Dinh dưỡng cho người bệnh COVID-19 đang điều trị tại nhà

Dinh dưỡng 06:07 14/10/2021 Theo laodong.vn
Hiện đa số người bệnh COVID-19 đang thực hiện cách ly tại nhà. Do đó, việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng góp phần quan trọng cho quá trình phục hồi của người bệnh.

Xen kẽ các món nước giúp người bệnh không bỏ bữa

Bác sĩ Phạm Ánh Ngân - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 3 cho biết: Với người bệnh COVID-19, trong vài ngày đầu thường có triệu chứng sốt, đau mỏi cơ, đau họng, khô khát,… Vì vậy, thức ăn nên được chế biến mềm, ít dầu mỡ, để người bệnh dễ tiêu hóa.

Các món canh súp hầm xương giúp bữa ăn của người bệnh thêm ngon miệng hơn. Ảnh: Thanh Chân.

Theo đó, một tô cháo nóng thịt bằm hoặc cá (ít mùi tanh), với các loại củ thái nhỏ (cà rốt, củ dền,...) thêm hành và một ít rau thơm (kinh giới, tía tô) sẽ giúp người bệnh giải bớt cảm giác sốt.

Các món canh súp hầm xương hoặc các món canh nấu với củ sen, táo tàu,… sẽ giúp bữa ăn của người bệnh thêm ngon miệng hơn.

"Nếu người bệnh mệt mỏi, ngán ăn cơm, có thể xen kẽ các món nước như nui, bánh canh, mì, cùng với xương hầm, sẽ giúp người bệnh không bỏ bữa" - bác sĩ Ánh Ngân chia sẻ.

Trong những ngày có triệu chứng mệt mỏi hoặc mất vị giác khiến người bệnh chán ăn, nên chia nhỏ bữa ăn, khoảng 5 bữa/ngày, để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng trong ngày.

Đa dạng trong việc kết hợp các nhóm thực phẩm

Theo bác sĩ Ánh Ngân, đa dạng trong việc kết hợp các nhóm thực phẩm giúp ích cho quá trình phục hồi của bệnh nhân. Bên cạnh đạm động vật (thịt, trứng, hải sản,…), đạm thực vật như các loại ngũ cốc, nấm, súp lơ, bí ngô cũng cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho sự phục hồi.

Đạm thực vật như bí ngô cũng cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho sự phục hồi. Ảnh: Thanh Chân.

Thực phẩm nên được chế biến ở dạng hấp, luộc, om nhiều hơn là chiên xào vì nhiều dầu mỡ sẽ tạo cảm giác nê trệ, khó tiêu trong giai đoạn cơ thể đang bệnh. Việc kết hợp thêm các loại gia vị như hành, tỏi, tiêu, gừng, chanh,… giúp kích thích tiêu hóa, tạo mùi vị cho bữa ăn.

Bên cạnh nguồn đạm và tinh bột, việc bổ sung chất xơ và vi khoáng thông qua các loại rau quả là rất cần thiết. Nếu người bệnh không ăn được nhiều, có thể ép lấy nước uống xen kẽ với nước lọc trong ngày.

Việc kết hợp thêm các loại gia vị như hành, tỏi,… giúp kích thích tiêu hóa, tạo mùi vị cho bữa ăn. Ảnh: Thanh Chân.

Đối với người bệnh sốt, họng khô đau rát, những đồ uống như rau má đậu xanh, nước đậu đen với ít lát gừng mỏng, nước củ dền, nước bột sắn dây, nước dừa sẽ giúp giải bớt nhiệt độc, hỗ trợ sinh tân dịch cho cơ thể.

Trường hợp người bệnh ăn uống kém, có thể bổ sung thêm sữa xen kẽ với bữa ăn chính, khoảng 400ml/ngày. Đối với trẻ em, khuyến khích trẻ 1-2 tuổi uống tối thiểu 600 ml sữa công thức/ngày (trường hợp trẻ không có sữa mẹ) và trẻ lớn hơn 2 tuổi 500 ml sữa công thức/ngày.

Duy trì vận động nhẹ nhàng

Trong giai đoạn bệnh, bữa ăn của người bệnh nên hạn chế đường. Cùng với đó, hạn chế nêm nhiều muối. Không nên sử dụng chất kích thích (caffein, chất có cồn) trong giai đoạn bệnh vì sẽ tạo áp lực lên sự chuyển hóa của cơ thể.

Đối với người có bệnh lý đái tháo đường, nên duy trì việc hạn chế lượng tinh bột và đường như trước bệnh, không nên dùng những trái cây có hàm lượng đường cao như sầu riêng, mít, nhãn,…

Bác sĩ Ánh Ngân đưa ra lưu ý đối với người bệnh với thể trạng thừa cân, béo phì, trong giai đoạn bệnh cũng nên duy trì chế độ ăn đầy đủ và đa dạng thực phẩm, đủ 3 bữa chính trong ngày, không nên nhịn ăn bỏ bữa để giảm cân.

Việc duy trì vận động nhẹ nhàng, tùy theo không gian cách ly, là rất cần thiết đối với người bệnh COVID-19. Người bệnh có thể dọn dẹp phòng để thông thoáng mỗi ngày, tập thể dục tại chỗ duy trì 30 phút/ ngày, sẽ giúp giảm cảm giác mệt mỏi trì trệ.

Bên cạnh đó, việc giữ vệ sinh cơ thể, vệ sinh vùng họng, mũi với các nước sát khuẩn súc miệng là rất cần thiết, giúp giảm nguy cơ bội nhiễm trong giai đoạn bệnh.

"Người bệnh COVID-19 tự cách ly tại nhà, nên giữ tinh thần vững vàng, đảm bảo đủ dinh dưỡng qua việc ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và tập luyện vừa phải, sẽ giúp ích cho quá trình hồi phục" - bác sĩ Ánh Ngân khuyến cáo.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp xúc cử tri tại Hưng Yên

Người đại biểu nhân dân  |  19:23 02/12/2024

Ngày 2/12, tại thành phố Hưng Yên (Hưng Yên), Tổng Bí thư Tô Lâm và đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV.

Nhà báo Bùi Hữu Tuấn đoạt giải Nhất Cuộc thi “Ảnh nghệ thuật Nam Định” năm 2024

Văn học - Nghệ thuật  |  17:08 02/12/2024

Tại Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi và khai mạc Triển lãm “Ảnh nghệ thuật Nam Định” năm 2024 tổ chức sáng 2/12 ở Trung tâm văn hóa Thanh thiến niên (tỉnh Nam Định), nhà báo Bùi Hữu Tuấn, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Hà Nam, Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hà Nam đã được trao giải Nhất với tác phẩm “Những thiếu nữ đồng chiêm”.

Chủ tịch nước Lương Cường: Xây dựng ngành Tòa án tinh-gọn-mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Chính trị  |  16:11 02/12/2024

Làm việc với Tòa án nhân dân tối cao, sáng 2/12, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường đề nghị trong thời gian tới, ngành Tòa án cần tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng cơ quan tinh-gọn-mạnh, hoạt động hiệu lực hiệu quả; gắn với nâng cao chất lượng, sức chiến đấu của cơ quan, tổ chức Đảng, tổ chức bộ máy tòa án các cấp.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

DANH MỤC