Ăn cua như thế nào mới đúng?

Dinh dưỡng 06:01 01/10/2018 Hải Phong
Hấp là cách chế biến tốt nhất để giữ lại dinh dưỡng trong cua; khi nấu thêm bia, gừng giúp tăng hương vị, khử khuẩn và làm ấm dạ dày.

Thịt cua giàu dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng biết cách ăn cua đúng. Dưới đây là các lưu ý khi ăn cua, theo Life Time.

Cách chọn cua

Trên thị trường có rất nhiều loại cua. Tùy vào loại nước được nuôi, cua có thể phân loại thành cua biển và cua nước ngọt.

Về góc độ dinh dưỡng, cua biển và cua nước ngọt đều là thực phẩm có hàm lượng protein cao, ít chất béo. Tuy nhiên, cua biển chứa nhiều axit béo không no hơn còn cua nước ngọt hàm lượng choresterol cao hơn.

Ảnh: MF.

Cách ăn cua hợp lý

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng trong xương cua có những vi khuẩn như Vibrio parahaemolyticus và Paragonimiasis dễ gây ngộ độc, dị ứng. Do đó trước khi ăn cua cần nấu chín.

Hấp là cách tốt nhất để giữ lại giá trị dinh dưỡng ban đầu của cua. Khi hấp, bạn có thể kết hợp với bia, gừng, hành tây. Như vậy, bạn vừa tăng hương vị cho món cua lại vừa khử trùng hoàn toàn các vi khuẩn đồng thời làm ấm dạ dày vào mùa thu đông.

Lưu ý, mỗi bữa chỉ nên ăn từ 40 đến 75 g hải sản, tức khoảng 1-2 con cua. Cua chứa nhiều protein nên nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến khó tiêu, ảnh hưởng hệ tiêu hóa và gây dị ứng.

Trường hợp nên và không nên ăn nhiều cua

Một số người cho rằng cua không nên ăn kèm với cà chua vì vitamin C trong cà chua có thể khiến các asen hữu cơ trong cua chuyển thành asen vô cơ có hại. Tuy nhiên, thông qua khảo sát và thí nghiệm, Trung tâm Giám sát An toàn Thực phẩm Bắc Kinh (Trung Quốc) kết luận việc kết hợp cà chua và cua không hề ảnh hưởng gì tới quá trình chuyển hóa chất.

Ngoài ra, cua là món ăn rất tốt cho phụ nữ mang thai, giúp bổ sung các chất dinh dưỡng như canxi, protein, omega-3, vitamin nhóm B, hỗ trợ chắc xương và chắc răng. Phụ nữ mang thai chỉ cần chú ý ăn cua vừa phải và tuyệt đối tránh các món cua sống như gỏi cua.

Bệnh nhân viêm gan, phù nề dạ dày niêm mạc, rối loạn bài tiết mật, suy giảm chức năng tiêu hóa không nên ăn cua vì cua dễ gây khó tiêu, đầy bụng nôn mửa. Gạch cua nhiều cholesterol, không thích hợp cho người mắc bệnh tim mạch. Bệnh nhân gout và người hay dị ứng với hải sản cũng nên hạn chế ăn nhiều cua.

Theo VnExpress

TIN MỚI CẬP NHẬT

Tích cực, chủ động hơn nữa trong hoạt động phòng, chống đuối nước

Đời sống  |  05:27 07/05/2024

Mới ngay đầu hè nhưng trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ đuối nước làm 4 người tử vong. Người không biết bơi dễ bị đuối nước, nhưng kể cả người đã biết bơi, bơi giỏi vẫn có thể bị đuối nước. Vì thế, việc đẩy mạnh phong trào học bơi, tập luyện môn bơi, trang bị những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cứu đuối cơ bản... là hết sức quan trọng và cần thiết.

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường nối hai đền Trần

Đầu tư  |  05:27 07/05/2024

Đường nối hai đền Trần nằm trên địa bàn huyện Lý Nhân có chiều dài 14,6 km thuộc Dự án đường liên kết vùng trục đông tây tỉnh Hà Nam. Đây là dự án giao thông quan trọng, nhà thầu phấn đấu đến cuối năm 2024 sẽ cơ bản thông xe kỹ thuật. Tuy nhiên, trong thời gian này trên toàn tuyến việc bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư vẫn còn nhiều điểm gặp khó khăn, vướng mắc.

Ký ức của những người lính Điện Biên

Quê hương núi Đọi sông Châu  |  05:26 07/05/2024

Thật may mắn cho chúng tôi khi được gặp hai ông- những người lính từng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa: ông Nguyễn Văn Hộ (thôn Trần Thương) và ông Phạm Văn Đức (thôn Như Đồng), xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân. Ký ức về những năm tháng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử như ùa về với những người lính già.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

DANH MỤC