Tôm cung cấp cho cơ thể một số chất dinh dưỡng quan trọng và chứa hàm lượng cholesterol cao. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, ngay cả với những người có cholesterol cao thì lợi ích của việc ăn tôm có thể nhiều hơn bất lợi.
Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết 100 g tôm chứa 189 mg cholesterol. Một nhóm các nhà khoa học phát hiện ăn tôm làm tăng mức cholesterol xấu LDL nhưng mức cholesterol tốt HDL cũng tăng lên. HDL là một loại cholesterol bảo vệ, đưa cholesterol xấu ra khỏi động mạch, đi vào gan để đào thải khỏi cơ thể. Lượng HDL cao có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Các nhà nghiên cứu cho rằng tôm có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. 100 g tôm chứa ít hơn 0,3 g chất béo, hầu hết là chất béo không bão hòa. Nói cách khác, hàm lượng chất béo trong tôm không có khả năng làm tăng mức cholesterol LDL.
Hầu hết thực phẩm chứa nhiều cholesterol cũng có nhiều chất béo bão hòa. Tuy nhiên, tôm và lòng đỏ trứng là những trường hợp ngoại lệ. Cả hai đều chứa ít chất béo bão hòa, có nhiều chất dinh dưỡng khác. Tôm, trứng là những thực phẩm lành mạnh sẽ không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) thậm chí còn liệt kê tôm là thực phẩm có thể làm giảm mức cholesterol chỉ cần không chế biến bằng cách chiên rán. Ngoài ra, AHA còn khẳng định tôm có chứa một số axit béo omega-3, một loại chất béo lành mạnh, có thể có lợi cho hệ tim mạch và các chức năng khác của cơ thể.
Ăn tôm có thể không làm tăng mức cholesterol nhưng mọi người nên cân nhắc một số yếu tố khi đưa nó vào chế độ ăn.
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), tôm chứa ít thủy ngân nên an toàn cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên tôm có thể nhiễm vi khuẩn, tùy thuộc vào cách nuôi, thu hoạch. Do đó, người mua nên kiểm tra bao bì sản phẩm hoặc chọn tôm có nguồn gốc xuất xứ tin cậy.
Bên cạnh đó, tôm có thể tốt cho tim mạch nhưng một số phương pháp nấu ăn có thể không tốt. Để đảm bảo rằng tôm ít cholesterol nhất có thể, bạn nên chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng (ít hoặc không thêm dầu), nêm nếm với gia vị và rau thơm; không nên chiên xào với bơ, dầu hay ăn kèm sốt kem hoặc bơ, thêm nhiều muối không cần thiết.
Để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nên bảo quản tôm ở ngăn mát 4 độ C hoặc lạnh hơn, tối đa 2-3 ngày. Để bảo quản được lâu hơn, bạn hãy cho tôm vào hộp nhựa và để đông đá, lưu ý không để tôm lại vào tủ đá sau khi rã đông. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị, nấu tôm đúng cách. Vi khuẩn sinh sôi ở nhiệt độ 4-38 độ C, hãy chế biến ngay sau khi lấy tôm từ ngăn mát.
Một số người có thể bị dị ứng với tôm. Các dấu hiệu ứng dị ứng gồm: phát ban hoặc nổi mẩn đỏ, sưng tấy, khó thở. Nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào, bạn cần được chăm sóc y tế ngay lập tức vì có thể bị sốc phản vệ, đe dọa tính mạng.
Ngày 2/12, tại thành phố Hưng Yên (Hưng Yên), Tổng Bí thư Tô Lâm và đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV.
Tại Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi và khai mạc Triển lãm “Ảnh nghệ thuật Nam Định” năm 2024 tổ chức sáng 2/12 ở Trung tâm văn hóa Thanh thiến niên (tỉnh Nam Định), nhà báo Bùi Hữu Tuấn, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Hà Nam, Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hà Nam đã được trao giải Nhất với tác phẩm “Những thiếu nữ đồng chiêm”.
Làm việc với Tòa án nhân dân tối cao, sáng 2/12, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường đề nghị trong thời gian tới, ngành Tòa án cần tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng cơ quan tinh-gọn-mạnh, hoạt động hiệu lực hiệu quả; gắn với nâng cao chất lượng, sức chiến đấu của cơ quan, tổ chức Đảng, tổ chức bộ máy tòa án các cấp.
BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017
Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam
Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ
Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342
Email: baohanam.dientu@gmail.com
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.