Những thực phẩm sẵn có chợ Việt chặn đứng mầm mống ung thư

Tư vấn 06:51 31/10/2021 DT
"Viêm mãn tính" với những đợt viêm lặp đi lặp lại trên 3 tháng có thể là nguồn gốc của các bệnh như: ung thư, tim mạch, tiểu đường, viêm khớp, trầm cảm, dị ứng, viêm da dị ứng và Alzheimer.

Dưới đây là những nhóm thực phẩm có khả năng kháng viêm hàng đầu rất sẵn có tại chợ Việt:

Thực phẩm màu tím

Thực phẩm chúng ta ăn thường có màu sắc khác nhau do chứa các chất khác nhau, trong đó các hoạt chất màu tím trong thực phẩm thường có tác dụng chống viêm đáng kinh ngạc.

Ví dụ, quả việt quất, dâu tằm, nho, gạo lứt, cà tím và củ cải đường có màu xanh - tím vì chứa nhiều anthocyanin. Hoạt chất này có khả năng loại bỏ chất oxy hóa gấp 2,5 lần so với vitamin C và ngăn ngừa tổn thương tế bào. Chúng bảo vệ các tế bào, chữa lành vết thương, giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mắc một số loại ung thư, bảo vệ da khỏi bị tổn thương do ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa bệnh tim mạch và bệnh thần kinh.

Các loại rau màu tím như súp lơ, bông cải, cải bắp và cải xoăn chứa các indole, là chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ hợp chất lưu huỳnh có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của các chất gây ung thư. Chất gây ung thư làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Tiêu thụ các loại rau này làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư cổ tử cung, đại trực tràng và nội mạc tử cung.

Hải sản và các loại hạt

Thực phẩm giàu Omega-3, bao gồm hải sản và các loại hạt, được gọi là "chất lọc máu", có thể giúp duy trì độ đàn hồi của mạch máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và giảm mức cholesterol trong cơ thể. 

Ngoài ra, các loại hạt chứa nhiều axit alpha-linolenic (ALA) có tác dụng giảm viêm, quả óc chó có hàm lượng cao nhất. Cá thu, cá thu đao, cá cơm và các loại hải sản khác rất giàu EPA và DHA, có thể thúc đẩy sản xuất các chất chống viêm trong cơ thể và ức chế sự xuất hiện của các phản ứng viêm.

Hành, tỏi và rau họ cải

Lưu huỳnh là nguyên tố quan trọng của mô người, có tác dụng hoạt gan, giải độc trong cơ thể người nên cũng có tác dụng ức chế viêm mãn tính.

Sau khi xem xét, đánh giá các nghiên cứu toàn cầu, các báo cáo của Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Hoa Kỳ (AICR) cho thấy việc ăn tỏi thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Theo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, các hợp chất trong tỏi giúp sửa chữa ADN, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và giảm viêm.

Ngoài các loại rau thuộc họ allium như hành tây, tỏi tây, hẹ tây và tỏi, các loại rau họ cải như: bắp cải, củ cải, súp lơ cũng rất giàu lưu huỳnh. 

Sulforaphane, một hợp chất thực vật giàu lưu huỳnh, được tìm thấy trong các loại rau họ cải có đặc tính chống ung thư mạnh. Nó đã được chứng minh là gây chết tế bào khối u và giảm kích thước khối u trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thế giới đối mặt với nguy cơ vượt ngưỡng 1,5 độ C theo Thỏa thuận Paris

Quốc tế  |  19:45 10/01/2025

Ngày 10/1, theo tờ Politico, cơ quan giám sát khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu xác nhận rằng năm 2024 là lần đầu tiên nhiệt độ trung bình toàn cầu trong 12 tháng liên tiếp vượt 1,6°C so với mức thời tiền công nghiệp.

Tiếp tục phát huy vai trò tiên phong của tuổi trẻ trong công tác chuyển đổi số

Chuyển đổi số  |  19:27 10/01/2025

Chiều 10/1, Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh - Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh tổ chức hội nghị ra mắt Cổng thông tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Nam; công bố Bộ Tư liệu trực quan tuyên truyền di tích lịch sử, danh lam, thắng cảnh trên địa bàn tỉnh; triển khai mạng lưới chia sẻ kiến thức cho thanh thiếu niên và phát động Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ tỉnh Hà Nam. Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự, phát biểu chỉ đạo.

Bộ CHQS tỉnh triển khai nhiệm vụ công tác Đảng, công tác chính trị năm 2025

Quốc phòng  |  18:37 10/01/2025

Đánh giá kết quả hoạt động công tác Đảng (CTĐ), công tác chính trị (CTCT) của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh năm 2024 cho thấy: Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã bám sát yêu cầu, nhiệm vụ, tình hình địa phương, đơn vị, chủ động triển khai thực hiện hoàn thành toàn diện các mặt công tác và đạt kết quả thiết thực.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

DANH MỤC