Bún gỏi dà là đặc sản ít người biết bởi khá kén người ăn ở Sóc Trăng. Thành phần không khác gì món gỏi cuốn cơ bản vốn rất phổ biến như bún, tôm luộc, thịt luộc, giá, rau sống, đậu phộng... Nhưng thay vì cuốn, tất cả được cho vào tô, rồi chan nước lèo. Nước lèo chính là phần nước luộc tôm, thịt và xương heo được lọc trong vắt, ngọt thanh, có thêm vị chua nhẹ của me, nêm nếm gia vị vừa miệng, thêm mùi thơm đặc trưng của tương hột. Và quan trọng nhất, không thể thiếu một ít tương xay trên cùng, khi đem ra cho khách.
Thực chất ngày trước, đây là món bún khô, các quán ăn sẽ phục vụ riêng một bát nước lèo. Sau này, nhiều nơi sáng tạo và khi trở thành món nước, bún mới có tên gỏi dà. Tên bún xuất phát từ cách ăn như và (lùa) cơm của người Nam Bộ, đọc chệch từ "và" thành "dà".
Khi thưởng thức bún gỏi dà, thực khách cần trộn những nguyên liệu trong tô với rau sống, sau đó vắt thêm chanh để cân bằng hương vị. Và nếu muốn trọn vẹn thì phải ăn theo kiểu và (lùa) như người Nam Bộ mới đúng điệu.
Để phù hợp với khẩu vị của nhiều người, khi xuất hiện ở các tỉnh thành khác ngoài Sóc Trăng, chẳng hạn như TP HCM, bún gỏi dà đã được biến tấu theo cách mới, thay tương xay thành mắm ruốc, thay thịt luộc xắt lát thành sườn, thêm tai heo và sốt nếp.
Sự kết hợp kỳ lạ giữa sốt nếp và mắm ruốc mang đến cảm giác khá e dè khi lần đầu nghe qua vì các nguyên liệu không có sự ăn nhập. Nhưng khi thử rồi, thực khách sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của sốt nếp sệt sệt beo béo và mùi thơm, độ mặn vừa phải của mắm ruốc, để tạo nên một hương vị đặc biệt. Sốt nếp sẽ làm cho nước lèo sệt lại, là sợi dây kết nối các nguyên liệu có trong tô bún.
Tô bún gỏi dà khi mang tới bàn sẽ nghi ngút khói khi nước dùng phải thật nóng. "Món này hiếm thấy ai bán vì nó khá kén người ăn, chỉ những người lớn tuổi, người biết ăn hay từng thử qua món này thì mới ăn được", Bà Thanh, một thực khách lớn tuổi, chia sẻ.
Ở TP HCM, bạn có thể thưởng thức bún gỏi dà tại quán chị Hòa nằm trên đường Cô Giang, quận 1. Một điều đặc biệt ở đây là quán có thực đơn thay đổi theo ngày, với nhiều món như bún mắm, mì vịt tiềm, cháo cá, bún cà ri, bò kho. Bún gỏi dà chỉ được bán vào ngày chủ nhật, từ 6h đến 11h. Nếu không thể thưởng thức vào khung giờ đó, thực khách phải đợi một tuần sau.
Bún gỏi dà ở quán chị Hòa có giá 45.000 đồng. Bạn nên đến tầm 8h để không phải chờ đợi quá lâu vì đông đúc. Quán có người giữ xe miễn phí.
Nghị định 168/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trong lĩnh vực đường bộ, trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe (Nghị định 168-CP) có hiệu lực từ 1/1/2025, quy định nhiều hành vi vi phạm khi tham gia giao thông bị xử phạt với mức rất cao so với trước đây. Theo ghi nhận, sau những ngày đầu triển khai Nghị định 168-CP, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, người dân tự giác chấp hành nghiêm quy định khi tham gia giao thông.
Chiều 14/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi tiếp thân mật Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Mishustin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, ngày 14/1, Chi nhánh Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương (Vietcombank) Hà Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với tặng 110 suất quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.
BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017
Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam
Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ
Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342
Email: baohanam.dientu@gmail.com
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.