Sáu loại đồ ăn không nên để qua đêm

Tư vấn 05:30 25/10/2020 An Yên
Bạn không nên giữ lại hải sản nướng, trứng lòng đào, canh nấm... cho bữa ăn sau. 

Bạn có thể tiết kiệm bằng cách cất thực phẩm còn thừa sau bữa ăn nhưng có một số loại không thể để qua đêm. Dưới đây là một số món bạn nên bỏ đi khi ăn không hết vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, ngay cả khi bạn để trong tủ lạnh.

Hải sản hấp nướng

Ảnh minh họa: Future Dish 

Cá, cua, sò hay bất cứ loại hải sản nào cũng không nên để qua đêm nếu chúng đã được hấp hoặc nướng. Ngày hôm sau, chúng dễ bị biến chất và tác động xấu tới chức năng gan và thận.

Tất nhiên, các món chế biến theo kiểu kho có thể để nhiều ngày khi cất ở tủ lạnh hoặc trong điều kiện nhiệt độ phòng ổn định. 

Nấm đã nấu chín

Canh nấm có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng sau mười hai giờ chất dinh dưỡng bị giảm đi, có thể sinh ra nhiều thành phần độc hại. Nấm nấu chín có chứa nitrate rất tốt cho hồng cầu nhưng sau một đêm, nitrat sẽ biến đổi thành nitrite không tốt cho cơ thể bạn.

Trứng lòng đào

Ảnh minh họa: Delish

Nhiều người thích ăn trứng lòng đào bởi chúng mềm, dễ ăn và có cảm giác ngon hơn. Tuy nhiên, bạn nên ăn trứng nấu kiểu như vậy ngay sau khi chế biến.

Nếu để qua đêm, trứng lòng đào có  thể bị nhiễm độc và tất nhiên sẽ gây hại cho sức khỏe. Đường tiêu hóa có thể bị ảnh hưởng, bạn dễ bị chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy.

Tuy nhiên, nếu đã được nấu chín hoàn toàn, đậy kín và để trong tủ lạnh, trứng có thể bảo quản trong 48 giờ mà không có vấn đề gì.

Rau đã luộc, xào

Ảnh minh họa: Simply Recipes

Các loại rau có lá màu xanh đậm chứa nhiều nitrate. Nếu rau đã nấu chín để sang hôm sau, vi khuẩn sẽ biến nitrate sẽ bị biến đổi thành nitrite, tăng nguy cơ ung thư.

Salad thập cẩm

Các món salad trộn có nhiều thành phần, chẳng hạn như rau các loại, nước sốt, giấm và trái cây khô. Ngay cả khi bạn để trong tủ lạnh dành cho ngày hôm sau, món salad vẫn dễ bị mốc. Khi ăn, chất lượng salad cũng giảm sút khi rau bị mủn, trái cây lên men, hạt ỉu… Bạn có thể cảm nhận được điều đó qua cảm nhận bằng mắt và ngay khi ăn miếng đầu tiên.

Trà xanh

Nếu bạn để trà xanh qua đêm, loại nước này sẽ mất hết hương vị. Ngoài ra, trong trà cũng xuất hiện nhiều vi khuẩn, các chất sản sinh nấm độc hại với cơ thể.

Tuy nhiên, nếu không muốn lãng phí, bạn có thể sử dụng bã trà như một loại phân bón tự nhiên cho cây trồng của bạn. Chúng giúp giữ ẩm, giảm bớt nồng độ pH của đất trồng, tạo nên môi trường lý tưởng cho cây phát triển.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục phiên họp cho ý kiến, cho chủ trương các nội dung theo thẩm quyền

Xây dựng Đảng - Chính quyền  |  14:38 03/05/2024

Sáng 3/5, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy tiếp tục phiên họp cho ý kiến, cho chủ trương các nội dung KT-XH và các nội dung khác theo thẩm quyền.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Bình Lục trước Kỳ họp thứ 7

Người đại biểu nhân dân  |  11:15 03/05/2024

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, sáng ngày 3/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức các tổ ĐBQH đi tiếp xúc cử tri tại một số địa phương trong tỉnh. Đồng chí Phạm Hùng Thắng, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri xã Bồ Đề (huyện Bình Lục). Cùng dự có đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh cùng cấp ủy, chính quyền huyện Bình Lục và xã Bồ Đề.

Liên đoàn Lao động huyện Kim Bảng phát động Tháng Công nhân năm 2024

Đoàn - Hội  |  10:46 03/05/2024

Sáng 3/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Kim Bảng tổ chức hội nghị phát động Tháng Công nhân, hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

DANH MỤC