Cân bằng dinh dưỡng trong đại dịch

Hỏi đáp về dịch Covid-19 06:55 06/02/2022 NDĐT
Đón Tết an toàn khi dịch vẫn diễn biến phức tạp là vấn đề nhiều người quan tâm. Hãy nghe ý kiến của chuyên gia để phòng, chống bệnh và có chế độ dinh dưỡng thật tốt trong đại dịch.

(Ảnh minh họa)

Câu hỏi: Đại dịch còn kéo dài, chúng ta cần lưu ý nhóm thực phẩm nào hỗ trợ tăng cường sức khỏe, cung cấp đầy đủ dưỡng chất để ứng phó với dịch Covid-19?

Trả lời:

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện y học ứng dụng Việt Nam, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam:

Để có được sức khỏe tốt ứng phó với dịch Covid-19 kéo dài, việc cung cấp đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu là điều tối quan trọng. Các nhóm chất dinh dưỡng gồm protein, carbohydrate và lipid là ba nhóm chất quan trọng để duy trì và tăng cường thể trạng của cơ thể.

Bên cạnh đó, nhóm vitamin và khoáng chất cũng là nhóm chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho sức khỏe cơ thể và tăng cường sức đề kháng nhưng cũng dễ bị bỏ sót trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Nhóm vitamin và khoáng chất này bao gồm:

Các vitamin nhóm B (thường có trong ngũ cốc, sữa, trứng, thịt, cá...) giúp giải phóng năng lượng từ thức ăn, giữ da, mắt và hệ thần kinh khỏe mạnh, giúp hình thành hemoglobin, chuyển hóa chất béo.

Vitamin A (thường có trong gan, trứng, trái cây rau củ có màu đỏ/vàng/cam) giúp duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa, tạo kháng thể trên bề mặt niêm mạc.

Vitamin C (thường có trong trái cây và rau tươi) giúp tăng cường miễn dịch, hạn chế sự tiến triển của viêm phổi do virus, cải thiện chức năng hô hấp.

Vitamin D (thường có trong cá, trứng, sữa hoặc tiếp xúc với ánh nắng 15-30p) giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hệ tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh.

Vitamin E (thường có trong sản phẩm từ đậu nành, giá đỗ, rau mầm) giúp thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan miễn dịch.

Kẽm (thường có trong thịt gia cầm, động vật có vỏ và hải sản, vừng) giúp điều hòa miễn dịch và các phản ứng viêm.

Omega-3 (thường có trong các hồi, cá basa, các loại cá béo, hạt óc chó, hạt chia...) giúp cải thiện hệ miễn dịch và chống viêm.

Ngoài ra, chúng ra cũng cần lưu ý bổ sung selen, flavonoid và probiotic giúp chống oxy hóa, tăng cường khả năng chống nhiễm trùng.

Các vi khoáng kể trên có thể được cung cấp từ thực phẩm hàng ngày, nếu cần có thể bổ sung từ các viên đa vi chất tổng hợp theo chỉ định của các bác sĩ.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thông báo kết quả làm việc cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Xây dựng Đảng - Chính quyền  |  18:27 18/05/2024

10 giờ, thứ Bảy, ngày 18/5/2024, tại Văn phòng Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc cùng các đồng chí lãnh đạo chủ chốt.

Liên hoan Tuyên truyền lưu động tỉnh Hà Nam năm 2024

Văn hóa  |  14:28 18/05/2024

Sáng 18/5, tại Nhà Văn hóa trung tâm thị xã Duy Tiên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) phối hợp với UBND thị xã Duy Tiên tổ chức Liên hoan Tuyên truyền lưu động tỉnh Hà Nam năm 2024 với chủ đề “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tham gia Liên hoan có gần 200 tuyên truyền viên đến từ 6 đội tuyên truyền lưu động các huyện, thị xã, thành phố.

Khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Sức trẻ Hà Nam  |  13:49 18/05/2024

Sáng 18/5, tại Trường THCS An Lão (huyện Bình Lục), Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh – Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Huyện ủy, UBND huyện Bình Lục tổ chức Chương trình Khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè 2024.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

DANH MỤC