Người châu Á dễ đỏ mặt khi uống bia, vì sao?

Khoa học - Công nghệ 07:06 23/02/2018 Hải Phong
Theo thống kê, khoảng 36% người dân ở các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc thường đỏ mặt khi uống rượu bia, tức khoảng 3 người thì có 1 người uống rượu đỏ mặt.

Con số này trên toàn cầu là 8%, theo một nghiên cứu năm 2009. Vì sao có sự khác biệt này?

Để lý giải, trước tiên ta cần hiểu được cơ chế phân giải rượu của cơ thể.

Chất cồn trong rượu bia khi vào cơ thể được xử lý tại gan qua 2 công đoạn. Đầu tiên enzyme alcohol dehydrogenase hỗ trợ chuyển hóa cồn (ethanol) thành một chất hóa học độc hại acetaldehyde.

Acetaldehyde sinh ra cũng là nguyên nhân khiến bạn có cảm giác choáng mỗi lần uống rượu bia.

Sau đó, enzym aldehyde dehydrogenase phân giải acetaldehyde thành axit axetic một chất vô hại là thành phần chính của giấm ăn.

Ảnh minh họa.

Theo tổ chức Sức khỏe Singapore Sing Health, 80%, người dân các nước châu Á chứa các đoạn gene đặc biệt làm cho ezym alcohol dehydrogenase hoạt động với cường độ cao hơn bình thường khiến tăng tốc độ chuyển hóa acetaldehyde, có thể cao hơn gấp 100 lần so với người bình thường.

Hơn nữa, 50% người dân châu Á thiếu hụt gene ALDH2 liên quan đến khả năng hoạt động của enzym aldehyde dehydrogenase. Thiếu ALDH2 làm chậm quá trình chuyển hóa acetaldehyde thành axit axetic.

Acetaldehyde tích tụ trong máu khiến cơ thể nóng bừng, đỏ mặt, nôn mửa và tim đập nhanh hơn.

Nồng độ cồn cao sẽ làm mao mạch giãn trên toàn cơ thể. Những nơi tập trung mao mạch dễ thấy như mắt và các vùng da mỏng như mặt, cổ, lưng, mắt… sẽ đỏ lên trông thấy.

Tích tụ Acetaldehyde cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, nhất là ung thư.

Ước tính ung thư thực quản phổ biến ở châu Á hơn phương Tây, là một loại ung thư nguy hiểm nhất vì 2/3 bệnh nhân tử vong trong vòng năm năm sau khi chẩn đoán. Trong đó Trung Quốc là nước có tỉ lệ mắc ung thư thực quản cao nhất.

Nhiều nghiên cứu trong thời gian qua cho thấy uống rượu càng nhiều nguy cơ ung thư càng tăng theo cấp số nhân.

Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa chất cồn trong các loại thức uống vào danh sách chất gây ung thư nhóm 1 sau khi đánh giá nhiều chứng cứ thuyết phục về tác hại gây ung thư ở người.

Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố năm 2011 khẳng định thức uống có cồn là nguyên nhân của khoảng 4% số ca ung thư ở Anh, tương đương với khoảng 12.000 ca mỗi năm.

Theo Tuổi trẻ

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ký kết Chương trình phối hợp đẩy mạnh hoạt động KHKT, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2024 - 2030

Giáo dục  |  18:06 15/05/2024

Chiều 15/5, Hội Khuyến học (HKH) tỉnh tổ chức hội nghị ký kết Chương trình phối hợp đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài (KHKT), xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2024 - 2030 với Ủy ban MTTQ tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Liên đoàn Lao động, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Tỉnh đoàn, Hội Nông dân tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng Lễ Phật đản tại chùa Hưng Khánh 

Xã hội  |  16:48 15/05/2024

Nhân dịp Lễ Phật đản Phật lịch 2568 – Dương lịch 2024, chiều 15/5, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lê Hồng Quân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Thanh Liêm và đại diện phật tử tại chùa Hưng Khánh, thôn Lác Nội, xã Thanh Hương (Thanh Liêm). 

Cảnh giác hoạt động dụ dỗ học sinh tham gia mua, bán thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng

An ninh  |  15:14 15/05/2024

Thời gian gần đây, việc mua, bán thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng trái phép ngày càng diễn ra phổ biến, là một trong những nguyên nhân dẫn đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng gia tăng.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

DANH MỤC