Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các hoạt chất sinh học trong rau củ màu trắng có đặc tính chống virus và vi khuẩn, giảm nguy cơ huyết áp cao, giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch, chống viêm nhiễm kéo dài.
Dưới đây là một số loại rau củ màu trắng khá quen thuộc cùng với những lợi ích cho sức khỏe mà bạn có thể chưa biết.
Củ hành tây
Hành tây có đặc tính kháng khuẩn. Khi ăn hành tây sống cùng một ít muối sẽ mang lại kết quả diệt khuẩn khá tốt. Thêm nữa, do chứa nhiều quercetin - một hợp chất chống viêm - hành tây có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư, ngăn ngừa viêm khớp, tiểu đường, bệnh tim và giúp bạn có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Đậu trắng
Đậu trắng được trồng ở khắp nơi, quả non để ăn, hạt quả già có thể dùng làm thuốc. Trước hết, đậu trắng là một loại thực phẩm có thể giúp giảm cân. Nhờ nguồn chất xơ, protein, vitamin dồi dào nhưng chứa ít calo và hầu như không có chất béo, đậu trắng còn giúp ngăn ngừa quá trình hình thành chất béo và kiểm soát calo.
Ngoài ra, chất xơ trong đậu trắng cũng đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ tiêu hóa, ổn định lượng đường trong máu, giảm cholesterol, ngăn ngừa táo bón. Đậu trắng cũng làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể, giảm sự hấp thu đường và tinh bột nên từ đó giúp giảm sự tích tụ chất béo. Ăn đậu trắng tạo cảm giác no lâu nên có thể giúp kiềm chế cơn đói, giúp ăn ít lại, vì thế mà quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả hơn.
Ngoài tác dụng giảm béo, đậu trắng còn có tác dụng trong việc phòng chống kháng insulin, bệnh tiểu đường và bệnh tim, tăng cường năng lượng, giảm bớt các triệu chứng của viêm khớp, và hỗ trợ trong việc phòng chống ung thư ruột kết.
Củ cải trắng
Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng củ cải có chứa nhiều kali, natri, canxi, phosphor, sắt, kẽm, vitamin C, A, và B. Bổ sung thực phẩm này trong món ăn có thể ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch và hạn chế rối loạn hô hấp. Người xưa hay dùng nước củ cải thơm ngọt thay cho việc nêm bột ngọt/mì chính, dễ dàng phối hợp với các món như nấu súp cho vị ngọt thanh, dùng làm gỏi, đồ chua đồ ăn kèm hoặc salad.
Bông cải trắng
Không chứa tinh bột, bông cải trắng chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi, bông cải trắng dù được chế biến luộc, nướng, hấp, đều cung cấp rất nhiều giá trị dinh dưỡng, giúp chống lại các phản ứng viêm do gốc tự do gây nên ở hệ tim mạch, từ đó giúp hệ tim mạch trở nên khỏe mạnh.
Tỏi
Từ lâu tỏi luôn được biết đến là thực phẩm cực tốt cho sức khỏe nhưng do mùi vị cay nồng khiến nhiều người từ bỏ việc ăn tỏi. Tuy nhiên, nếu có thể dùng tỏi sống hoặc ủ, ngâm thường xuyên có thể giúp nâng cao sức đề kháng, phòng bệnh và tốt cho sức khỏe.
Tỏi trắng có vị cay, tính ấm nên có tác dụng giải độc, sát trùng. Tỏi có công dụng như một loại thuốc kháng sinh tự nhiên giúp làm tăng sức đề kháng cho cơ thể và làm giảm các nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn xâm nhập. Nói về khả năng chữa trị các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, nhờ vào các hợp chất chống oxy hóa nên tỏi đặc biệt mang lại hiệu quả cao. Nó còn giúp vết thương mau lành, hạn chế sự viêm nhiễm.
Ngoài ra, do mỗi một sắc màu trong rau củ sẽ đại diện cho một loại vitamin, chất chống oxy hóa hoặc một loại khoáng chất khác nhau, tạo ra giá trị dinh dưỡng riêng, nên cách tốt nhất là ăn uống đủ chất, phù hợp, điều độ và không nên lạm dụng, chỉ ăn riêng loại nào trong thời gian dài.
Đặc biệt, cũng cần tham khảo ý kiến chuyên gia nếu muốn dùng các loại thực phẩm trên đây trong khi bản thân có một số bệnh mãn tính đang điều trị.
Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 9 đến 10/1/2025.
Chiều 8/1, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra Dự án xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Những ngày cuối đông này, chúng tôi có dịp đến thăm cô, trò Trường Mầm non xã Yên Nam– đơn vị lá cờ đầu cấp học mầm non của thị xã Duy Tiên. Trước mắt tôi là một khuôn viên trường học có không gian thoáng đãng, rộng rãi với đầy đủ khu hiệu bộ, các phòng học, phòng chức năng và khu vui chơi, vườn cổ tích, vườn hoa cây cảnh được bài trí phù hợp lứa tuổi, tạo hứng thú cho trẻ “học bằng chơi, chơi mà học” để các con “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.
BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017
Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam
Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ
Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342
Email: baohanam.dientu@gmail.com
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.