Các bữa tiệc đoàn tụ, ăn uống là một phần không thể thiếu trong những ngày lễ Tết. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình, mọi người cần tuân thủ những nguyên tắc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chọn thực phẩm an toàn, không quá hạn sử dụng
Chọn mua thực phẩm tươi, sạch, không có mùi ôi thiu. Không ăn thực phẩm đã quá hạn sử dụng, ngay cả khi chúng không bị mốc và không có mùi.
Nấu kỹ thức ăn
Đảm bảo thịt gia cầm, thịt lợn, xúc xích và thịt nướng được nấu chín kỹ, không còn thịt màu hồng bên trong. Không để thịt cá đã được nấu chín lên bát đĩa chưa được rửa sạch hoặc đã chứa đựng thịt, cá sống.
Làm nguội thức ăn thừa một cách nhanh chóng
Nếu bạn đã nấu chín thức ăn mà không muốn ăn ngay, hãy làm nguội càng nhanh càng tốt (trong vòng 90 phút) và cất vào tủ lạnh hoặc tủ đông. Sử dụng thức ăn thừa đó trong vòng 2 ngày và không hâm nóng thức ăn nhiều hơn một lần.
Giữ tủ lạnh dưới 5ºC
Giữ nhiệt độ tủ lạnh dưới 5ºC để ngăn chặn vi trùng có hại phát triển và sinh sôi. Tránh chất đầy tủ lạnh bởi nếu quá đầy, không khí không thể lưu thông tốt, ảnh hưởng đến nhiệt độ chung.
Cất thịt sống ở kệ dưới cùng tủ lạnh
Luôn đậy kín thịt sống và cất ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh, nơi thịt không thể chạm vào hoặc nhỏ giọt vào các thực phẩm khác.
Để riêng thịt sống
Điều đặc biệt quan trọng là phải để riêng thịt sống với các thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như salad, các món nộm, trái cây và bánh mì. Điều này là do những thực phẩm này sẽ không được nấu chín trước khi bạn ăn, khiến vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm từ thịt sống sẽ không bị tiêu diệt.
Rửa sạch thực phẩm trước khi chế biến
Rửa sạch rau củ, trái cây,… thật kỹ dưới vòi nước đang chảy. Không dùng xà phòng hoặc các chất tẩy để rửa rau quả. Ngoài ra, hãy để riêng các loại thực phẩm và dụng cụ khi bạn chuẩn bị, phục vụ và cất giữ đồ ăn; để riêng thực phẩm sống và chín để chúng không bị nhiễm vi trùng chéo từ nhau.
Rửa đồ dùng nhà bếp và lau sạch các bề mặt
Giữ sạch các bề mặt chế biến, dao và dụng cụ nấu ăn trước và sau khi chế biến thức ăn, đặc biệt là sau khi chúng tiếp xúc với thịt sống, trứng sống, cá và rau. Bạn không cần phải sử dụng thuốc xịt kháng khuẩn, chỉ cần dùng nước nóng có pha xà phòng.
Giặt khăn lau bát đĩa
Thường xuyên giặt khăn lau bát đĩa và phơi khô trước khi bạn sử dụng lại. Khăn ẩm ướt là nơi lý tưởng để vi trùng lây lan.
Rửa tay sạch sẽ
Rửa tay bằng xà phòng và nước trong những thời điểm quan trọng sau đây:
- Trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn
- Trước khi ăn thức ăn
- Sau khi xử lý thức ăn cho vật nuôi hoặc chạm vào vật nuôi
- Sau khi đi vệ sinh, chạm vào rác, xì mũi, ho hoặc hắt hơi
- Trước và sau khi chăm sóc người bệnh
- Trước và sau khi điều trị vết cắt hoặc vết thương./.
Ngày 10/1, theo tờ Politico, cơ quan giám sát khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu xác nhận rằng năm 2024 là lần đầu tiên nhiệt độ trung bình toàn cầu trong 12 tháng liên tiếp vượt 1,6°C so với mức thời tiền công nghiệp.
Chiều 10/1, Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh - Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh tổ chức hội nghị ra mắt Cổng thông tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Nam; công bố Bộ Tư liệu trực quan tuyên truyền di tích lịch sử, danh lam, thắng cảnh trên địa bàn tỉnh; triển khai mạng lưới chia sẻ kiến thức cho thanh thiếu niên và phát động Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ tỉnh Hà Nam. Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự, phát biểu chỉ đạo.
Đánh giá kết quả hoạt động công tác Đảng (CTĐ), công tác chính trị (CTCT) của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh năm 2024 cho thấy: Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã bám sát yêu cầu, nhiệm vụ, tình hình địa phương, đơn vị, chủ động triển khai thực hiện hoàn thành toàn diện các mặt công tác và đạt kết quả thiết thực.
BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017
Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam
Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ
Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342
Email: baohanam.dientu@gmail.com
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.