Bác sĩ Hoàng Thị Linh Lan cho biết giá trị dinh dưỡng trong cà và dưa muối không nhiều, chỉ chứa một ít vitamin, đạm và đường bột.
Nhiều người nghĩ dưa, cà muối có nhiều men vi sinh tốt cho sức khỏe. Thực tế những loại rau củ quả để muối thường nhiều loại vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn lên men lactic gây bệnh và ký sinh trùng. Kể cả khi món ăn đảm bảo vệ sinh an toàn cũng không nên ăn quá nhiều và liên tục.
Người không nên ăn dưa và cà muối:
Bị bệnh về tiêu hóa
Những người có đường tiêu hóa kém ăn các món muối chua dễ mắc bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy, lỵ trực khuẩn, tả, thương hàn. Người bị đau dạ dày cũng nên hạn chế ăn khi cảm thấy có kích thích tại vùng thượng vị. Lý do là nồng độ axit cao trong món ăn làm tổn thương niêm mạc dạ dày gây bệnh viêm mạn tính hoặc loét dạ dày.
Cao huyết áp
Muối làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, gây co mạch dẫn đến tăng huyết áp và nguy cơ cao xuất hiện nhiều biến chứng cho người bệnh.
Suy thận
Khi bị suy thận, các chức năng đào thải độc tố của thận giảm. Người bệnh ăn mặn sẽ bị tăng huyết áp, giữ nước gây phù, tăng cân ảo, ảnh hưởng tới các thuốc điều trị. Do đó, người bệnh thận nên ăn hạn chế muối và các loại dưa, cà muối.
Phụ nữ mang thai
Dưa, cà muối có nitrit kết hợp với các gốc amin trong thịt, cá... tạo thành nitrosamin - một trong những chất gây ung thư. Phụ nữ mang thai ăn nhiều sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động của tử cung, không tốt cho thai nhi. Chị em không cần kiêng hoàn toàn song cũng không nên ăn quá nhiều, nhất là với loại muối xổi, dưa và cà vẫn còn xanh.
Để ăn dưa, cà muối an toàn với sức khỏe, bác sĩ Lan khuyên:
- Không nên ăn quá nhiều, đặc biệt không ăn khi đói. Mỗi người trong một tuần chỉ nên ăn khoảng 50 g.
- Không ăn dưa muối khi còn hăng, cay, có vị ngai ngái hoặc đã quá chín, quá chua, đổi màu, lên nhớt, cà đã nổi váng vàng hoặc nấm đen...
- Trước khi ăn nên rửa sạch dưa nhiều lần để giảm độ mặn và độ chua.
- Khi muối dưa, cà, phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ thật kỹ. Không muối vào thùng sơn, thùng nhựa tái chế vì có thể bị thôi hóa chất độc hại dính ở thùng. Nên muối vào bình thủy tinh, bình sứ tráng men.
Theo VnExpress
Quán triệt sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng công tác dân vận (CTDV) của Đảng, những năm qua, các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh luôn coi trọng CTDV, đặc biệt là đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” thông qua những mô hình, việc làm cụ thể.
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 8726/VPCP-KGVX ngày 26/11/2024 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc nghỉ Tết Âm lịch và một số dịp nghỉ lễ trong năm 2025.
Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh, trong 10 tháng năm 2024, Chỉ số sản xuất công nghiệp toàn tỉnh ước tính tăng 15,72% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng cao của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với mức tăng 16,23%. Nhiều lĩnh vực có sự tăng trưởng cao, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh như: Sản xuất phương tiện vận tải tăng 27,4%; thiết bị điện tăng 50,46%; sản phẩm từ khoáng phi kim loại tăng 18,99%; điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 11,29%; chế biến thực phẩm tăng 17,59%...
BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017
Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam
Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ
Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342
Email: baohanam.dientu@gmail.com
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.