Tôi luôn ghi nhớ lời Bác dạy: "Thương binh tàn nhưng không phế"

Người tốt - Việc tốt 06:39 19/07/2019 Phạm Hiền
"Là một người lính từng trực tiếp tham gia chiến đấu nay trở về với cuộc sống đời thường, tôi luôn tâm niệm, làm bất cứ công việc gì cũng phải nỗ lực cố gắng, nêu cao tinh thần gương mẫu, giữ vững phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, thực hiện tốt lời Bác dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”. Cựu chiến binh Trương Công Tích, xã Thanh Tuyền, TP.Phủ Lý chia sẻ.

CCB Trương Công Tích chăm sóc cây cảnh.

Nhập ngũ tháng 2/1975, vào Trung đoàn 280, Sư đoàn 367, sau gần một tháng huấn luyện, chàng trai trẻ Trương Công Tích, xã Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý cùng đơn vị hành quân vào Nam chiến đấu. Ngày 28/4/1975, trên đường tiến về Sài Gòn, tôi bị thương ngay trên mâm pháo - cựu chiến binh (CCB) Trương Công Tích, thương binh 1/4 bồi hồi nhớ lại. Mảnh bom sượt qua đầu, tôi chỉ bị thương nhẹ, trong khi 3 đồng đội của tôi đã anh dũng hy sinh trước thời khắc Sài Gòn được giải phóng chỉ hai ngày. Ngày 30/4, nghe tin miền Nam hoàn toàn giải phóng (lúc ấy đơn vị tôi chốt ở cầu Sài Gòn) chúng tôi vỡ oà trong niềm vui khôn tả. Trong đầu tôi lúc ấy chỉ có một suy nghĩ: Chiến tranh đã kết thúc - hai miền Nam Bắc đã thống nhất một nhà, những người lính chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng: chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Sau giải phóng miền Nam, tôi tiếp tục phục vụ trong quân đội đến năm 1991 mới về phục viên. Ngày trở về quê hương, hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, để cải thiện chất lượng cuộc sống, tôi làm rất nhiều nghề - CCB Trương Công Tích chia sẻ. Đầu tiên là mua máy cày làm dịch vụ, rồi làm xây dựng... và đến nay là nghề trồng cây cảnh. Mới đầu là thích sau dần chuyển thành đam mê. Từ đam mê, năm 2001 tôi quyết định chuyển sang làm cây cảnh. Theo CCB Trương Công Tích, để gắn bó được với nghề trồng cây cảnh, ngoài đam mê, người làm nghề phải có sự kiên trì, sức sáng tạo và nỗ lực học hỏi không ngừng.

Được biết, thời gian đầu làm nghề, CCB Trương Công Tích không quản đường xa, đi Nam Định, Thanh Hóa, Thái Bình, Hưng Yên, Hà Nội… tham quan, học tập những mô hình trồng cây cảnh tiêu biểu. Cùng với đó, để nâng cao tay nghề, CCB Trương Công Tích chủ động học tập kinh nghiệm từ bạn bè, học tập trên các phương tiện thông tin đại chúng, học từ tạp chí chuyên môn về cây cảnh… Gần 20 năm gắn bó với nghề trồng cây cảnh, có giai đoạn khó khăn, thậm chí rất khó khăn, nhưng CCB Trương Công Tích vẫn gắn bó với nghề bởi niềm đam mê, sự kiên trì và quyết tâm vượt khó. CCB Trương Công Tích đã dốc hết sức, hết lòng với công việc, mạnh dạn đầu tư với quyết tâm không bỏ cuộc trước khó khăn, trở ngại. Hiện, diện tích vườn làm cây cảnh của CCB Trương Công Tích rộng hơn 1ha, với hàng ngàn gốc sanh, si, lộc vừng, tùng… từ vài năm đến vài chục năm tuổi. Nhờ làm cây cảnh, cuộc sống của gia đình CCB Trương Công Tích đã ổn định, từng bước được nâng cao.

Không chỉ tập trung làm kinh tế, CCB Trương Công Tích còn tích cực tham gia công tác hội, đoàn thể, làm Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh huyện Thanh Liêm (thời gian xã Liêm Tuyền còn thuộc huyện Thanh Liêm), Chi hội trưởng chi hội CCB... Hiện, CCB Trương Công Tích là Ủy viên Thường vụ Hội Sinh vật cảnh tỉnh; Chủ tịch Hội CCB xã Liêm Tuyền. Ở cương vị nào, đảm trách nhiệm vụ gì ông cũng luôn nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Tháng 5 vừa qua, CCB Trương Công Tích được Hội Sinh vật cảnh Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc trưng bày Sinh vật cảnh chào mừng Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc năm 2019 tại chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng.

CCB Trương Công Tích tâm sự: Tôi là một người lính từng trực tiếp tham gia chiến đấu giải phóng miền Nam, có thời gian phục vụ trong môi trường quân đội, trở về với cuộc sống đời thường, tôi luôn tâm niệm, làm bất cứ công việc gì cũng phải nỗ lực cố gắng, nêu cao tinh thần gương mẫu, giữ vững phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, thực hiện tốt lời Bác dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”. 

Phạm Hiền

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cây đa đền Thượng, xã La Sơn được công nhận “Cây di sản Việt Nam”

Di sản  |  07:19 27/09/2020

Sáng 26/9, thôn Trung Sơn, xã La Sơn, huyện Bình Lục đã tổ chức lễ đón Bằng công nhận “Cây di sản Việt Nam” cho cây đa đền Thượng.

Tổng thống Trump đề cử bà Amy C. Barrett làm Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ; Thượng viện bỏ phiếu giữa tháng 10

Quốc tế  |  06:29 27/09/2020

Ngày 26/9 (rạng sáng 27/9 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức đề cử bà Amy Coney Barrett làm Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, người nếu được phê chuẩn sẽ đảm nhiệm vị trí do cố Thẩm phán nổi tiếng Ruth Bader Ginsburg để lại.

Các doanh nghiệp nỗ lực khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất kinh doanh

Kinh tế  |  06:18 27/09/2020

Từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới các hoạt động sản xuất, kinh doanh: thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa khó khăn; nhiều doanh nghiệp không nhập được nguyên liệu phục vụ sản xuất, hoặc không có đơn đặt hàng để sản xuất… Tuy nhiên, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực duy trì hoạt động không để sản xuất chìm sâu vào khó khăn. 

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

DANH MỤC