Điều gì xảy ra khi bạn ăn cam mỗi ngày vào mùa đông?

Sức khỏe 06:26 25/01/2024 Theo vietnamnet.vn
Ăn cam vào mùa đông đặc biệt tốt vì cung cấp các chất thiết yếu tăng cường hệ miễn dịch, chống lại cảm cúm.

Vào những ngày mùa đông lạnh lẽo, việc duy trì sức khỏe của chúng ta trở thành ưu tiên hàng đầu. Trong các loại trái cây, quả cam quen thuộc nổi lên như một loại thực phẩm giúp bảo vệ cơ thể trước những tác động xấu của mùa đông. 

Cam chứa lượng vitamin C cao, tốt cho hệ miễn dịch. Ảnh: Shutterstock

Tác dụng của cam 

Theo Today, một quả cam cỡ vừa có 73 calo, 1g protein, 17g carbohydrate, 3g chất xơ (12% nhu cầu hằng ngày), 232mg kali (9%), 83mg vitamin C (110%)

Theo Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ, bạn nên nhận khoảng 20% lượng nước hằng ngày từ thực phẩm. Trong khi đó, quả cam chứa 86% nước. Bởi vậy, Ekta Singhwal, chuyên gia dinh dưỡng tại Tập đoàn Bệnh viện Ujala Cygnus (Ấn Độ), đánh giá, thường xuyên ăn cam vào mùa đông bổ sung nước,  có lợi cho làn da của bạn trong những tháng mùa đông hanh khô. 

Tiến sĩ Sanjay Kumar, bác sĩ tư vấn đa khoa, Bệnh viện Cygnus Laxmi (Ấn Độ), nói với Indian Express, tiêu thụ cam hằng ngày trong mùa đông có thể cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C, tăng cường hệ miễn dịch chống lại cảm cúm.

“Lượng vitamin C đáng kể trong một quả cam cũng thúc đẩy sản xuất collagen. Cam còn chứa chất chống oxy hóa, chất xơ, nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau góp phần tăng cường sức khỏe tổng thể”, Tiến sĩ Kumar nói. 

Sự hiện diện của nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và carotenoid, giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, chống lại stress oxy hóa, tăng cường sức khỏe tế bào và có thể ngăn ngừa các bệnh mạn tính.

Hàm lượng chất xơ của cam cũng hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu, có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Hạn chế khi ăn quá nhiều cam 

Theo Tiến sĩ Kumar, mặc dù cam nhìn chung tốt cho sức khỏe nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa do hàm lượng chất xơ. Ngoài ra, những người mắc một số bệnh lý nhất định nên ăn cam điều độ. Đây là một loại trái cây có tính axit và những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể cảm thấy khó chịu sau khi ăn cam.

Các hạn chế khác bao gồm vấn đề tiềm ẩn về răng miệng do tính chất axit của cam. Chuyên gia Singhwal bổ sung, những người có vấn đề về thận cần thận trọng do hàm lượng kali cao trong cam.

 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Bão số 3 di chuyển về phía Tây Bắc Bộ và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Môi trường - Đô Thị  |  06:07 08/09/2024

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia lúc 0 giờ sáng 8/9, bão số 3 đã suy yếu và vẫn còn trên trên đất liền khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm lĩnh vực nông nghiệp

Nông nghiệp  |  05:40 08/09/2024

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh về đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm trong lĩnh vực ngành quản lý. Qua đó, góp phần ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Hiệu ứng tích cực từ mô hình “Tổ tự quản toàn diện ở khu dân cư”

An ninh  |  05:38 08/09/2024

Nhằm tập hợp, đoàn kết, phát  huy quyền làm chủ và động viên nhân dân thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Lý Nhân đã chỉ đạo triển khai đề án xây dựng mô hình “Tổ tự quản toàn diện ở khu dân cư" (KDC). Sau một thời gian triển khai thực hiện, mô hình đã phát huy hiệu quả tích cực, được đông đảo quần chúng nhân dân đồng thuận, ủng hộ.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

DANH MỤC