiêu chuẩn: 1 thìa
Quá nhiều: 9 thìa
Theo Dân trí
Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã cơ bản thống nhất nguyên tắc, mục tiêu, yêu cầu, tiến độ tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW và một số nội dung gợi ý, định hướng để các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị trực thuộc Trung ương nghiên cứu, đề xuất sắp xếp, hoàn thiện tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.
Sáng 25/11, tại Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Hà Nam, Chi hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh (NSNA) Việt Nam tại Hà Nam tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2024-2029.
Tỉnh ta xác định, cải cách hành chính là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên của các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị. Cải cách hành chính lấy người dân làm trung tâm, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo đánh giá chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước các cấp.
BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017
Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam
Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ
Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342
Email: baohanam.dientu@gmail.com
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.