Những đồ ăn được UNESCO vinh danh là di sản thế giới

Di sản 06:00 12/12/2021 VNE
Bữa ăn kiểu Pháp, văn hóa bia Bỉ, nghệ thuật làm bánh pizza Napoli, kimchi... là những thứ được UNESCO xếp hạng di sản văn hóa phi vật thể.

Tháng 12/2020, UNESCO công bố quyết định ghi Văn hóa bán hàng rong của Singapore vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại, sau hai năm quốc gia này trình đề cử. Thủ tướng Lý Hiển Long cảm ơn những người bán hàng đã "nuôi dưỡng quốc gia" và khuyến khích người dân ăn mừng bằng cách đặt món. Ảnh: Aaron Massarano/iStock
Tháng 12/2017, "Nghệ thuật làm bánh Pizza Napoli" được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể. Pizza Napoli gồm một lớp vỏ mỏng được nướng bằng củi với hai loại bánh truyền thống là Marinara (cà chua, tỏi, rau, dầu) và Margherita (cà chua, phô mai mozzarella, lá húng quế). Ảnh: Wiki
Việc sản xuất bia ở Bỉ có từ thế kỷ thứ 6. Ngày nay, Bỉ có hơn 1.000 loại bia khác nhau, từ màu vàng nhạt đến nâu sẫm, từ có vị ngọt đến đắng... Và đây là thức uống mà thực khách ghé thăm quốc gia này nhất định không nên bỏ qua. Vào ngày 30/11/2016, UNESCO đã đưa Văn hóa bia Bỉ vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại. Ảnh: Sebalos/iStock
Lavash là một dạng bánh mì dẹt truyền thống của người Armenia. Nguyên liệu chính của nó là bột, nước và muối. Khi bột được nhào đến độ sánh mịn nhất định sẽ được cán thật mỏng rồi đem nướng. Năm 2014, nó được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại. Thông thường tại Amernia, các bà các mẹ sẽ cùng nhau làm và nướng bánh lavash. Nó thường ăn cùng phô mai, rau xanh, thịt và là món không thể thiếu trong các lễ hội truyền thống, đám cưới. Ảnh: Gecko photos/iStockgiới
Năm 2013, Kimjang - văn hóa muối kim chi truyền thống của Hàn Quốc - đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Theo văn hóa Kimjang, kim chi được làm vào mùa đông, tức là khoảng tháng 11 hàng năm, với số lượng lớn, đủ để cả gia đình sử dụng trong suốt nhiều tháng. Các loại kim chi trong văn hóa muối kim chi có những điểm khác nhau theo từng khu vực và từng gia đình nhưng nhìn chung đều kết nối mẹ với con gái, mẹ chồng với con dâu. Ảnh: Seoulsync

Washoku là văn hóa ẩm thực truyền thống của Nhật Bản, khởi sinh từ nguyên liệu thực phẩm bản địa, kết tinh suốt hàng nghìn năm. Washoku bao gồm 7 loại nguyên liệu chính, bao gồm cây trồng gốc, rau xanh, trái cây, thực vật hoang dã ăn được, thực vật biển và ngũ cốc, trong đó gạo và đậu nành nổi bật nhất. Ngoài ra còn có một số thành phần hỗ trợ bao gồm protein động vật từ cá, thịt, trứng.

Washoku mang 4 đặc điểm chính được xem là triết lý ẩm thực của người Nhật: Hương vị thuần túy của nguồn nguyên liệu tươi ngon, cân bằng dinh dưỡng, thể hiện vẻ đẹp tự nhiên và sự luân chuyển 4 mùa. Đây cũng là nét văn hóa được UNESCO năm 2013 công nhận Di sản văn hóa phi vật thể. Ảnh: Kuppa rock/iStock

Tháng 11/2010, "bữa ăn kiểu Pháp" được UNESCO chính thức vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đây là lần đầu tiên nghệ thuật ẩm thực có mặt trong danh sách xếp hạng cao quý này.

Trong số các tiêu chuẩn để nghệ thuật ẩm thực Pháp được xếp hạng có nghệ thuật bày bàn, phong cách đặc biệt khi ăn, nghi thức tinh tế, ẩm thực có chất lượng cao như rượu vang hảo hạng được sản xuất ở các địa điểm danh tiếng... Bữa ăn kiểu Pháp tuân thủ theo trình tự: món khai vị, món đầu bữa, các món chính, phô mai, món tráng miệng và kết thúc là một loại rượu. Do đó, việc thưởng thức một bữa ăn kiểu Pháp khi đến quốc gia này là điều mà du khách nhất định nên thử. Ảnh: Citegastronomie parisrungis

Ngoài những thứ kể trên, UNESCO còn công nhận cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, ẩm thực Mexico, ẩm thực Địa Trung Hải, rượu vang vùng Gruzia... là di sản văn hoá phi vật thể.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giao lưu Giáo dục kỹ năng tham gia giao thông an toàn cấp tiểu học

Giáo dục  |  12:32 23/12/2024

Sáng 23/12, tại Nhà Văn hóa thị xã Duy Tiên, Sở  Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Khai mạc Giao lưu giáo dục kỹ năng tham gia giao thông an toàn cấp tiểu học tỉnh Hà Nam, năm học 2024-2025.

Tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động cho thành viên ban công tác mặt trận

Đoàn - Hội  |  12:26 23/12/2024

Sáng 23/12, Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động cho thành viên ban công tác mặt trận và nhóm nòng cốt tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật trên địa bàn tỉnh về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng ở cơ sở.

Huyện ủy Kim Bảng triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025

Xây dựng Đảng - Chính quyền  |  12:25 23/12/2024

Sáng 23/12, Huyện ủy Kim Bảng tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng; công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và kỷ luật của Đảng năm 2024; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025. Dự hội nghị có đồng chí Trần Thị Ngân, Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

DANH MỤC